Thứ Ba, 26/10/2021, 00:08
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dự án đầu tư công vẫn tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án đầu tư công vẫn tăng mạnh

Tấn Đức

(TBKTSG Online) – Mặc dù Chính phủ quyết tâm thực hiện chủ trương cắt giảm đầu tư công để chống lạm phát, nhưng số dự án đầu tư công mới được triển khai thực hiện trong những tháng đầu năm nay vẫn tăng mạnh.

Theo báo cáo tổng hợp về giám sát, đánh giá đầu tư 6 tháng đầu năm 2011 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, nửa đầu năm nay đã có thêm 6.731 dự án sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên được khởi công, tăng gần 1.000 dự án so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số dự án hoàn tất và đưa vào khai thác chỉ là 4.693.
  Đây mới là số liệu tổng hợp từ 105 trong tổng số 124 đơn vị bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước.

  Trong báo cáo này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tỏ ra lo lắng: “Điều đáng quan tâm là trong khi số dự án kết thúc đầu tư đưa vào sử dụng trong kỳ cao hơn cùng kỳ năm trước không nhiều, thì số các dự án mới khởi công lại cao hơn. Trong khi theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ: Không khởi công các công trình, dự án mới sử dụng vốn ngân sách, trái phiếu chính phủ, trừ những dự án dự phòng, khắc phục hậu quả thiên tai và các dự án trọng điểm quốc gia”.

  Các địa phương có tỉ lệ dự án mới khởi công trên tổng số dự án đang thực hiện cao là Đồng Tháp 45%, Đà Nẵng 41,3%, Vĩnh Phúc 56%, An Giang 55,8%, yên Bái 42,3%…

  Trong khi đó, tình trạng dự án bị chậm tiến độ vẫn rất phổ biến. Số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm cho thấy, tỉ lệ bị chậm tiến độ chiếm đến 11,15% với tổng số 2.813 dự án. Năm 2010, tỉ lệ này là 9,78%. Đây là nguyên nhân chính làm tăng chi phí đầu tư, khiến cho dự án giảm hoặc không còn hiệu quả và tác động xấu đến nền kinh tế.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới