Thứ Ba, 31/01/2023, 17:49
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự báo CPI năm 2007 tăng 11%  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo CPI năm 2007 tăng 11%  

(TBKTSG Online) – Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có cuộc họp dưới sự điều hành của Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nhằm tìm biện pháp kiềm chế giá cả hàng hóa, dịch vụ đang tăng mạnh hiện nay.

Thông tin tại cuộc họp cho rằng các biện pháp nhằm hạn chế mức độ tăng giá sẽ được thực hiện quyết liệt nhưng e rằng vẫn không “hạ nhiệt” được cơn tăng giá do ảnh hưởng của giá nguyên liệu, vật tư, hàng hoá trên thị trường thế giới, do ảnh hưởng bão lũ trong nước và đợt điều chỉnh giá xăng dầu hôm 22-11 vừa qua.

Dự báo về chỉ số giá tiêu dùng năm 2007 sẽ tăng 11% mà tổ điều hành thị trường đưa ra trong báo cáo càng khẳng định những lo ngại của các chuyên gia kinh tế về tốc độ lạm phát ở mức độ hai con số là hoàn toàn có cơ sở.

Đầu tuần đến nay, Bộ Công Thương đã tổ chức hai cuộc họp với các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà phân phối lớn và các sở thương mại nhằm tổ chức nguồn hàng hóa phục vụ Tết và tìm kiếm các giải pháp kiềm chế tăng giá.  

Tuy nhiên, diễn biến hàng ngày của thị trường đã không thể khiến người dân bớt lo lắng hơn. Ví dụ giá đường bán lẻ trên thị trường tăng thêm 500 đến 1000 đồng/kg, giá phân u-rê ngay tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã được điều chỉnh từ 4.900 đồng/kg lên 5.500đ/kg (bán buôn) và còn tiếp tục tăng như dự báo của Bộ Công Thuơng, giá thép tăng từ 10.250 đồng đến 13.500 đồng/kg, mặt hàng thuốc chữa bệnh sản xuất trong nước đã có tới 46 loại tăng giá ngay tại thị trường Hà Nội…

Cách thức mà Bộ Công Thương chỉ đạo nhằm kiềm chế tăng giá là đề nghị với các bộ,ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Y tế… phối hợp với các hiệp hội theo dõi sát diễn biến giá thị trường thế giới và trong nước, kiểm tra gắt gao giá bán các mặt hàng có tên trong danh sách tăng giá thường xuyên và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối, các sở thương mại trong cả nước dự trữ nguồn hàng, đảm bảo đủ phục vụ nhu cầu người dân trong dịp cuối năm.   

* Ngày 28-11, liên quan đến những động thái của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc kiềm chế tăng giá hàng hóa, TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi ngắn với Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh.

CPI  11 tháng được Tổng cục Thống kê mới công bố là 9,34%. Và một dự báo khác về CPI cả năm 2007 là 11%. Ý kiến của ông như thế nào về điều này?

Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế và không tránh khỏi những tác động từ thị trường thế giới nên dự báo là như vậy nhưng có thể những diễn biến sẽ biến động nhiều hơn. Vấn đề của các cơ quan quản lý hiện tại là phải chỉ đạo theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường thế giới, đảm bảo cung cầu hàng hóa, đặc biệt là phải tăng cung để đảm bảo được nhu cầu của người dân. Đối với những mặt hàng khan hiếm thì phải khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, đồng thời tăng cường nhập khẩu.  

Nhưng nhập siêu hiện cũng đã tăng tới 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Liệu rằng biện pháp tăng cường nhập khẩu các mặt hàng khan hiếm như ông nói có làm cho tỷ lệ nhập siêu tăng thêm nữa không?         

Bộ Công Thương có một tổ điều hành thị trường trong nước, họp hàng tháng để đánh giá và cân đối thị trường. Nếu thị trường có biến động thì báo cáo lên Chính phủ và các cơ quan ban ngành nhằm cân đối cung cầu.

Thưa ông, Bộ Công Thương sẽ có giải pháp nào mạnh hơn để kiềm chế tăng giá, đi kèm với các biện pháp phối hợp mà bộ đã nêu ra tại các cuộc họp tuần này?       

Lúc nào cũng phải thực hiện tốt các vấn đề dự báo và kiểm soát thị trường, yêu cầu các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, các hiệp hội và sở Thương mại phối hợp thật tốt để kiểm tra việc bán theo giá niêm yết, bán đúng giá, tránh tình trạng đầu cơ và tăng giá tùy tiện. 

NGỌC LAN (thực hiện) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới