Thứ Năm, 28/09/2023, 15:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dow Jones giảm 255 điểm vì tăng trưởng của Trung Quốc suy yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dow Jones giảm 255 điểm vì tăng trưởng của Trung Quốc suy yếu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trước những lo ngại về đà tăng trưởng suy yếu toàn cầu khi Trung Quốc công bố mức tăng trưởng quí yếu nhất trong 27 năm qua.

Phố Wall mất điểm vì doanh số bán lẻ Mỹ suy giảm

Dow Jones giảm 255 điểm vì tăng trưởng của Trung Quốc suy yếu
Tăng trưởng của Trung Quốc rơi về mức 6% trong quí 3-2019, mức thấp nhất kể từ năm 1992. Ảnh: Nikkei Asian Review

Chốt phiên giao dịch hôm 18-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 255,68 điểm (0,95%), về mức 26.770,2 điểm, trong khi đó hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 0,39% và 0,83%.

Thị trường suy giảm vì dữ liệu tăng trưởng mới nhất của Trung Quốc làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và những tin tức xấu liên quan đến một số công ty lớn nhất nước Mỹ.

Hôm 18-10, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết trong quí 3-2019, GDP của Trung Quốc chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức dự báo 6,1% của các nhà kinh tế. Đây cũng là mức tăng trưởng quí yếu nhất của Trung Quốc kể từ năm 1992.

“Căng thẳng thương mại với Mỹ là yếu tố chính gây áp lực cho các hoạt động đầu tư và niềm tin của các doanh nghiệp ở Trung Quốc, dù các chính sách kích thích trong nước cung cấp một số vùng đệm để kìm hãm đà suy giảm kinh tế”, Chaoping Zhu, nhà chiến lược thị trường toàn cầu của Công ty quản lý tài sản JP Morgan Asset Management, nói.

Số liệu tăng trưởng kém hơn kỳ vọng của Trung Quốc được công bố chỉ một tuần sau khi Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận đình chiến về nguyên tắc để tránh các tổn hại thêm cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung hiện nay có thể tạo ra một số tác động tích cực đối với tâm lý của các doanh nghiệp nhưng dù hai bên có khả năng ký một thỏa thuận thương mại nhỏ, phần lớn thuế của Mỹ áp vào hàng hóa Trung Quốc vẫn giữ nguyên và tiếp tục gây tổn thương cho xuất khẩu của Trung Quốc”, Zhu nhận định.

Dữ liệu mà Cục Thống kế quốc gia Trung Quốc công bố hôm qua cho thấy sự cải thiện ở một số lĩnh vực trong tháng 9, chẳng hạn sản lượng công nghiệp tăng 5,8% so với mức tăng 4,4% vào tháng 8; doanh thu bán lẻ tăng 7,8% vào tháng trước, thấp hơn một chút so tháng 8.

Dù vậy, Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cao cấp của Công ty tư vấn Capital Economics, cho rằng sức ép đối với kinh tế của Trung Quốc có thể tăng lên trong những tháng tới.

“Nhu cầu toàn cầu suy yếu sẽ tiếp tục gây khó khăn cho xuất khẩu của Trung Quốc. Trong khi đó, các hạn chế tài chính sẽ khiến chi tiêu phát triển hạ tầng của nước này suy yếu trong ngắn hạn và cơn bùng nổ xây dựng bất động sản gần đây sẽ dịu lại”, Julian Evans-Pritchard viết trong thư gửi cho các khách hàng.

Các nhà phân tích của Công ty chứng khoán Nomura nhận định sự phục hồi của một số hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong tháng 9 có thể không kéo dài. Họ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm về  mức 5,8% trong quí 4-2019 do xuất khẩu của nước này bị tổn thương bởi đà tăng trưởng suy yếu toàn cầu và cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

“Số liệu tăng trưởng của Trung Quốc đã nhuộm sắc đỏ lên thị trường hôm nay. Mức tăng trưởng của Trung Quốc nếu rơi về dưới mức 6% sẽ thực sự tác động xấu đến tâm lý của giới đầu tư không chỉ ở Trung Quốc mà cả toàn cầu”, Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao ở Công ty London Capital Group, nhận định.

Chốt phiên giao dịch hôm 18-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 255,68 điểm (0,95%), về mức 26.770,2 điểm. Ảnh: Investing

Bên cạnh dữ liệu kinh tế suy yếu của Trung Quốc, các thông tin xấu liên quan đến hãng sản xuất máy bay Boeing và hãng dược phẩm và thiết bị y tế Johnson & Johnson cũng là nguyên nhân kéo thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống.

Hôm 18-10, cổ phiếu Boeing giảm 25,06 đô la (6,8%) sau khi hãng này tiết lộ những tin nhắn nội bộ vào năm 2016 cho thấy Boeing cố tình cung cấp thông tin sai sự thật cho các cơ quan quản lý về mức độ an toàn của một hệ thống quan trọng trên dòng máy bay Boeing 737 Max, vốn đang bị dừng bay trên toàn cầu kể từ tháng 3 vì hai vụ rơi máy bay thảm khốc diễn ra trong vòng chưa đến 5 tháng.

Trong khi đó, cổ phiếu Johnson & Johnson giảm 8,47 đô la (6,2%) trước thông báo thu hồi một lô phấn thơm trẻ em 33.000 chai sau khi các cuộc xét nghiệm của Cục quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phát hiện ra một dư lượng nhỏ của chất chrysotile asbestos có khả năng gây ung thư trong một chai phấn thơm của Johnson & Johnson.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn giao dịch Comex ở New York  giảm 4,2 đô la (0,3%), về mức 1.494,1 đô la/ounce. Giá vàng vẫn không thể bứt lên dù dữ liệu tăng trưởng Trung Quốc suy yếu và chỉ số đồng đô la đang giảm.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp ở Công ty môi giới ngoại hối Oanda, nhận định giá vàng đang giao dịch giằng co trong phạm vi 1.470-1530 đô la/ounce vì thị trường không chắc chắn về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất đến mức nào trong thời gian tới.

Theo Market Watch, CNN

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới