Thứ Năm, 30/06/2022, 12:51
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dự án thép 9,8 tỉ đô la có thể đổi nhà đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án thép 9,8 tỉ đô la có thể đổi nhà đầu tư

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) Dự án khu liên hợp thép Cà Ná ở tỉnh Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 9,8 tỉ đô la Mỹ có thể sẽ được thay thế nhà đầu tư khác vì nhà đầu tư nước ngoài hiện tại của dự án chậm triển khai.

Theo Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận, đến thời điểm hiện tại đã quá thời hạn đặt ra cho nhà đầu tư nước ngoài của dự án là công ty Maju Stabil SDN (thuộc tập đoàn Lion Group của Malaysia) về tiến độ triển khai thực hiện, thế nhưng đến nay, nhà đầu tư này vẫn không có nhiều động thái triển khai lại dự án sau thời gian dài trì hoãn.

Mong muốn của tỉnh Ninh Thuận hiện nay là tìm được nhà đầu tư nước ngoài khác là những tập đoàn thép lớn trên thế giới có tiềm lực, có ý định đầu tư vào ngành thép tại Việt Nam để tiếp tục tái khởi động dự án này.

Theo Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian qua, tỉnh đã làm việc với một số tập đoàn thép để bàn về dự án nói trên.

Dự án khu liên hợp thép Cà Ná là liên doanh giữa tập đoàn Lion (Malaysia) với Vinashin có tổng vốn đầu tư gần 9,8 tỉ đô la Mỹ, có công suất 14,42 triệu tấn thép/năm, được khởi công giai đoạn 1 vào cuối năm 2008.

Dự án bao gồm khu liên hợp thép, nhà máy nhiệt điện và cảng biển với tổng diện tích dự kiến sử dụng cho cả 4 giai đoạn là 1.650 héc ta mặt đất và 330 héc ta mặt biển.

Theo thiết kế, dự án được chia làm 4 giai đoạn, bắt đầu từ năm 2008 và kết thúc vào năm 2025, với các sản phẩm chính như thép cuộn cán nguội, cán nóng, thép tấm, thép mạ. Dự án đã triển khai đền bù cho giai đoạn 1 là 662 héc ta với tổng số tiền đến bù là 84 tỉ đồng. Tuy nhiên từ sau ngày động thổ đến nay, liên doanh Vinashin- Lion không có động thái nào tiếp theo.

Chính vì thế, trước đây UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư là liên doanh Vinashin-Lion phải thể hiện quyết tâm đầu tư bằng những hành động cụ thể và yêu cầu đến đầu tháng 1-2010 Lion Group phải có văn bản cụ thể chính thức gửi đến UBND tỉnh Ninh Thuận, xác định rõ tiến độ thực hiện dự án.

Sau thời gian nói trên, nếu Lion Group chưa có, hoặc có nhưng không cụ thể theo yêu cầu của UBND tỉnh Ninh Thuận thì UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ chính thức thu hồi giấy phép đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới