Chủ Nhật, 4/06/2023, 14:03
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự án 15 tỉ đô la xuất khẩu điện mặt trời từ Úc sang Singapore bằng “đường biển”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án 15 tỉ đô la xuất khẩu điện mặt trời từ Úc sang Singapore bằng “đường biển”

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Hai tỉ phú Úc vừa quyết định đầu tư hàng chục triệu đô la vào một siêu dự án với tổng vốn đầu tư 22 tỉ đô la Úc (15 tỉ đô la) để xây dựng một trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới ở Úc và xuất khẩu nguồn điện này sang Singapore thông qua một đường cáp cao thế ngầm dưới biển dài 3.800km.

Dự án 15 tỉ đô la xuất khẩu điện mặt trời từ Úc sang Singapore bằng
Dự án Kết nối điện Úc- Singapore (ASPL) của Công ty Sun Cable (Singapore) sẽ bao gồm một trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới với công suất 10 GW. Ảnh: Sun Cable

Hôm 20-11,  Công ty Sun Cable (Singapore), chủ phát triển Dự án Kết nối điện Úc- Singapore (ASPL), thông báo đã huy động được một khoản vốn lớn từ một nhóm nhà đầu tư do Công ty đầu tư mạo hiểm  Grok Ventures và Công ty Squadron Energy của Úc dẫn đầu. Công ty Grok Ventures thuộc sở hữu của tỉ phú Mike Cannon-Brookes, trong khi đó, tỉ phú ngành khai khoáng Andrew Forrest là chủ tịch Công ty Squadron Energy.

Số tiền huy động được không được tiết lộ cụ thể nhưng các nguồn tin cho biết khoảng trong tầm vài chục triệu đô la.

Theo  kế hoạch đã vạch ra trong dự án ASPL, Sun Cable sẽ đầu xây dựng một trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới với công suất 10 GW, đặt tại thị trấn Tennant Creek ở lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory) và một hệ thống trữ điện công suất 22 GWh.

Dự án cũng bao gồm mạng lưới truyền tải điện dài 4.500km, trong đó, sẽ có đường cáp ngầm cao thế dài 3.800km, đi xuyên vùng biển Indonesia để đưa điện đến Singapore. Quy mô của trang trại điện mặt trời, hệ thống trữ điện và truyền tải điện cao thế trong dự án đều thuộc hàng lớn nhất thế giới.

Sun Cable cho biết sau khi dự án đi vào hoạt động, dự án sẽ cung cấp 20% nhu cầu điện của Singapore, giúp giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào năng lượng nhập khẩu bao gồm khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

David Griffin, Giám đốc điều hành Sun Cable cho biết, nguồn vốn mới được huy động sẽ được sử dụng để trang trải chi phí thiết kế dự án và xin các giấy phép cần thiết trước khi công ty này mở các vòng kêu gọi vốn tiếp theo. Sun Cable hy vọng sẽ huy động đủ vốn cho toàn bộ dự án vào cuối năm 2023. Thách thức lớn nhất đối với Sun Cable là tối ưu hóa các phần khác nhau trong một dự án đồ sộ.

“Đó thực sự là một hệ thống phức mà mà chúng tôi đang cố gắng thiết kế. Nó không chỉ là một trang trại điện mặt trời khổng lồ, mà còn là một hệ thống điện khổng lồ và một đường dây truyền tải điện rất dài. Tất cả phải được ráp nối chặt chẽ với nhau”, ông David Griffin chia sẻ.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi quyết định rót vốn đầu tư vào dự án ASPL, tỉ phú Mike Cannon-Brookes cho biết: “Đây là một dự án cực kỳ gây phấn chấn và có tiềm năng thay đổi thế giới. Chúng tôi có các nguồn lực, động lực và kỹ năng để thúc đẩy dự án hoàn thành. Dự án này sẽ tạo ra một ngành xuất khẩu mới cho nước Úc cũng như tạo ra việc làm và thúc đẩy kinh tế Úc trong tương lại.”

Ông nhấn mạnh Úc phải là trở thành “người thắng cuộc” trong một thế giới đang tìm cách hạn chế khí thải carbon từ các hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch. Trước đây, ông cho rằng dự án này có vẻ “điên rồ” nhưng thực tế, ông vẫn quyết định đầu tư vào nhiều dự án năng lượng tái tạo lớn.

Năm 2016, Mike từng thách thức Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, xây dựng hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion nhất thế giới ở Nam Úc trong vòng 100 ngày. Musk đã chấp nhận lời thách thức với cam kết nếu không hoàn thành dự án trong vòng 100 ngày, ông sẽ cung cấp nó miễn phí cho nước Úc. Cuối cùng, hệ  thống trữ điện này được xây dựng xong chỉ trong 60 ngày và đang mang lại lợi nhuận cho Tesla đồng thời giúp ổn định nguồn cung điện trong khu vực.

Trong khi đó, tỉ phú Andrew Forrest, Chủ tịch Công ty Squadron Energy, nói: “Dự án ASPL mang lại cho nền kinh tế Úc các cơ hội to lớn không chỉ giúp giảm khí thải nhà kính mà còn giúp thúc đẩy kinh tế và sự cạnh tranh toàn cầu của đất nước chúng ta”.

Người phát ngôn Cơ quan Quản lý thị trường năng lượng Singapore (EMA) cho biết EMA đã tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ với Sun Cable để thảo luận về dự án nói trên. “Singapore sẵn sàng tiếp nhận các phương án năng lượng mới cung cấp an ninh năng lượng và sự cạnh tranh giá đồng thời giúp Singapore đáp ứng các cam kết về chống biến đổi khí hậu”, người phát ngôn này nhấn mạnh.

Theo Reuters, Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới