Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dự báo năm nay có gần 7 triệu tấn gạo hàng hóa  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo năm nay có gần 7 triệu tấn gạo hàng hóa  

Hồng Văn  

Xuất khẩu năm nay dự báo tăng kim ngạch nhờ nhu cầu nhập khẩu tăng-Ảnh: KL.

(TBKTSG Online) – Lượng gạo hàng hóa năm nay có khả năng đạt 6,9 triệu tấn và có khả năng xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn, tương đương năm 2009 nhưng dự báo giá gạo thế giới tăng, nên kim ngạch xuất khẩu có thể đạt hơn 3 tỉ đô la Mỹ so với 2,437 tỉ đô la Mỹ (theo giá FOB) và 2,675 tỉ đô la Mỹ (theo giá C&F) của năm ngoái.  

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lượng gạo tồn kho năm ngoái chuyển sang năm nay là 1,5 triệu tấn, cùng với vụ Đông xuân đang canh tác hiện nay ở ĐBSCL có thẻ đạt 10 triệu tấn lúa, tạo ra 3 triệu tấn gạo hàng hóa, vụ Hè thu và vụ 3 ước có 2,4 triệu tấn gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu.  

Tính toán của VFA cho thấy, trong cả năm nay, gạo hàng hóa có khả năng xuất khẩu lên tới 6,9 triệu tấn, có khả năng xuất bán 6 triệu tấn, còn lại gối đầu cho năm tới. Hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã ký được đơn hàng xuất khẩu gạo lên tới 2,6 triệu tấn.  

Dựa vào thông tin quốc tế, VFA cho biết sản xuất gạo của thế giới năm nay sẽ giảm 3%, trong khi  tiêu thụ gạo toàn cầu vào khoảng 437- 438 triệu tấn, tăng từ 2-3 triệu tấn so với năm ngoái. Nhu cầu mua bán gạo trên thế giới cũng được dự báo là có thể đạt mức 30,5- 31 triệu tấn, tăng 6% so năm 2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới