Thứ Sáu, 20/05/2022, 14:50
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dự báo nhiều nơi miền Trung còn bị ngập trong 1-2 ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo nhiều nơi miền Trung còn bị ngập trong 1-2 ngày

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Đến 6 giờ sáng nay (18-11), khu vực miền Trung và Tây nguyên có 14 thủy điện xả tràn. So với sáng hôm qua, đến sáng nay nhiều hồ thủy điện bắt đầu giảm lượng xả lũ. Trong khi đó, cơ quan dự báo thủy văn cho biết nhiều nơi tại miền Trung sẽ còn ngập lụt trong 1-2 ngày tới do thủy điện còn xả lũ khiến nước các sông xuống chậm.

Dự báo nhiều nơi miền Trung còn bị ngập trong 1-2 ngày
So với sáng hôm qua, đến sáng nay (18-11) nhiều thủy điện miền Trung đã giảm lượng xả lũ. Tuy nhiên, hiện nay người dân tỉnh Bình Định vẫn đang vật lộn với lũ quay trở lại gây ngập lụt nhiều khu vực – Ảnh: Xuân Mạnh

>> Lũ ở miền Trung vẫn diễn biến phức tạp

Cụ thể, thủy điện Sông Tranh 2 giảm lượng xả từ 2.046 m3/giây xuống còn 1.688 m3/giây, Sông Ba Hạ giảm từ 3.400 m3/giây còn 1.200 m3/giây, Sê San 3 từ 680 m3/giây còn 587 m3/giây, Sê San 4 từ 912 m3/giây còn 456 m3/giây, Sê San 4A từ 1.724 m3/giây xuống còn 1.182 m3/giây.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương phát đi sáng nay (18-11), tính đến 6 giờ sáng nay, các hồ chứa lớn khu vực miền Trung đều đạt trên 80% dung tích thiết kế, các hồ chứa lớn đang vận hành theo đúng quy trình (đang mở các cửa van tràn).

Đáng chú ý vẫn còn một số hồ chứa thủy lợi đang có mực nước cao như tại Quảng Nam có hồ Phú Ninh xả 241 m3/giây, hồ Vĩnh Trinh xả 58m3/giây, hồ Thạch Bàn xả 72 m3/giây, hồ Khe Tân xả 75 m3/giây. Còn tại Quảng Ngãi có hồ Núi Ngang xả 290 m3/giây. Tại Bình Định có hồ Thuận Ninh xả 102 m3/giây và hồ Định Bình xả 884 m3/giây.

Mưa lớn kết hợp với việc xả lũ của các hồ chứa đang làm lũ dâng cao trở lại ở tỉnh Bình Định trong sáng nay (18-11).

Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, đến sáng nay địa bàn tỉnh Bình Định vẫn còn bị ngập trên diện rộng. Toàn tỉnh có trên 41 xã ở 10 huyện bị ngập. Trong đó, huyện Tuy Phước bị ngập 80% diện tích. Nhiều xã bị nước lũ chia cắt, cô lập.

Trong khi đó, mưa lớn đã gây lũ quét tại các xã An Dũng, An Vinh, An Nghĩa, An Toàn, An Quang tại huyện An Lão của tỉnh Bình Định. Hệ thống đê Đông hầu hết bị ngập (42/47km), độ ngập trung bình 0,5 mét, chỗ ngập sâu nhất 1 mét.

Hiện tại, nước lũ vẫn còn ngập huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát và thành phố Quy Nhơn. Hiện tuyến đường ĐT 640 đoạn Ông Đô-Cát Tuyến bị chia cắt chưa lưu thông được.

Lũ trên các sông miền Trung xuống chậm

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online lúc 10 giờ sáng nay (18-11), ông Bùi Đức Long, Trưởng Phòng dự báo thủy văn khu vực Trung bộ – Tây nguyên và Nam bộ thuộc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, dự báo trong 1-2 ngày tới nước lũ trên các sông khu vực miền Trung sẽ xuống nhưng xuống chậm do các thủy điện vẫn còn đầy nước và tiếp tục xả tràn, nước về bao nhiêu thủy điện xả bấy nhiêu.

Trong hôm nay lũ trên các sông Côn, sông Vệ, sông Ba vẫn tiếp tục dâng cao trên mức báo động 1 do các thủy điện thượng nguồn còn xả lũ. Đáng chú ý là mực nước sông Ba sẽ tiếp tục lên thêm 1 mét trong hôm nay và sau đó xuống lại trên mức báo động 1 vào ngày mai.

Theo ông Long, trong 1-2 ngày tới khu vực miền Trung sẽ không có mưa nên sẽ không còn tình trạng lũ lên cao, theo đó, nước các khu vực vùng trũng thấp cũng sẽ rút dần, tình trạng ngập lụt sẽ giảm dần trong ngày mai.

Trong khi đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online lúc 10 giờ 20 sáng nay (18-11), ông Võ Tấn Dũng, Phó Ban quản lý thủy điện Đắk Mi 4 cho biết đến 10 giờ sáng nay, lượng nước thượng nguồn về khoảng 280 m3/giây, giảm khá nhiều so với lượng nước thượng nguồn về hôm qua là 400 m3/giây.

Theo ông Dũng, hiện thủy điện Đắk Mi 4 còn xả lũ khoảng 200 m3/giây và giảm dầng lượng xả nếu không mưa và lũ thượng nguồn. Ông Dũng cho biết thêm hiện khu vực thủy điện Đắk Mi 4 đã không còn mưa, trời quang mây tạnh.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến 6 giờ sáng nay (18-11), tại các tỉnh miền Trung nước đã rút dần nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập. Cụ thể như sau:

– Đà Nẵng: Có 19/56 xã phường bị ngập của các quận, huyện Hoà Vang, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, trong đó có 30 thôn bị ngập hoàn toàn, 35 thôn bị ngập một phần. Hiện tại nước đã rút, không còn nhà bị ngập. Các tuyến giao thông chính đã thông tuyến.

– Quảng Nam: Các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và thành phố Hội An ngập trên diện rộng. Hiện nay không còn nhà bị ngập, các tuyến giao thông chính đã trở lại bình thường.

– Quảng Ngãi: Hơn 40 xã tại lưu vực các sông Vệ, Trà Khúc, Trà Câu, Trà Bồng trên địa bàn các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, thành phố Quảng Ngãi, Đức Phổ, Bình Sơn đã bị ngập sâu, nhiều địa phương bị cô lập. Đến 6 giờ sáng 18-11 không còn nhà bị ngập, một số tuyến đường giao thông liên thôn thuộc huyện Nghĩa Hành thuộc hạ du sông Vệ còn ngập cục bộ, các khu vực khác giao thông đã trở lại bình thường.

– Phú Yên: Bị ngập khu vực dọc bờ sông Cầu, Đồng Xa, Kỳ Lộ tại 3 huyện Sông Cầu, Tuy An, Đồng Xuân. Hiện tại đã hết ngập, giao thông đã trở lại bình thường.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới