Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dự án treo làm khổ dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án treo làm khổ dân

Dự án này đã được cấp sổ đỏ 3 năm, mới làm được thế này. (ảnh chụp Công ty V.N. ở thôn 1, Tam Hải).

(TBKTSG) – Hơn nửa năm lại đây dư luận quan tâm nhiều về tình cảnh 8.200 người dân của một xã ở tỉnh Quảng Nam. Họ đang sống trong nỗi thấp thỏm do bị giải tỏa toàn bộ để lấy đất cho một nhà đầu tư làm dự án khu vui chơi giải trí trị giá 4 tỉ đô la Mỹ.

Thế nhưng, mới đây chính quyền đã cử đại diện nói cho người dân biết nhà đầu tư không đến.   

Người phát đi thông báo dự án du lịch bất thành cũng là người đã ra thông báo về dự án đầu tư ở xã đảo Tam Hải (thuộc huyện Núi Thành) này từ tám tháng trước – ông Nguyễn Văn Lúa, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Ngày 4-10-2007, ông Lúa ký thông báo số 184, nội dung cho phép một công ty nước ngoài (Providential Holdings) vào Tam Hải nghiên cứu để lập dự án khu vui chơi giải trí với mức đầu tư lên đến 4 tỉ đô la Mỹ. Theo đó, địa điểm xây dựng khu vui chơi này rộng đến 600 héc ta, bao trùm gần như toàn bộ diện tích đất liền của xã Tam Hải.

Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ dân ở đây phải di dời để chính quyền địa phương giao mặt bằng “sạch” cho nhà đầu tư. Ngay sau đó, vị trí di dời cũng được xác định, đó là xã Tam Hòa (một xã khác cũng thuộc huyện Núi Thành). Vào thời điểm đó, khi được báo chí chất vấn, một số cán bộ của xã Tam Hải đã trả lời chắc chắn là nhà đầu tư đã ký quỹ 400 triệu đô la Mỹ (10% kinh phí dự án), vì thế chuyện dân phải ra đi là tất yếu.

Nhiều người mau chóng tách hộ làm nhà vì sợ qua nơi tái định cư họ chỉ được cấp một lô đất để làm nhà trong khi những gia đình này có đến hai, ba thế hệ đang sống cần được ra riêng.

Ngoài ra cũng có một số hộ làm nhà với mục đích chờ tiền đền bù. Việc này bị cấm nhưng họ bất chấp. Trong vòng một tháng rưỡi, 125 ngôi nhà đã đồng loạt mọc lên, tất cả đã bị UBND xã lập biên bản, xử phạt hành chính 200.000 đồng/trường hợp.

Ông Hồ Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hải, tâm sự: trường hợp nào chúng tôi cũng lập biên bản, xử phạt, nhưng công tâm mà xét trong 125 trường hợp vi phạm chỉ có 18 trường hợp là có dấu hiệu làm nhà để “ăn” tiền đền bù, còn tất cả đều có nhu cầu chính đáng.

Một dự án tại bờ biển Tam Hải được động thổ rùm beng nhưng sau đó lại bị bỏ hoang.

Đến nay, đã quá hai tháng so với thời hạn mà nhà đầu tư phải đến nghiên cứu lập dự án mà chẳng thấy động tĩnh gì. Khi được hỏi: liệu cuộc sống của người dân có thể trở lại bình thường chưa, ông Lúa đáp: “Mới đây, chúng tôi đã gặp nói chuyện với nhà đầu tư, họ bảo do có trục trặc nên chưa thể triển khai dự án và xin gia hạn thêm một tháng nữa (tức là hết tháng 7-2008 – NV) và chúng tôi đã đồng ý”.

Như vậy, mặc dù đã sắp hết thời hạn tìm hiểu đầu tư, thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn chưa có câu trả lời cụ thể để làm yên lòng người dân. Liệu nhà đầu tư có đến hay không?

“Cũng may” cuối cùng ông Lúa cũng nói chắc là họ không đến vì tình hình kinh tế thế giới nói chung đang khó khăn. Và theo lời ông Lúa thì thông tin về việc nhà đầu tư đã ký quỹ 400 triệu đô la Mỹ là hoàn toàn không có.

Theo ông Nguyễn Đức Tục, Chủ tịch UBND xã Tam Hải, xã hiện có 15 bản thỏa thuận về địa điểm đầu tư (tương tự như dự án nêu trên). Mặc dù không phải là quyết định thu hồi đất, nhưng đa số những bản thỏa thuận địa điểm đầu tư đó đã gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân Tam Hải.

Chỉ một vài thỏa thuận là trở thành dự án. Có cái, động thổ rùm beng, có cả quan chức Trung ương về dự, nhưng sau đó bỏ hoang. Có cái, nhà đầu tư được cấp sổ đỏ hẳn hoi nhưng ba năm rồi mới xây lở dở vài bức tường, rồi cũng lại để cho cỏ mọc. Nhiều người dân Tam Hải nói: “Chúng tôi chẳng an tâm rời bỏ quê nhà khi mà mảnh đất này chẳng có ai làm gì để  giúp nó phát triển”.

KHẢI PHONG

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới