Thứ Hai, 27/06/2022, 01:21
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dự án điện khí 4,3 tỉ đô la được kỳ vọng giúp Bạc Liêu thoát nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án điện khí 4,3 tỉ đô la được kỳ vọng giúp Bạc Liêu thoát nghèo

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tỉnh Bạc Liêu kỳ vọng với việc đầu tư dự án nhiệt điện khí hóa lỏng LNG với tổng vốn đầu tư 4,3 tỉ đô la Mỹ sẽ giúp địa phương này thoát nghèo, trở thành tỉnh khá trong vùng ĐBSCL về phát triển kinh tế.

Dự án điện khí 4,3 tỉ đô la được kỳ vọng giúp Bạc Liêu thoát nghèo
Toàn cảnh cánh đồng điện gió Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi liên quan đến dự án điện khí LNG có quy mô đầu tư lên đến 4,3 tỉ đô la do nhà đầu tư là Công ty Delta Offshore Energy đăng ký thực hiện, ông Lê Minh Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, mới đây địa phương đã có buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 7 bộ ngành liên quan để xử lý một số vấn đề của địa phương, trong đó, có nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu.

Ông Chiến thông tin, nhà đầu tư hiện đã làm báo cáo tiền khả thi xong, báo cáo tác động sơ bộ môi trường xong và các bộ ngành đang thẩm định để trình Thủ tướng ra quyết định chủ trương đầu tư.

“Thủ tướng đã cơ bản đồng thuận cho Bạc Liêu triển khai dự án này và yêu cầu chuẩn bị tích cực, đúng các quy định, thủ tục để sớm trình Thủ tướng ra quyết định”, ông cho biết.

Theo ông Chiến, đây là dự án có thể giúp cho Bạc Liêu vượt qua tỉnh nghèo, tạo động lực để địa phương trở thành tỉnh khá của khu vực BĐSCL và trung bình của cả nước. Bởi, theo tính toán sơ bộ, khi dự án được thực hiện sẽ giúp mang lại nguồn thu quan trọng cho ngân sách địa phương, khoảng 2.500-3.000 tỉ đồng mỗi năm, đưa Bạc Liêu sớm trở thành địa phương tự cân đối được ngân sách.

Ông Chiến thông tin, dự án này sẽ xây dựng một bể nổi ở ngoài khơi, cách bờ biển Bạc Liêu 35 km. “Hiện nay, chúng tôi đã khảo sát cách bờ biển Bạc Liêu 35 km về phía biển và xây dựng bể nổi ngoài đó và làm ống dẫn khí vào nhà máy được đặt trong đất liền”, ông cho biết và nói rằng nguồn khí sử dụng để vận hành nhà máy sẽ được mua từ các nước.

Được biết, dự án nhà máy điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu có tổng công suất lên đến 3.200 MW, sẽ được thực hiện ở huyện Hòa Bình với tổng diện tích 140 héc ta, trong đó, có 100 héc ta mặt nước biển và 40 héc ta đất liền.

Ngoài dự án nêu trên, theo ông Chiến, trong quí 1 và 2 năm 2019, địa phương sẽ tổ chức triển khai 4 dự án điện gió, tổng công suất trên 302 MW. Trong đó, có dự án nhà máy điện gió Bạc Liêu 3, Hòa Bình 1 và nhà máy điện gió Đông Hải 1 và 2

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, tỉnh Bạc Liêu hiện đã đưa vào vận hành nhà máy điện gió Bạc Liêu giai đoạn 1 và 2 do Công ty TNHH Công Lý đầu tư, khai thác. Tổng sản lượng điện năm 2018 của dự án này được hòa vào lưới điện quốc gia là trên 210 triệu kWh, đưa lũy kế đến hết năm 2018 đạt 639 triệu kWh.

Bạc Liêu cũng được biết đến là địa phương đã mạnh dạn loại bỏ dự án nhiệt điện than Cái Cùng, chuyển sang tiếp cận nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới