Thứ Tư, 1/02/2023, 11:22
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dow Jones lại chịu áp lực đường cong lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dow Jones lại chịu áp lực đường cong lãi suất

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trong một ngày không có tin tức nổi trội, diễn biến tiêu cực của đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã chi phối tâm lý giới đầu tư, khiến thị trường chứng khoán Mỹ đuối dần và giảm điểm vào cuối phiên.

Mỹ-Trung "dịu giọng", chứng khoán Mỹ bật tăng

Dow Jones lại chịu áp lực đường cong lãi suất
Đường cong lãi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đang đảo ngược về mức sâu nhất kể từ năm 2007. Ảnh: zerohedge

Vào thời điểm thị trường đóng cửa hôm 27-8, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 120,93 điểm (0,47 %) về mức 25.777,9 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 0,32% và 0,34%.

Mở đầu phiên giao dịch, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm nhờ sự dẫn dắt của cổ phiếu ngành công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Đáng chú ý là cổ phiếu của hãng dược phẩm và thiết bị y tế Johnson & Johnson tăng mạnh 2,3% sau khi hôm 26-8, một tòa án ở bang Oklahoma đưa ra phán quyết buộc hãng này nộp phạt số tiền chỉ ở mức 572 triệu đô la để khắc phục những thiệt hại mà thuốc giảm đau opioid của hãng gây ra ở bang này.

Con số này thấp hơn nhiều so với yêu cầu bồi thường 17 tỉ đô la theo yêu cầu của chính quyền bang Oklahoma. Johnson & Johnson đã tiếp thị thuốc giảm đau opioid của hãng dược phẩm Janssen Pharmaceuticals, công ty con của hãng, là an toàn và hiệu quả. Nhưng thực tế, sử dụng opioid thường xuyên dẫn đến tình trạng nghiện opioid và có trường hợp đã tử vong do sử dụng quá liều.

Sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng đang tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, dù các nhà kinh tế dự báo niềm tin của người tiêu dùng sẽ bị tác động tiêu cực trong tháng 8 khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tăng nhiệt.

Tuy nhiên, chỉ số niềm tin người tiêu dùng (CCI) của Tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Conference Board có trụ sở ở New York trong tháng 8 đứng ở mức 135,1 điểm, chỉ giảm nhẹ so với mức 135,8 điểm trong tháng 7 và cao hơn so với mức 129,5 điểm theo dự báo của Công ty dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv.

Lynn Franco, Giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế ở The Conference Board, cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ vẫn đang ở mức cao nhất trong gần 19 năm. Thị trường lao động vững mạnh đã giúp người tiêu dùng gác lại các lo lắng về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

“Tiêu dùng trong nước đóng góp đến 2/3 GDP của Mỹ nên niềm tin tăng cao dư sức bù đắp cho các mối lo ngại của các lãnh đạo ngành sản xuất”, nhà kinh tế Chris Rupkey ở Công ty dịch vụ tài chính MUFG, nhận định.

Quay lại với thị trường tài chính Mỹ, càng dần về cuối giờ sáng, thị trường chứng khoán càng đuối dần và chìm vào sắc đỏ khi đường cong lãi suất trên thị trường trái phiếu Mỹ diễn biến tiêu cực.

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về mức 1,474%; trong khi đó lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm rơi về mức 1,514%, khiến đường cong lãi suất giữa chúng đảo ngược sâu về mức âm.

Mức chênh lệch 5 điểm cơ bản (0,05%) giữa lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 2 năm là mức chênh lệch sâu nhất kể từ năm 2007. Theo dữ liệu lịch sử, đường cong lãi suất đảo ngược thường là tín hiệu dự báo kinh tế Mỹ có khả năng suy thoái trong vòng 12 tháng tới.

Cùng ngày, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm về  mức 1,955%, lần đầu tiên thấp hơn mức lãi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng kể từ năm 2007.

Ngoài ra, giới đầu tư ở Phố Wall cũng tiêu tan hy vọng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung sau khi hôm 27-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định không có bất cứ cuộc điện đàm nào với Mỹ về thương mại trong thời gian gần đây. Thông tin này gián tiếp bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump vào hôm trước đó nói rằng phía Trung Quốc mới thực hiện hai cuộc điện đàm “rất xây dựng”, đề nghị khởi động lại đàm phán thương mại.

Sáng nay (28-8), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá tham chiếu của nhân dân tệ (NDT) ở mức 7,0835 NDT ăn 1 đô la Mỹ, mức thấp nhất trong 11 năm rưỡi qua. Tuy nhiên, mức ấn định này vẫn mạnh hơn so với mức dự báo của thị trường, do vậy giới đầu tư xem đây là động thái nhằm làm chậm đà giảm của NDT.

Theo CNBC, Reuters

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới