Thứ Bảy, 26/11/2022, 16:23
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDự báo ngành hàng không toàn cầu lỗ 5 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo ngành hàng không toàn cầu lỗ 5 tỉ đô la

Jetstar Pacific, hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam, đã báo cáo lỗ trong 10 tháng đầu năm 2008 là 22 triệu đô la Mỹ – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa đưa ra dự báo ngành hàng không toàn cầu sẽ phải chịu mức lỗ tổng cộng 5 tỉ đô la Mỹ năm 2008 và 2,5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2009.

Khủng hoảng kinh tế là nguyên nhân chủ yếu khiến ngành hàng không thế giới chịu lỗ lớn như thế. Tuy nhiên, mức lỗ dự báo cho năm nay vẫn thấp hơn mức 5,2 tỉ đô la Mỹ mà IATA đưa ra vào tháng 9-2008, và mức dự báo lỗ khoảng 4,1 tỉ đô la Mỹ cho năm 2009. Mức lỗ thấp hơn dự kiến là do giá dầu thế giới giảm mạnh trong các tháng gần đây.

Ông Giovanni Bisignani, Tổng giám đốc của IATA, nói: “Tương lai vẫn rất ảm đạm. Ngành hàng không sẽ phải tiếp tục đường đầu với khó khăn đến năm 2009 với mức lỗ là 2,5 tỉ đô la Mỹ. Chúng ta đang phải đối mặt với nguồn thu tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua”.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ tiếp tục giảm 3% vào năm tới, và nhu cầu vận chuyển hàng hóa giảm 6%, theo dự báo của IATA – hiệp hội hiện có số thành viên là 230 và chiếm 93% thị trường hàng không toàn cầu.

Lượng hàng hóa vận chuyển thông qua đường hàng không, vốn chiếm 35% lượng hàng hóa giao dịch toàn cầu và là thước đo của nền kinh tế thế giới, được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Cụ thể, lượng hàng hóa vận chuyển bằng hàng không giảm 7,9% vào tháng 10-2008 và đây là sự sụt giảm mạnh trong tháng thứ 5 liên tiếp. Điều này cho thấy viễn cảnh tồi tệ nhất vẫn ở phía trước đối với ngành hàng không và cả nền kinh tế thế giới.

Thị trường hàng không toàn cầu ảm đạm đã khiến nhiều hãng hàng không phải hoãn hoặc hủy các hợp đồng mua máy bay từ hai nhà sản xuất máy bay thương mại lớn nhất thế giới hiện nay là Boeing và Airbus.

IATA dự báo vào năm tới các hãng hàng không châu Âu sẽ phải chịu khoản lỗ tổng cộng 1 tỉ đô la Mỹ, cao gấp 10 lần so với năm nay.

Bắc Mỹ có thể là khu vực duy nhất mà các hãng hàng không có thể thu được lãi vào năm tới nhưng cũng chỉ ở mức khoảng 300 triệu đô la Mỹ, chỉ bằng 1% của tổng lợi nhuận của các hãng hàng không trong vùng.

MỘNG BÌNH (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới