Thứ Sáu, 30/09/2022, 23:58
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dự án nước Thủ Đức vẫn cấp nước đúng hạn dù có tranh chấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án nước Thủ Đức vẫn cấp nước đúng hạn dù có tranh chấp

Hạng mục thi công kích ống ngầm tại ngã tư Lương Định Của – liên tỉnh lộ 25 (Q.2) thuộc dự án xây dựng tuyến ống truyền tải nước của Nhà máy nước BOO Thủ Đức – Ảnh: Tuổi Trẻ

(TBKTSG Online) – Theo Công ty cổ phần BOO Thủ Đức (TDW) – chủ đầu tư dự án Nhà máy nước Thủ Đức, cho biết sẽ không để những tranh chấp giữa họ và tổng thầu Hyundai Rotem (Hàn Quốc) ảnh hưởng đến tiến độ dự án và kế hoạch phát nước.

“Bất kể tranh chấp nào đi nữa từ phía nhà thầu Hyundai Rotem, chúng tôi vẫn triển khai các phần việc còn lại để đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân vào tháng 4 năm nay”, ông Trương Khắc Hoành, Phó tổng giám đốc TDW nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 17 – 3.

Theo ông Hoành, việc TDW đơn phương chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Hyundai Rotem vì nhà thầu này đã vi phạm cam kết trong hợp đồng. Cụ thể, nhà thầu đã không gia hạn hiệu lực bảo lãnh tín dụng thực hiện hợp đồng đúng thời hạn cam kết, giá trị bảo lãnh tín dụng này trị giá 5,7 triệu đô la Mỹ (tương ứng với 10% giá trị hợp đồng).

“Chưa kể, nhà thầu Hyundai Rotem đã bỏ dở công trường, không thi công hơn một năm nay, nhà thầu không hoàn thành những phần việc thỏa thuận trong hợp đồng, chậm trễ gần 2 năm mà không có lý do chính đáng, thế nên buộc chúng tôi phải chấm dứt hợp đồng vào ngày 23-9-2008”, ông Hoành nói.

Hiện tại, TDW đã chọn Công ty đầu tư xây dựng Tuấn Lộc, trước đây là một trong những đội thi công tốt nhất của nhà thầu Hyundai Rotem, để thực hiện nốt phần việc còn lại của dự án để đảm bảo cung cấp nước vào tháng 4 năm nay như chỉ đạo của UBND TPHCM.

Các phần việc còn dở dang gồm từ Nhà máy nước Thủ Đức về đến điểm giao nước tại đường Lương Định Của mà nhà thầu Hyundai Rotem đang thi công, phần đấu nối ống qua sông Rạch Chiếc và gần 10 km đường ống nước đang xây dựng.

Tất cả những việc này, theo ông Hoành, công ty Tuấn Lộc đã làm xong, hiện nhà thầu này chỉ còn hoàn thành phần việc thu dọn vệ sinh đường ống từ nhà máy nước đến điểm giao nước để đảm bảo đường ống sạch cấp nước ngay trong tháng 4 này.

Ông Hoành khẳng định chủ đầu tư có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi nhà thầu vi phạm hợp đồng (theo Khoản 15.2a của Điều 15 trong hợp đồng – trong hợp đồng kinh tế quốc tế quy định rõ điều khoản này). Theo đó, tất cả những tài sản nào mà do chủ đầu tư đã thanh toán đều thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Ông cho biết thêm tất cả vật tư mà TDW tiến hành thu hồi vào ngày 14-3 đều có hóa đơn, chứng từ chứng minh là tài sản của chủ đầu tư.

Trước đó, hôm 16-3, TDW đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về việc Hyundai Rotem cản trở TDW thu hồi tài sản.

Theo nội dung văn bản chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND thành phố vào cuối tháng 11-2008, việc TDW ngưng hợp đồng với Công ty Hyundai Rotem là phù hợp với các điều khoản trong hợp đồng kinh tế được ký kết giữa hai bên. Đồng thời yêu cầu TDW phải hoàn thành tiến độ phát nước trước ngày 30-4-2009 năm nay.

Tuy nhiên, theo một văn bản mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online có được, cũng trong ngày 16-3, Công ty Hyundai Rotem đã có văn bản gởi Văn phòng Chính phủ báo cáo sự việc và nhờ can thiệp.

Trong văn bản này, Giám đốc phụ trách luật của Hyundai Rotem là ông Cho Mun Ho cho rằng, UBND TPHCM quá vội vàng can thiệp sai thẩm quyền chấp thuận cho TDW chấm dứt hợp đồng trong khi tổng thầu đã hoàn tất 91% công việc, phần còn lại chậm là do lỗi của TDW không bàn giao mặt bằng như cam kết.

Ông Ho đề nghị truy tố hình sự những người tham gia lấy vật tư, thiết bị của Hyundai Rotem vào ngày 14-3 vừa qua và cho rằng TDW hành động bất chấp pháp luật.

Được biết, vào chiều thứ Năm tuần này (19-3), Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài dự kiến sẽ có cuộc họp giải quyết khiếu nại của Hyundai Rotem.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước Thủ Đức theo hình thức BOO (xây dựng-kinh doanh-sở hữu) được khởi công ngày 30-9-2005, theo dự kiến trước đây, công trình này hoàn thành vào tháng 8-2007. Nhà máy nước sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nước sạch cho các quận 7, 9, 2, Thủ Đức, huyện Nhà Bè… với công suất 300.000 m3 nước/ngày. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 1.547 tỉ đồng.

Công ty Hyundai Rotem là tổng thầu thiết kế lắp đặt, cung cấp vật tư thiết bị và thi công xây dựng Nhà máy nước BOO Thủ Đức, trị giá hợp đồng là 57,3 triệu đô la Mỹ.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới