Thứ Tư, 30/11/2022, 20:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDư chấn Brexit tiếp tục bao trùm các thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dư chấn Brexit tiếp tục bao trùm các thị trường

Phúc Minh

Dư chấn Brexit tiếp tục bao trùm các thị trường
Bảng Anh đang ở mức thấp nhất 30 năm qua sau quyết định Brexit của cử tri Anh. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Rủi ro Brexit – Anh rời Liên minh châu Âu (EU) – tiếp tục bao trùm thị trường. Ngày 27-6, bảng Anh tiếp tục giảm ở mức thấp nhất 30 năm qua; chứng khoán Âu Mỹ giảm ngày thứ 2 liên tiếp; các nhà đầu tư tích cực mua vàng, trái phiếu và các tài sản an toàn khác; trong khi các cơ quan xếp hạng tín dụng hạ xếp hạng tín dụng của Anh.

Đóng cửa giao dịch ngày 27-6 tại thị trường Mỹ, chỉ số Dow Jones, Standard & Poor's 500 và Nasdaq lần lượt giảm 1,5%, 1,8% và 2,4%.

Ngày 27-6, chỉ số FTSE của 350 ngân hàng Anh giảm 7,8% xuống mức thấp nhất 7 năm qua. Mức giảm của các cổ phiếu ngân hàng châu Âu trong 2 ngày qua được ghi nhận cao nhất từ trước đến nay.

Hai ngày qua, thị trường tài chính toàn cầu bốc hơi tổng cộng 3.000 tỉ đô la Mỹ, do nhà đầu tư lo lắng Brexit sẽ mang lại hậu quả cho nền kinh tế và chính trị của Anh – theo báo Wall Street Journal.

Ngày 27-6, sau khi các thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's đã hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của Anh, từ mức cao nhất AAA xuống AA, và hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Anh từ “ổn định” xuống “tiêu cực”.

Trước đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cũng hạ xếp hạng tín dụng của Anh từ AA + xuống AA và đánh giá triển vọng xếp hạng là “tiêu cực”.

Trong khi đó, , giá vàng giao ngay đóng cửa ngày 27-6 tại thị trường Mỹ tăng 0,71%, lên 1.324,4 đô la Mỹ/ounce – gần mức cao nhất 2 năm qua và tăng ngày thứ 2 liên tiếp.

Điều đáng chú ý là lượng nắm giữ vàng của quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng 13,07 tấn ngày 27-6, lên 947,38 tấn. Trong 2 ngày qua, quỹ này đã tăng nắm giữ 31,48 tấn vàng – mức tăng trong 2 ngày cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Lúc 10 giờ 5 phút sáng nay 28-6 tại TPHCM, giá mua – bán vàng SJC được niêm yết ở mức 34,82 – 35,22 triệu đồng/lượng.

Anh sẽ có Thủ tướng mới ngày 2-9

Ông David Cameron chia tay chính phủ Anh sau thất bại ở cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 về việc đi hay ở lại EU. Ảnh: Reuters

Người kế nhiệm ông David Cameron ở vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh sẽ được chỉ định trước ngày 2-9. Đây là thời điểm mà Ủy ban 1922 – Ủy ban phụ trách lựa chọn lãnh đạo của đảng Bảo thủ, đặt ra sau khi Thủ tướng Cameron công bố quyết định từ chức.

Chủ tịch Ủy ban 1922, ông Graham Brady, cho biết ủy ban đã đề nghị quá trình bầu chọn lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ được bắt đầu vào tuần sau và kết thúc muộn nhất vào ngày 2-9.

Thủ tướng Cameron công bố quyết định từ chức sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Ông Cameron cho biết sẽ để lại các cuộc thương lượng với EU về Brexit cho người kế nhiệm.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi ngày 27-6 cho biết Brexit có thể trở thành cơ hội lớn cho các nước EU sớm tiến hành những thay đổi cần thiết.

Đọc thêm:

>> Diễn biến trái chiều của thị trường hậu Brexit

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới