Thứ Tư, 27/09/2023, 15:47
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự án mở rộng của Samsung sẽ được hưởng ưu đãi cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án mở rộng của Samsung sẽ được hưởng ưu đãi cao

Quốc Hùng

Dự án mở rộng của Samsung sẽ được hưởng ưu đãi cao
Sản xuất tại nhà máy của của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Sau một thời gian dài kiến nghị lên các cơ quan chức năng, giờ đây dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 của Samsung tại tỉnh Bắc Ninh từ 670 triệu đô la Mỹ ở giai đoạn đăng ký ban đầu lên 1,5 tỉ đô la Mỹ   sẽ được hưởng các ưu đãi đầu tư cao.

>>> Bắc Ninh kiến nghị cho Samsung hưởng ưu đãi phần mở rộng

>>> Bosch kiến nghị được ưu đãi thuế

Trong văn bản được ban hành vào trung tuần tháng 9, Chính phủ đã đồng ý để Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các cơ quan, địa phương liên quan giải quyết việc cấp/điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án đầu tư giai đoạn II của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) với các nội dung ưu đãi đầu tư đã được kiến nghị.

Cũng theo văn bản trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan, làm việc cụ thể với Tập đoàn Samsung nhằm định hướng việc đầu tư dự án thứ hai của Samsung để tiếp tục được hưởng các quy định ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật.

Như vậy với sự đồng ý này của Chính phủ thì Samsung sẽ cho triển khai phần mở rộng của mình, bởi việc được hưởng các ưu đãi đầu tư là điều kiện tiên quyết trong việc quyết định đầu tư mở rộng của Samsung.

Việc đầu tư mở rộng nâng tổng vốn đầu tư của dự án Samsung từ 670 triệu đô la Mỹ lên 1,5 tỉ đô la Mỹ (giai đoạn 2015-2020) cùng với việc đầu tư xây dựng trung tâm R&D tại Việt Nam sẽ nâng tổng doanh thu SEV lên trên 20 tỉ đô la Mỹ, tạo việc làm cho trên 30.000 lao động, thu hút khoảng 300 doanh nghiệp vệ tinh…

Đề xuất được hưởng ưu đãi cho phần đầu tư mở rộng được SEV trình lên Chính phủ vào cuối năm ngoái. Theo đề xuất, nhà đầu tư muốn được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% trong suốt đời dự án; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, miễn 50% trong 9 năm tiếp theo áp dụng chung cho tất cả các sản phẩm điện – điện tử mà dự án đã đăng ký.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, đối với phần vốn mở rộng đầu tư (tăng vốn) thì không được áp dụng ưu đãi đầu tư.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh trước đây, dự án đầu tư mở rộng của SEV có thể được xem xét áp dụng mức ưu đãi về thuế TNDN dành cho doanh nghiệp công nghệ cao. Do đáp ứng tiêu chí doanh nghiệp công nghệ cao, nên SEV đã hưởng mức thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm, miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế.

Tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép SEV được áp dụng ưu đãi thuế TNDN với thuế suất và thời giam miễn, giảm thuế TNDN như nêu trên đối với phần đầu tư mở rộng, nhưng thực hiện theo chế độ hậu kiểm đảm bảo là doanh nghiệp công nghệ cao.

Nhà đầu tư cũng kiến nghị điều chỉnh giảm các điều kiện về chi phí và nhân lực dành cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) khi áp dụng tiêu chí công nghệ cao, hoặc áp dụng định mức tối thiểu cố định trong suốt thời gian hoạt động của dự án. Theo đó, về tiêu chí dành cho nhân lực R&D, được đề xuất là 5% tổng số lao động của doanh nghiệp có trình độ đại học trở lên trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển.

Dự án đầu tư của Samsung để thành lập Tổ hợp công nghệ Samsung tại Việt Nam là dự án có quy mô lớn. Theo tỉnh Bắc Ninh, thời gian qua Samsung đã triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ và những cam kết với Chính phủ. Tính đến hết tháng 12-2011, SEV đã giải ngân được 492 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư, chiếm 73,43% tổng vốn đăng ký. Dự kiến đến hết năm 2012, SEV sẽ giải ngân vốn đầu tư đạt 684,7 triệu đô la Mỹ. Dự án tạo việc làm cho 23.000 lao động trong năm 2012. Trong năm 2012, công suất sản xuất của SEV đạt 100 triệu sản phẩm/năm, doanh thu dự kiến đạt 10 tỉ đô la Mỹ, trong đó doanh thu từ hoạt động xuất khẩu là 9,5 tỉ đô la Mỹ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới