Chủ Nhật, 28/11/2021, 14:18
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dự báo giá thịt heo giảm sâu trong thời gian tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo giá thịt heo giảm sâu trong thời gian tới

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Giá thịt heo trong nước đang có xu hướng giảm mạnh do sự lây lan của dịch tả heo châu Phi (ASF). Dự báo giá thịt heo sẽ tiếp tục biến động theo xu hướng giảm trong thời gian tới.

Giá heo khó dự báo do dịch tả heo châu Phi

Dự báo giá thịt heo giảm sâu trong thời gian tới
Dịch tả heo châu Phi khiến giá thịt heo dự báo sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Ảnh: TL

Tới nay, giá heo đã giảm khoảng 5.000 – 8.000 đồng/kg so với hồi cuối tháng 2. Nguồn cung đổ về chợ đầu mối tăng đột biến do người chăn nuôi chạy dịch kết hợp với cầu tiêu thụ thịt heo giảm mạnh tại bếp ăn trường học, khu công nghiệp là những nguyên nhân làm giá thịt heo tuột dốc những ngày gần đây.

Tình trạng người dân tẩy chay sản phẩm thịt heo, theo ông Fred Unger, nghiên cứu viên cao cấp của Tổ chức ILRI (Viện Nghiên cứu chăn nuôi quốc tế), tại hội thảo về chăn nuôi heo diễn ra ngày 27-3, là do tình trạng dịch tả heo châu Phi và dịch tai xanh đang khiến người dân quay lưng lại với sản phẩm này.

Hơn nữa, số ca trẻ em phát hiện dương tính với sán heo, được ông Fred Unger đánh giá là cao bất thường ở Bắc Ninh, cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng lo ngại tiêu thụ thịt heo.

Tại khu vực miền Bắc, theo số liệu của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, giá heo hơi dao động ở mức 34.000 – 35.000 đồng/kg. Giá heo tại các công ty chăn nuôi lớn dao động trong khoảng 34.000 – 36.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá giao dịch trong mức 32.000 – 41.000 đồng/kg. Trong khi đó, khu vực miền Nam, giá heo vẫn giữ được mức khá cao so với mặt bằng chung của cả nước, quanh ngưỡng 39.000 – 45.000 đồng/kg.

“Với diễn biến dịch bệnh như hiện tại, khả năng giá có thể giảm sâu trong thời gian tới”, theo Vụ Thị trường trong nước.

Theo ông Fred Unger, “Người dân không nên quá lo lắng khi tiêu thụ sản phẩm thịt heo tại thời điểm hiện tại". Song, cũng theo ông, dịch này đang tác động rất lớn tới ngành chăn nuôi trong nước vì tới nay vẫn chưa có vaccine phòng và chữa dịch tả heo châu Phi.

Ngành chăn nuôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mà nguyên nhân chủ yếu là do những yếu kém nội tại của ngành như năng suất thấp, giá thành cao, chất lượng chưa ổn định. Hơn nữa, điều kiện khí hậu nóng ẩm kết hợp với chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, xen kẽ trong khu dân cư cũng là điều kiện để các loại dịch bệnh bùng phát.

Phần lớn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Ngoài ra, nhận thức về phòng, chống dịch của người chăn nuôi còn chủ quan, tình trạng người dân vứt xác heo chết bừa bãi ra môi trường khiến việc kiểm soát dịch bệnh rất khó khăn.

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng từ chăn nuôi nông hộ vẫn lớn, chiếm khoảng 42% sản lượng thịt heo hơi cả nước.

Dù lượng heo tiêu hủy khá lớn, nhưng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), mới chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng nguồn cung trong nước. Hơn nữa, chăn nuôi heo tiếp tục duy trì đà tăng khá với tổng đàn heo cả nước tháng 2-2019 tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018, theo Tổng cục Thống kê.

Do đó, Vụ Thị trường trong nước khẳng định, nguồn cung trong nước vẫn được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân và các hoạt động sản xuất, chế biến.

Mời đọc thêm:

“Thủ phủ” nuôi heo ra sao trước dịch tả châu Phi?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới