Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dự án lấn biển Kiên Giang khó thu hồi vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án lấn biển Kiên Giang khó thu hồi vốn

Một góc khu đô thị lấn biển tại Rạch Giá – Ảnh: Vietnamnet

Kiên Giang hiện có đến 5 dự án lấn biển gồm 3 dự án tại thành phố Rạch Giá, 1 ở huyện Kiên Lương và 1 ở thị xã Hà Tiên. Theo ước tính sơ bộ, số vốn bỏ ra ban đầu cho các dự án này đến gần 1.000 tỉ đồng nhưng khả năng thu hồi vốn là không khả thi.

Theo thống kê, bình quân mỗi dự án số vốn dùng cho san lấp mặt bằng thấp nhất là 100 tỉ đồng, cũng có dự án lên đến vài trăm tỉ đồng. Phần vốn trên phần lớn được đầu tư bằng ngân sách nhà nước và sẽ thu hồi sau theo phương thức bán hạ tầng cho người dân sau khi dự án hoàn thành.

Thế nhưng, cho đến thời điểm này, khả năng thu hồi vốn là không khả thi. Chủ yếu là do kế hoạch không sát với thực tế, tỷ lệ người dân có nhu cầu sử dụng dự án rất thấp, giá cả ban đầu chưa phù hợp, lại thông qua quá nhiều trung gian đẩy giá lên cao khiến người tiêu dùng không kham nổi.

Dự án lấn biển qui mô 480 héc ta tại thành phố Rạch Giá nhằm xây dựng một khu đô thị kiểu mẫu văn minh hiện đại. Thế nhưng đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, thời gian kéo dài gấp 2 lần so với dự kiến ban đầu, khối lượng công việc chỉ mới hoàn thành chưa được một nửa, những dự án khác cũng đang lâm vào cảnh tương tự.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới