Thứ Hai, 17/01/2022, 03:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dự báo giá cà phê tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo giá cà phê tiếp tục tăng

Nguyễn Quang Bình

Cà phê nhân robusta – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Giá cà phê trên các thị trường kỳ hạn arabica Ice và robusta Liffe robusta có một tuần biến động theo hướng tích cực, nhờ vậy giúp giá cà phê nhân robusta trong nước trong tuần qua liên tiếp tăng trong 3 ngày ở mức cao kỷ lục, vượt 50.000 đồng/kg như những thông tin dự báo đăng tải trên chuyên trang Nông sản.

Chỉ số giá đồng đô la trên thị trường tiền tệ quốc tế giảm giúp cho đồng euro tăng. Một khi đồng đô la giảm, các lực lựơng tham gia thị trường tranh thủ mua vào nhiều hơn, nhờ đó đẩy giá hàng hóa tăng.

Tồn kho cà phê tại hai nước xuất khẩu lớn là Việt Nam và Brazil giảm. Tại Việt Nam do cuối vụ, tồn kho chủ yếu còn trong tay các nhà nhập khẩu và kho ngọai quan.

Tại Brazil tồn kho trong tay tư nhân giảm rõ và xuống mức thấp nhất tính từ nhiều năm nay. Brazil chuẩn bị vào mùa đông. Thường vào thời điểm này, thị trường tập trung chú ý đến các tin sương giá tại Brazil để đẩy giá lên cao. Tin thời tiết mới nhất cho rằng sẽ có một đợt lạnh tại Brazil từ ngày 04/6 đến 10/6.

Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) dự báo giá lương thực thực phẩm sắp tới sẽ tăng do tình hình biến đổi khí hậu gay gắt khắp nơi trên thế giới.

Hiện nay, ngay tại hai nước sản xuất nông nghiệp lớn: Trung Quốc thì đang vật vã trong cơn hạn hán lớn trong 50 năm qua còn Mỹ thì oằn mình dưới những cơn lốc và mưa lớn.

Hôm nay, 28/5, giá cà phê kỳ hạn robusta trên Liffe và arabica trên Ice đều giảm. Kỳ hạn tháng 7 Liffe giảm 6 đô la chốt tại 2.594 đô la/tấn và arabica trên Ice giảm 1,90 cent chốt tại 263,70 cent/lb hay 5.816 đô la/tấn. Như vậy giá chênh lệch của arabica Ice cao gần gấp đôi so với giá robusta Liffe.

Trong những điều kiện bình thường, giá robusta lẽ ra phải bằng 2/3 giá trị của arabica. Tuy giá cuối ngày giảm, song so với giá đóng cửa thứ sáu tuần trước, giá robusta Liffe tăng 51 đô la và arabica Ice tăng 100 đô la/tấn.

Tại thị trường Việt Nam, giá cà phê robusta nhân không ngừng tăng nhanh, có lúc cán mức 52.000 đồng/kg. Giá xuất khẩu cũng tăng. Mức trừ lùi co lại từ 70 đô la/tấn so với Liffe, nay chỉ còn 40 – 50 đô la/tấn cho loại II 5% đen vỡ.

Dựa trên giá đóng cửa Liffe ngày thứ sáu, ta có giá xuất khẩu loại II là 2.550 đô la/tấn FOB HCM, tăng từ 2.500-2.520 đô la/tấn cách đây ít ngày.

Với các yếu tố trên, hy vọng trong giai đoạn trung hạn giá cà phê 2 thị trường tiếp tục tăng, nhất là tại Ice arabica khi mà vị thế kinh doanh của đầu cơ lớn đã thanh lý bán ra nhiều và hiện nay họ có điều kiện để mua vào.

Ice arabica tăng, sẽ kích robusta trên Liffe tăng theo dù lượng tồn kho được xác nhận tại Liffe tăng nhanh trong thời gian vừa qua, chuẩn bị vượt qua 340.000 tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới