Thứ Tư, 31/05/2023, 05:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự báo lạm phát tăng, các quỹ đầu tư đặt cược vào vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo lạm phát tăng, các quỹ đầu tư đặt cược vào vàng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Bất chấp giá dầu lao dốc, chi tiêu của người tiêu dùng sụp đổ, các quỹ quản tài sản của một số nhà đầu tư lão luyện vẫn lo ngại lạm phát tăng mạnh và đó là lý do họ đang rót tiền vào vàng để bảo toàn giá trị tài sản.

Lạm phát cao sẽ chắp cánh cho thị trường vàng?

Dự báo lạm phát tăng, các quỹ đầu tư đặt cược vào vàng
Nhiều quỹ phòng hộ đang đặt cược vào vàng vì họ dự báo mức lạm phát tăng cao trong thời gian tới sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Ảnh: Bitcoin Exchange Guide

Các ngân hàng trung ương trên thế giới ồ ạt tung ra các chương trình mua trái phiếu. Các chính phủ đua nhau triển khai các gói kích thích khổng lồ. Tất cả những nỗ lực này nhằm giải cứu các nền kinh tế đang suy sụp trong cuộc khủng hoảng Covid-19 nhưng cũng có nguy cơ đẩy tăng lạm phát, giúp hâm nóng sự quan tâm đối với vàng, một trong những phương tiện tích lũy của cải cổ xưa nhất.

Thuật ngữ “tiền tệ hóa” trong bối cảnh hiện nay ám chỉ việc một ngân hàng trung ương mua trái phiếu của chính phủ, giúp chính phủ có tiền mặt để chi cho các hoạt động mà không cần phải in tiền.

Vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, các công ty quản lý tài sản cũng đổ tiền vào vàng vì những lý do tương tự để rồi thất vọng khi lạm phát vẫn được kiểm soát. Song quy mô phản ứng chưa có tiền lệ của các chính phủ trên thế giới trước cuộc khủng hoảng Covid-19 đang củng cố lập luận cho rằng diễn biến lạm phát lần này sẽ khác, tức sẽ tăng.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ danh tiếng như Paul Singer, David Einhorn và Crispin Odey nằm trong số những người lạc quan về đà tăng giá của vàng. Các quỹ quản lý tài sản khổng lồ như Blackrock và Newton Investment Management cũng đặt cược vàng sẽ tăng giá.

Trong thư gửi cho giới đầu tư gần đây, Crispin Odey, người đồng sáng lập Quỹ quản lý tài sản Odey Asset Management (Anh), viết: “Vàng là cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng tiền tệ hóa toàn cầu”.

Thuật ngữ “tiền tệ hóa” trong bối cảnh hiện nay ám chỉ việc một ngân hàng trung ương mua trái phiếu của chính phủ, giúp chính phủ có tiền mặt để chi cho các hoạt động mà không cần phải in tiền.

Tính đến cuối tháng 3, các hợp đồng vàng tương lai là tài sản có giá trị lớn thứ ba trong danh mục tài sản được nắm giữ  ở Quỹ Odey European, một đơn vị thành viên của Odey Asset Management.

Những nhà đầu tư đặt cược vào vàng cho rằng mức gia tăng lớn trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu rốt cục sẽ làm loãng giá trị tiền tệ ở nước họ, đặc biệt là đồng đô la Mỹ, dẫn đến sự tăng giá của các tài sản vật chất như vàng.

Giá vàng trên thị trường quốc tế đã tăng mạnh trong năm nay và có lúc chạm mức cao nhất trong 7 năm 1.751,69 đô la/ounce vào hôm 15-5. Song nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng còn nhiều dư địa tăng giá.

“Trong những tháng gần đây, vàng đã tăng giá ở mức độ nhất định nhưng chúng tôi cho rằng hiện nay, nó là một trong những tài sản đáng đầu tư nhưng đang bị đánh giá dưới giá trị thực”, Paul Singer, người sáng lập Quỹ phòng hộ Elliott Management Corp. (Mỹ), viết trong thư gửi cho giới đầu tư hồi tháng 4.

Singer cho rằng các mức lãi suất thấp trên thế giới, hoạt động khai thác bị gián đoạn ở các mỏ vàng và cuộc chạy đua làm giảm giá trị tiền tệ của tất cả các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ “khiến vàng tăng giá lên nhiều lần so với mức giá hiện nay”.

Vàng hấp dẫn hơn nhờ lãi suất thấp

Lợi suất thực của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đang ở mức -0,4%. Ảnh: Bloomberg

Song có một vấn đề cần lưu ý: Năm 2008, dựa vào lập luận tương tự, giới đầu tư đã dồn dập mua vàng, đẩy giá lên mức cao kỷ lục vào năm 2011 để rồi những năm sau đó, giá vàng sụp đổ và quay về sát điểm xuất phát.
Vào thời điểm đó, nhà đầu tư huyền thoại John Paulson, người sáng lập Công ty quản lý đầu tư  Paulson & Co (Mỹ), dự báo làm phạt sẽ tăng khủng khiếp và đặt cược vào vàng như là “tài sản duy nhất có thể bảo tồn giá trị”.
Giá vàng đã chạm mức cao kỷ lục 1.921,17 đô la/ounce vào năm 2011 nhưng mức lạm phát cao mà Paulson dự báo không bao giờ thành hiện thực. Vì vậy, thị trường vàng rơi vào đà giảm giá trong nhiều năm sau đó.

Hiện nay, thị trường vàng cũng đối mặt với một cuộc tranh luận tương tự. Các chỉ báo thị trường đều chỉ ra rằng lạm phát ở Mỹ sẽ giảm trong trung hạn giữa lúc nền kinh tế thế giới đang rơi vào một trong những cơn suy thoái sâu nhất trong lịch sử.

“Tốc độ luân chuyển tiền tệ trên toàn cầu đã chậm lại quá nhiều. Nếu tình hình này không thay đổi, điều đó báo hiệu rằng chúng ta sẽ không chứng kiến kịch bản lạm phát cao quay trở lại”, Darwei Kung, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư ở Công ty quản lý tài sản DWS Group (Đức), nói.

Song những chuyên gia đặt cược vào vàng lập luận rằng có những khác biệt giữa thời điểm hiện tại và năm 2008.
Thứ nhất, các chính phủ đã ứng phó cú sốc Covid-19 bằng các gói kích thích kinh tế với quy mô lớn hơn nhiều và họ sẵn sàng nâng cao các mức nợ công.

“Chúng tôi dự báo các nhà hoạch định chính sách sẽ nhắm đến và ủng hộ mức lạm phát 5% vì khi kết hợp với mức lãi suất thấp, đây sẽ là cách duy nhất để ứng phó các mức nợ dâng cao”, David Einhorn, người sáng lập Quỹ phòng hộ Greenlight Capital (Mỹ) viết trong thư gửi cho giới đầu tư.

Catherine Doyle, chuyên gia đầu tư ở Công ty quản lý tài sản Newton Investment Management (Anh) cũng đồng tình với nhận định này.

Bà nói: “Điều gần như chắc chắn là sẽ xuất hiện sự thuận lợi tài chính cho vàng khi các thị trường bừng tỉnh trước quy mô của các gói kích thích kinh tế”.

Thứ hai, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại không chỉ làm suy giảm nhu cầu hàng hóa và dịch vụ mà còn nguồn cung. Nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa và trong dài hạn, cuộc khủng hoảng này có thể khiến các doanh nghiệp sằp xếp lại các chuỗi cung ứng.

Cho dù mức lạm phát cao không xuất hiện trong ngắn hạn, chi phí cơ hội để nắm giữ vàng đang tương đối thấp trong môi trường kinh tế hiện nay. Russ Koesterich, nhà quản lý danh mục đầu tư ở Quỹ BlackRock Global Allocation, chỉ ra mối quan hệ nghịch chiều của giá vàng với lãi suất thực: khi lãi suất thực (đã được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát) thấp, chi phí cơ hội để nắm giữ vàng cũng thấp ở mức tương tự, giúp vàng tăng giá nhờ thu hút dòng tiền đầu tư. Hiện tại, lãi suất thực ở Mỹ và nhiều nền kinh tế phát triển khác đang ở mức âm.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi tỷ lệ lạm phát không tăng tốc, triển vọng lãi suất điều hành ở nhiều nước bị đưa về sát mức zero hoặc thậm chí xuống vùng âm trong tương lai gần sẽ tăng sức hấp dẫn của vàng. Hồi tháng 3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất về biên độ 0-0,25%. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn Fed hạ lãi suất về mức âm.

“Trong một môi trường mà lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm về mức sát zero và lãi suất thực đang ở mức âm, chi phí cơ hội để nắm giữa vàng cũng giảm về zero. Xét theo lịch sử, đây là thời điểm vàng tăng giá tốt nhất”, Russ Koesterich, nhà quản lý danh mục đầu tư ở Quỹ BlackRock Global Allocation, nhận định.

Và cũng giống như năm 2008, sự nhập cuộc thị trường vàng của các quỹ đầu tư tên tuổi có thể tiếp tục chắp cánh cho thị trường vàng.

 

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong chưa đầy 5 tháng đầu năm nay, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng trên toàn cầu đã thu hút ròng 14,5 tỉ đô la, cao hơn mức hút ròng 11,7 tỉ đô la của các quỹ này trong năm 2009.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới