Thứ Hai, 30/01/2023, 01:15
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự báo thị trường lúa gạo cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo thị trường lúa gạo cuối năm

Phạm Quang Diệu – Nguyễn Trang Nhung

Nhiều chuyên gia và các tổ chức ước đoán năm 2009 Việt Nam có nhiều khả năng xuất khẩu được 6 triệu tấn gạo.

(TBKTSG) – Nhiều chuyên gia và các tổ chức ước đoán năm 2009 Việt Nam có nhiều khả năng xuất khẩu được 6 triệu tấn gạo nhưng có ý kiến cho rằng giá trị thu về có thể thấp hơn năm 2008. Nhìn nhận một cách công bằng, không thể lấy thời điểm năm 2008 để so sánh với năm 2009 vì lúc đó giá gạo tăng đột biến nên kim ngạch cũng tăng vọt.

Xuất khẩu gạo đang thuận lợi

Năm 2009 thị trường gạo thực ra rất khó khăn, giá thấp, nhu cầu không lớn, nên kết quả đạt được như dự báo là khá tốt. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năm 2008 nguồn cung gạo thế giới đạt 550.83 triệu tấn trong khi nhu cầu là 463.49 triệu tấn; còn năm 2009 cung là 564.21 triệu tấn gạo  và cầu là 472.9, giá giảm mạnh.

Có nhiều khả năng thời điểm này xuất khẩu lúa gạo Việt Nam đang thuận lợi vì thị trường thế giới vẫn đang cần gạo trong khi Thái Lan lúng túng trong công tác thu mua và xuất khẩu, Ấn Độ vẫn còn nỗi ám ảnh về giá lương thực tăng vọt trong năm 2008.

Các dự báo của Việt Nam cho thấy sản lượng thu hoạch lúa sẽ đạt kết quả tốt nên xuất khẩu có thể đạt 6 triệu tấn. Vấn đề đặt ra là nên tập trung xuất khẩu vào thời điểm nào để đạt được hiệu quả cao. Nếu không tính kỹ thời điểm thì cơ hội có thể sẽ trôi qua khi lượng cung trên thị trường thế giới tăng mạnh.

Áp lực của Ấn Độ và Thái Lan

Lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan đang thấp một phần là do Ấn Độ đã nối lại hoạt động xuất khẩu gạo và các nước nhập khẩu cũng tích cực trồng lúa hơn.

Phần khác, việc mua gạo giá cao theo chính sách can thiệp của chính phủ Thái Lan cũng đã gây ảnh hưởng mạnh đến thị trường gạo tại nước này. Giá gạo thu mua cao hơn giá thực tế trên thị trường nên người dân tranh thủ bán cho chính phủ, khiến tổng khối lượng gạo dự trữ của Thái Lan năm 2009 dự kiến ở mức 4,2 triệu tấn gạo, tăng hơn 35,4% so năm 2008 (3,1 triệu tấn). Điều này khiến các nhà nhập khẩu gạo thế giới chỉ mua cầm chừng, chờ gạo xuống giá rồi mới tính tiếp.

Theo Báo cáo phân tích thị trường lúa gạo quí 2-2009 của Trung tâm Thông tin nông nghiệp và phát triển nông thôn (AGROINFO), thị trường gạo có thể biến chuyển rất nhanh nên Việt Nam cần cân nhắc phương án hiệu quả. Hiện nay, ngoài Thái Lan thì tổng lượng gạo dự trữ của Ấn Độ cuối kỳ năm 2009 cũng dự kiến đạt mức cao, khoảng 19,5 triệu tấn, tăng hơn 14,7% so với năm 2008.

Cho đến nay, Ấn Độ đã xuất được khoảng trên dưới 1 triệu tấn, còn Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ước tính xuất khẩu của nước này năm tháng đầu năm 2009 chỉ đạt gần 2,4 triệu tấn. Còn theo dự báo của USDA, năm 2009 xuất khẩu của Ấn Độ ở mức 4 triệu tấn, và Thái Lan khoảng 8,5 triệu tấn. Do đó, nếu trong quí 3 hoặc đầu quí 4, Thái Lan và Ấn Độ quay trở lại thị trường gạo thế giới, thì lượng cung sẽ tăng rất mạnh, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong trường hợp này, thị trường lúa gạo Việt Nam có thể lặp lại kịch bản như cuối năm 2008, lúa gạo dư thừa và rớt giá. Do đó, chúng ta cần nhanh chóng đẩy mạnh việc xuất khẩu nếu đã ký được hợp đồng, mặt khác cũng cần tích cực tìm kiếm các bạn hàng mới để tranh thủ xuất khẩu trong giai đoạn này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới