Thứ Hai, 28/11/2022, 01:22
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDự báo giá thịt heo 48.000 đồng/kg dịp tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo giá thịt heo 48.000 đồng/kg dịp tết

Tự Phong

Dự báo giá thịt heo 48.000 đồng/kg dịp tết
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, người chăn nuôi có tâm lý chưa muốn bán heo là để chờ cận tết mới bán nên đẩy giá heo tăng đã tăng khoảng 4.000-5.000 đồng/kg. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Trong hai tuần qua, giá heo hơi tại Đồng Nai và một số tỉnh phía Nam lên tục tăng từ 38.000 đồng/kg và hiện đang ở mức 44.000- 45.000 đồng/kg. Từ nay đến Tết Nguyên đán 2013 giá heo sẽ còn tiếp tục tăng lên mức 48.000 đồng/kg và sau đó sẽ giảm xuống.

>>> Dự báo thịt nhập khẩu sẽ tăng gấp đôi

>>> Người chăn nuôi khốn đốn vì thịt nhập khẩu

>>> Doanh nghiệp chăn nuôi đề nghị hạn chế nhập khẩu thịt gà

>>> Khi giá gà vịt lao dốc

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đưa ra dự báo trên. Chủ tịch hiệp hội, ông Nguyễn Trí Công, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng trong 9 tháng qua giá heo hơi luôn ở mức thấp khiến người chăn nuôi bị lỗ nên mức giá 44.000- 45.000 đồng/kg như hiện tại mới giúp người chăn nuôi hòa vốn.

Ông Công dự báo giá heo hơi sẽ còn tiếp tục tăng trong khoảng hơn một tháng tới đây vì vào thời điểm này, nhiều doanh nghiệp, người dân bắt đầu mua hàng để dự trữ cho Tết Nguyên đán 2013 nên đẩy giá heo lên.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, tuy giá heo đang có xu hướng tăng nhưng mức giá này khó khuyến khích những hộ chăn nuôi heo tái đàn trở lại vào thời điểm này. Lý do, giá thịt heo tăng là do nhu cầu tiêu thụ trong thời gian tết sắp tới còn sau đó giá heo hơi chưa chắc đã cao nên việc người chăn nuôi muốn tái đàn phải chờ sau tết.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), cho biết các nguyên nhân khiến giá thịt heo, thịt gia cầm tăng là do thời gian qua các cơ quan chức năng kiểm soát được lượng gia cầm nhập lậu qua biên giới đồng thời thời gian này ở các tỉnh biên giới phía Bắc mỗi ngày có khoảng 300- 400 tấn heo hơi xuất đi Trung Quốc và số lượng này có thể tăng thêm trong những tuần giáp tết.

Một nguyên nhân nữa theo ông Dương là người chăn nuôi có tâm lý chưa muốn xuất bán là để chờ cận tết mới bán nên đẩy giá heo tăng đã tăng khoảng 4.000- 5.000 đồng/kg, giá gia cầm tăng thêm 6.000- 7.000 đồng/kg chỉ sau vài tuần lễ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Dương nói mức giá như hiện nay người chăn nuôi bắt đầu có thể có lãi sau gần một năm thua lỗ nên sẽ khuyến khích người chăn nuôi tái đàn. Điều này sẽ kéo giá heo giống, gà giống tăng theo nhưng đó không phải là vấn đề chính vì người dân thấy có lợi khi chăn nuôi thì giá giống tăng thêm cũng chấp nhận được.

“Đối với gà giống khoảng sau vài tuần nguồn cung giống sẽ ổn định vì nhiều chủ trang gà giống sẽ tập trung sản xuất giống thay vì bán trứng như trước đây”, ông Dương nói.

Cách đây hơn một tháng, ngoài việc đưa ra dự báo giá heo, gia cầm sẽ tăng vào cuối năm 2012, Cục chăn nuôi cũng dự báo cùng thời điểm này lượng thịt nhập khẩu vào khoảng trên dưới 10.000 tấn/tháng, tăng gấp đôi mức nhập khẩu trung bình những tháng giữa năm 2012.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan thú y vùng 6 phụ trách khu vực Đông Nam bộ, tính đến hết tháng 11-2012, tổng lượng thịt nhập khẩu là 62.000 tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó, 80% là thịt gà, còn lại là thịt bò các loại.

Tuy nhiên, ông Bình cho biết trong hai tháng trước Tết Nguyên đán 2013, lượng thịt nhập khẩu được dự báo sẽ tăng khoảng 10-15% so với những tháng trước đó.

Ông Bình nói so với những năm trước thì năm nay lần đầu tiên có một số doanh nghiệp đã nhập bò (nguyên con) từ Úc để về giết thịt thay vì nhập thịt bò. Lượng bò nhập khẩu trong tháng 11 và tháng 12-2012 là 2.000 con. Tuy nhiên, do nhập bò nguyên con giết thịt nên không thể tính vào lương thịt nhập khẩu nói trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới