Chủ Nhật, 2/04/2023, 14:50
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


DRC xuất khẩu theo phương thức mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DRC xuất khẩu theo phương thức mới

Khai thác mủ cao su tại Công ty Cao su Dầu Tiếng – Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Hơn 90% sản lượng mủ cao su xuất khẩu từ đầu năm tới nay của Công ty Cao su Dầu Tiếng (DRC) được ký hợp đồng theo phương thức giao hàng FCA (Free Carrier), thay thế cho phương thức FOB (Free On Board) vốn không còn phù hợp cho việc giao nhận hàng bằng container.

Ông Nguyễn Thành Được, Trưởng phòng xuất khẩu của DRC, cho biết công ty đã thuyết phục các nhà nhập khẩu cao su nước ngoài nên ký hợp đồng với phương thức giao hàng FCA. “Với phương thức giao hàng FCA, chúng tôi đóng container và kéo tới bãi hạ container ở cảng ICD Phước Long là hết trách nhiệm và có thể nhận được tiền từ ngân hàng, mà không cần phải chờ xếp container lên tàu và có vận đơn của hãng tàu, thường mất 5-7 ngày sau khi hạ bãi container”, ông nói.

Năm ngoái, DRC xuất khẩu được 49.000 tấn mủ cao su với kim ngạch gần 100 triệu đô la Mỹ.

Ngoài DRC, nhiều doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cũng đang thuyết phục khách hàng nên giao nhận hàng theo phương thức FCA.  

Giao hàng xuất khẩu theo FCA được các nhà xuất khẩu Việt Nam đề xuất từ giữa năm ngoái trong bối cảnh việc xuất khẩu hàng hóa hiện nay gần như 100% là hàng đóng trong container, còn FOB chỉ phù hợp cho việc giao hàng rời. Điều này giúp các nhà xuất khẩu Việt Nam nhanh chóng quay vòng vốn do nhận tiền sớm.

FOB là phương thức giao hàng xuất khẩu phổ biến trước nay, trách nhiệm của nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu được xác định tại lan can tàu, tức nhà xuất khẩu phải giao hàng qua lan can tàu cho nhà nhập khẩu rồi mới nhận vận đơn của hãng tàu và nhận tiền.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới