Thứ Ba, 3/10/2023, 03:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự báo thịt nhập khẩu sẽ tăng gấp đôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo thịt nhập khẩu sẽ tăng gấp đôi

Ngọc Hùng

Dự báo thịt nhập khẩu sẽ tăng gấp đôi
Gà đang được nuôi ở một trang trại Trảng Bom, Đồng Nai. Ảnh: Sơn Trang

(TBKTSG Online) – Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) dự báo từ nay đến cuối năm Việt Nam sẽ nhập khẩu trung bình mỗi tháng từ khoảng 10.000- 13.000 tấn thịt, gấp khoảng 2 lần mức trung bình nhập khẩu mỗi tháng của 9 tháng qua. Lượng thịt nhập khẩu chủ yếu là thịt gà.

>>> Người chăn nuôi khốn đốn vì thịt nhập khẩu.

>>> Chăn nuôi khó khăn, kinh doanh thức ăn chăn nuôi vẫn khá

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết thông tin trên khi trao đổi với báo chí bên lề hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm soát buôn bán gia súc, gia cầm khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL do Cục Thú y, Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 1-11 tại TPHCM.

Theo ông Sơn, lượng thịt nhập khẩu tăng là do nhu cầu tiêu thụ trong thời điểm cuối năm tăng, bên cạnh đó, nguồn cung thịt trong nước cho thời điểm này ít so với những năm qua vì mấy tháng trước do thua lỗ nên một số trang trại chăn nuôi gặp khó khăn trong việc tái đàn.

Cục Chăn nuôi cho biết, mặc dù lượng thịt nhập khẩu tăng nhưng giá thịt gà được dự báo sẽ tăng 8- 10% vào những tháng cuối năm.

Theo ông Sơn, ngoài lượng thịt nhập khẩu theo đường chính ngạch (chịu 25% thuế nhập khẩu) thì mỗi tháng còn có một lượng gà thải từ 5.800- 8.300 tấn nhập lậu vào Việt Nam. Cục Chăn nuôi cho biết, không chỉ gà thải nhập lậu mà còn một lượng gà thải của các công ty chăn nuôi, các trang trại trong nước cũng bán ra thị trường.

Theo Cục Chăn nuôi, Việt Nam có đường biên giới dài và lực lượng kiểm tra ít nên việc giám sát lượng gà thải nhập lậu từ biên giới của các cơ quan chức năng sẽ rất khó.

Theo Cục Chăn nuôi, trong 9 tháng của năm 2012, Việt Nam đã nhập khẩu gần 53.000 tấn thịt, trong đó, gần 50.000 tấn là thịt gà. Gà nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ (72%), còn lại từ Hàn Quốc và Brazil.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới