Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dự án Luật BHXH sửa đổi: thêm 5 nhóm người tham gia BHXH bắt buộc

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có bổ sung 5 nhóm người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Theo đó, dự kiến có thêm 3 triệu người tham gia BHXH.

Theo dự án Luật BHXH sửa đổi, sau khi thêm 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc thì có thêm khoảng 3 triệu người. Ảnh: TL

Năm nhóm người được bổ sung để tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm chủ hộ kinh doanh (có đăng ký kinh doanh); người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; người lao động làm việc không trọn thời gian, TTXVN đưa tin.

Ngoài ra, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố tương tự như đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; trường hợp không giao kết hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên phù hợp với Bộ luật Lao động năm 2019 cũng được bổ sung vào nhóm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Dự kiến, tổng số người được mở rộng, có cơ hội tham gia khoảng 3 triệu người. Việc bổ sung các nhóm người này đang phù hợp với những quy định mới của Bộ luật Lao động, tăng quyền lợi cho người lao động; hướng đến từng bước mở rộng diện bao phủ lượng người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc…

Cũng theo TTXVN, theo quy định hiện hành của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì chủ hộ kinh doanh không nằm trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc; người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc danh sách tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đối với người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã không hưởng lương, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 chỉ mới quy định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với người quản lý doanh nghiệp, người quản lý, điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương; đối với người quản lý doanh nghiệp, người quản lý, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương chưa được quy định tham gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới