Chủ Nhật, 11/06/2023, 05:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn: nhiều nhà thầu có thể bị đưa vào ‘danh sách đen’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn: nhiều nhà thầu có thể bị đưa vào ‘danh sách đen’

Lan Nhi

(KTSG Online) – Trước nguy cơ dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông bị trễ tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các nhà thầu phải tập trung huy động năng lực thi công bù tiến độ đã chậm trước ngày 5-6-2021, nếu không chuyển biến sẽ  bị đưa vào “danh sách đen”.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn: nhiều nhà thầu có thể bị đưa vào 'danh sách đen'
Dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lộ – La Sơn có 11 gói thầu xây lắp, dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Ảnh minh họa:TTXVN

Để đảm bảo các dự án thi công trên tuyến cao tốc Bắc – Nam về đích đúng tiến độ như Quốc hội đã phê duyệt, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Giao thông Vận tải và Ban quản lý các dự án kiểm soát rất chặt các gói thầu thi công đang thực hiện.

Dự án xây dựng cao tốc Cam Lộ – La Sơn là dự án thành phần đầu tiên trong 11 dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông được khởi công xây dựng từ tháng 9-2019 bằng vốn ngân sách. Đây là đoạn đường đi trùng với đường Hồ Chí Minh, có chiều dài xây dựng 98,35 km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị dài 37,3 km và đoạn đi qua Thừa Thiên Huế dài 61 km. Có 11 gói thầu thành phần thuộc dự án xây lắp, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 7.700 tỉ đồng vốn trái phiếu Chính phủ.

Theo kế hoạch thì đến cuối năm 2021 dự án sẽ thông xe. Tuy nhiên, đến hết tháng 4 vừa qua thì dự án chỉ đạt 40% tiến độ và có dấu hiệu chậm lại rõ rệt vì thiếu nguồn vật liệu xây dựng và vướng giải phóng mặt bằng cũng như các nguyên nhân chủ quan phía nhà thầu.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, thực tế giải ngân tại dự án đạt 61,1% giá trị (bao gồm cả tạm ứng). Trong số các gói thầu này, hiện chỉ có 3 gói thầu đạt tiến độ hoàn thành trong năm nay. Các gói thầu khác như XL5, XL6 chậm so với yêu cầu và một số đoạn phải gia cố, xử lý đất nền kéo dài … nên không thể hoàn thành trong năm nay.

Tuy nhiên, trong số các nhà thầu tại dự án, có nhà thầu bị Bộ Giao thông Vận tải đưa vào "danh sách đen" về vị phạm tiến độ hợp đồng và bị đề nghị thông báo tên nhà thầu lên trang thông tin điện tử của Bộ Giao thông Vận tải để các đơn vị có liên quan nhận diện khi đánh giá năng lực nếu tham gia các dự án do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Theo đó, bộ có văn bản nhắc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh yêu cầu chấn chỉnh nhà thầu và điều chuyển khối lượng thi công của Công ty TNHH xây dựng Hoàng Nguyên – gói thầu XL3 cho nhà thầu khác vì không tuân thủ hợp đồng đã ký giữa các bên.

Với nhà thầu vi phạm lần 1, nay bị Ban Quản lý dự án khẩn trương cảnh báo lần 2 như Công ty TNHH xây dựng Thành Phát và Công ty TNHH Nhạc Sơn (gói XL 06), Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 và Công ty TNHH xây dựng Bảo Sơn (gói XL 11), Công ty TNHH Đại Hiệp… Một số nhà thầu đã vi phạm lần 2, bị khẩn trương cảnh báo lần 3 như Tổng công ty 36 – Công ty cổ phần (gói XL06), Công ty vật tư thiết bị và xây dựng công trình 624 (gói XL07) bị đề nghị xử lý hợp đồng theo quy định.

Bộ yêu cầu các nhà thầu phải tập trung huy động năng lực thi công bù tiến độ đã chậm trước ngày 5-6-2021 và nếu không chuyển biến về tiến độ sẽ yêu cầu Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cảnh báo lần ba hoặc bị đưa vào “danh sách đen” như nhà thầu Hoàng Nguyên.

Như vậy, rất nhiều nhà thầu tại dự án này chịu sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án, mục đích để thúc đẩy các dự án thành phần, nhất là dự án đầu tiên về đích sát tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng thi công tại các dự án quan trọng của quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới