Thứ Hai, 25/09/2023, 20:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự báo Tây nguyên bị hạn nặng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo Tây nguyên bị hạn nặng

Một vườn cà phê ờ huyện Lăk, Dăk Lăk đang trổ hoa èo uột vì khô hạn (ảnh chụp ngày 21-2-2009). Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Tây nguyên được dự báo hạn nặng trong năm nay khi mới vào đầu mùa khô nhiều hồ nước ở đây đã tụt giảm mạnh, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây nguyên.

Theo ông Ngô Chí Bình, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây nguyên, hiện các nguồn nước ở Tây nguyên đang cạn kiệt dần. Nguồn nước bổ sung như trận mưa hôm 16-2 mới đây là không đáng kể. Các hồ lớn như Biển Hồ, hồ thủy điện Ia Ly, hồ chứa Ayun Hạ…, mực nước đã xuống mạnh.

Một số con sông lớn như sông Ba (Gia Lai), Krông Ana (Dăk Lăk), Dăk Bla (Kon Tum) mới cuối tháng 2 mà nhiều đoạn đã bày ra cát và đá. Theo đài này thì lượng mưa năm ngoái ở Tây nguyên đạt mức bình thường, song với rừng bị thưa dần như hiện nay thì khả năng giữ nước cho năm nay sẽ ở mức thấp, cùng nắng nóng vào đầu mùa khô này khiến Tây nguyên dễ bị hạn nặng.

Tây nguyên hiện có khoảng gần 470.000 héc ta cà phê, được xem là cây trồng chủ lực của vùng này và ngốn nhiều nước tưới nhất, nhất là nước ngầm. Với diện tích cà phê tăng hàng chục ngàn héc ta trong hai năm qua, cùng với mực nước ngầm đang cạn dần do khai thác bừa bãi, càng dễ dẫn tới nguy cơ thiếu nước tưới cà phê.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới