Thứ Bảy, 20/08/2022, 00:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đợt rét lịch sử tàn phá ngành nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đợt rét lịch sử tàn phá ngành nông nghiệp

Thùy Dung – Văn Nam

Đợt rét lịch sử tàn phá ngành nông nghiệp
Nhiều ruộng rau ở huyện Sìn Hồ, Lai Châu chìm trong tuyết. Ảnh Phúc Văn

(TBKTSG Online) – Trận rét lịch sử và bất ngờ đang diễn ra ở các tỉnh phía Bắc đã ảnh hưởng lớn tới ngành trồng trọt và chăn nuôi, tác động cả lên thị trường. Dự báo giá rau, thịt sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Ông Đặng Bá Thắng Chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) rau an toàn Đại Lan ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì cho hay, mấy ngày mưa rét vừa rồi tại Hà Nội đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho diện tích rau, củ của HTX, đặc biệt là cà chua, mặt hàng chủ lực của HTX Đại Lan.

Do thời tiết quá lạnh và lạnh đột ngột nên nhiều diện tích cà chua đã bị sun lá, điếng quả nên ước tính, sản lượng cà chua dịp tết của HTX có thể giảm 20%. Các mặt hàng rau khác như rau có lá và các loại củ, mặc dù bị ảnh hưởng ít hơn nhưng cây chậm lớn.

Còn theo ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội, một trong những HTX có đàn heo và gà lớn nhất cả nước, cho biết đợt rét vừa qua ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất, chăn nuôi của các hội viên HTX. Đối với các con gà, heo đã lớn thì đợt rét vừa qua gây nên bệnh viêm phổi, chậm lớn còn các con vật nhỏ, mới sinh thì không chịu đựng được nhiệt độ dưới 5 độ C.

“Tất cả các thành viên trong HTX đang dồn lực để chống rét cho vật nuôi bằng nhiều hình thức như dùng điện, gas, than, củi…nhưng nếu tình hình thời tiết vẫn diễn biến xấu như hiện nay thì e rằng đàn vật nuôi, đặc biệt là những con vật nhỏ, mới sinh không thể chống chọi được”, ông Chiến nói.

Hơn nữa, cũng theo ông Chiến, sau đợt rét này, lứa vật nuôi mới sẽ còi cọc hơn, tỉ lệ hao hụt sẽ lớn hơn vì nếu đàn vật nuôi nhỏ không chết thì cũng sẽ bị mắc các bệnh như viêm phổi, tiêu chảy dẫn tới tăng trưởng chậm hoặc tử vong…

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó chủ nhiệm HTX Văn Đức trồng gần 300 héc ta rau sạch ở Gia Lâm, Hà Nội cho hay, đợt rét vừa qua ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng rau của HTX, đặc biệt là các loại rau có lá mỏng. Bình quân mỗi ngày, HTX Văn Đức đưa ra thị trường khoảng 70-80 tấn rau nhưng những ngày vừa qua chỉ đưa ra thị trường được khoảng 40-50 tấn, với giá bình quân tăng hơn so với ngày thường khoảng 60-70%.

“Dự báo, nếu thời tiết không đổi, giá rau bán ra của HTX Văn Đức có thể tăng gấp đôi so với ngày thường. Đặc biệt, nguồn cung rau phục vụ Tết sẽ giảm mạnh vì rau không lớn kịp”, ông Chính nói.

Thực tế, theo khảo sát của TBKTSG Online, giá các mặt hàng thịt, rau tại các chợ truyền thống đã tăng lên, đặc biệt tăng mạnh nhất là các loại rau ăn lá. Tại chợ Hoa Đỏ, Văn Khê, Hà Đông, giá các loại rau đã tăng gấp đôi. Cụ thể, giá rau muống và rau cải tăng từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng/mớ; rau xà lách cũng tăng từ 3.000 đồng lên 7.000 đồng/cây…

Theo các tiểu thương, giá rau tăng mạnh do nguồn cung ra thị trường không có nhiều, một phần là do thời tiết mưa rét làm hỏng hết ruộng rau, mặt khác, thời tiết rét đậm như vậy, người đi chợ thưa thớt nên các tiểu thương cũng ngại buôn bán.

Thời tiết thay đổi bất thường, từ nhận định “mùa đông ấm” đến lạnh đột ngột đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất nông nghiệp. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, do không khí lạnh tăng cường, tại các tỉnh miền núi xảy ra rét đậm, rét hại, nhiều địa phương đã ở mức kỷ lục, kèm theo mưa tuyết trên diện rộng đã gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi.

Tính đến cuối ngày 25-1, có tổng cộng 773 con gia súc bị chết bao gồm Lào Cai 174 con; Lai Châu 46 con; Yên Bái 36 con; Sơn La 89 con, Điện Biên 68 con, Lạng Sơn 7 con, Quảng Ninh 217 con, Hòa Bình 106 con, Bắc Giang 21 con, Bắc Kạn 9 con.

Về diện tích nông nghiệp, tại Lào Cai có tổng cộng 2.923 héc ta hoa mầu và 217 héc ta cây công nghiệp ngắn ngày bị thiệt hại. Các tỉnh khác hiện chưa có số liệu thống kê thiệt hại.

Còn theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn (NNPTNT), tổng hợp đến mới nhất đến 12 giờ trưa nay, có tới 1.760 vật nuôi, chủ yếu là trâu bò tại 12 tỉnh miền núi bị chết rét. Số lượng trâu, bò chết rét chủ yếu tập trung chính ở Lào Cai, Quảng Ninh, Yên Bái và Bắc cạn, những tỉnh giáp biên giới phía Bắc.

“Những tỉnh này đang tích cực tìm biện pháp tốt nhất cho người dân chống rét cho vật nuôi. Song, năm nay là rét lịch sử và đặc biệt nên có những lúc người dân tưởng như đã vượt quá tầm kiểm soát của họ. Số gia súc chết sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới”, ông Vân nói.

Theo Cục Thú y, Bộ NNPTNT, do thời tiết lạnh bất thường làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, tạo thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại và phát tán rộng chính vì vậy tình hình dịch bệnh trong thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp. Hiện nay, cả nước đã có 5 ổ dịch cúm A/H5N6 và 26 ổ dịch lở mồm long móng vẫn chưa qua 21 ngày. Còn đối với dịch tai xanh, mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát từ cuối tháng 12 nhưng do sức đề kháng của vật nuôi đang giảm xuống nên khả năng dịch tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao.

Trong khi đó, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai hôm nay (26-1), dự báo các tỉnh miền Bắc duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng đến hết ngày mai, 27-1.

Ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 2-5 mét.

Hôm qua (25-1), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai công tác phòng, chống rét đậm, rét hại.

Về giao thông, một số khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa, băng tuyết như Quốc lộ 4D khu vực thác Bạc tới đèo Ô Quy Hồ, tỉnh Lào Cai (giáp địa phận tỉnh Lai Châu), do có băng tuyết, không đảm bảo an toàn nên có khoảng 30 xe tải và xe khách phải đỗ ở khu vực này. Có 9 xã tại các huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La phải ngừng cấp điện do mưa, tuyết rơi, đóng băng làm nhiều đoạn trên đường dây 35KV bị đứt dây, gẫy cáp.

Đọc thêm:

Thời tiết cực đoan sẽ ngày càng khó dự báo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới