Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dự báo công nghiệp-thương mại TPHCM tăng trưởng cao trong quí 1-2024

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mai trên địa bàn TPHCM trong quí 1 được dự báo tăng trưởng quy mô so với cùng kỳ năm ngoái từ 5% (công nghiệp) và 10% (thương mại) trở lên. Thông tin này được ghi nhận tại cuộc họp của Sở Công Thương TPHCM về cung cấp thông tin trọng tâm của ngành trong quí 1-2024 diễn ra vào ngày 22-2.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ chia sẻ thông tin và đưa ra dự báo của ngành công thương TPHCM trong quí 1-2024 tại cuộc họp. Ảnh L. Hoàng

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp và báo đài, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết hai ngành sản xuất khó khăn nhất của thời điểm này vào năm ngoái là dệt may và đồ gỗ vốn bị sụt giảm mạnh đơn hàng thì 2 tháng qua đã tăng trở lại. “Nhiều doanh nghiệp của hai ngành này có đơn hàng sản xuất đến tháng 6. Thậm chí, một số doanh nghiệp của ngành dệt may cho biết đã có đơn hàng sản xuất cho cả năm 2024”, ông nói.

Ông Vũ cho biết, các chỉ số sản xuất công nghiệp và thương mại của tháng 1 và tháng 2 đang tăng và hy vọng tiếp tục tăng tốt vào tháng 3. Cùng với đó, TPHCM xác định hoạt động xuất khẩu là một trong 3 trụ cột trong năm nay. Hai trụ cột còn lại là tiêu dùng nội địa và đầu tư công. “Đây là 3 trụ cột trong phát triển kinh tế giúp TPHCM đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay. Do vậy, đòi hỏi sở phải có những chương trình, cách xúc tiến, tiếp cận thị trường mới”, ông nhận định.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, Sở Công Thương TPHCM sẽ tổ chức khoảng 17 hoạt động, sự kiện xúc tiến, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có 11 hội chợ triển lãm.

 

Trong đó, đáng chú ý là diễn đàn, hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2024 được tổ chức từ ngày 8-5 đến ngày 11-5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) với số lượng 450 gian hàng.

 

Sự kiện nhằm giới thiệu các sản phẩm nông sản, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, thủy hải sản, đồ gỗ, thực phẩm, dệt may, giày da… nhằm tạo cơ hội và là cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đoàn người mua quốc tế.

Thông tin cụ thể hơn về hoạt động của ngành, ông Lê Đình Hiếu, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính – Tổng hợp của Sở Công Thương TPHCM, cho biết tháng 1 chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp thành phố (IIP) tăng 26,9%, thương mại nội địa tăng 15,5% và kim ngạch xuất khẩu tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả của tháng 2 dù chưa có thống kê, nhưng tình hình cho thấy hoạt động của doanh nghiệp có chiều hướng tích cực, phục hồi tốt. “Khảo sát nhanh sau Tết 2024, hầu hết doanh nghiệp đã có đơn hàng và hoạt động trở lại; người lao động trở lại làm việc trên 90%”, ông Hiếu thông tin thêm.

Với sự chuyển biến tích cực của doanh nghiệp, người đại diện Sở Công Thương dự báo sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại của thành phố trong quí 1 sẽ đạt kết quả tích cực; duy trì và tăng trưởng quy mô so với cùng kỳ tối thiểu là 5% (công nghiệp) và 10% (thương mại).

Đây được xem là tín hiệu khá tích cực cho kinh tế TPHCM năm 2024 bởi ngành công thương đã đóng góp 44,23% trong tăng trưởng 5,81% GRDP trong năm 2023.

Trước đó, các ý kiến chuyên gia lo ngại khả năng quí 1 năm nay sẽ lặp lại kịch bản tăng trưởng quí 1 năm ngoái, chỉ đạt 0,7% so cùng kỳ. Quí 1 năm ngoái tăng trưởng thấp nên dù các quí sau tăng trưởng tốt nhưng cả năm thành phố chỉ đạt 5,81% trong khi chỉ tiêu của năm 2023 là 7,5-8%.

Do vậy, tại hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội TPHCM năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024 vào đầu năm nay, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu sở ngành, đơn vị phải nỗ lực từ đầu năm, không để tăng trưởng giảm như quí 1 năm ngoái (chỉ đạt 0,7% so cùng kỳ) sẽ ảnh hưởng kết quả chung của cả năm. Ông cho biết, năm nay thành phố đặt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP 7,5-8%.

Về kế hoạch trong năm 2024, trước đó, ngành công thương thành phố đưa ra 3 chỉ tiêu tăng trưởng so với năm 2023. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,5%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 11%; kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp qua cửa khẩu thành phố tăng 10%.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ, năm 2024, sở tiếp tục phối hợp để phát triển công nghệ, chuyển đổi xanh, thực hiện các hoạt động kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, phát huy các đơn hàng có sẵn. Đồng thời, thực hiện thúc đẩy thị trường tiêu dùng trong nước, phát huy các hoạt động để chuẩn bị các chương trình xúc tiến ở các thị trường ngách, các chương trình khuyến mãi.

Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư phát triển các hoạt động logistics, phát huy thực hiện chương trình bình ổn thị trường để đảm bảo an sinh xã hội và tập trung các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới