Thứ Năm, 30/03/2023, 19:50
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Du khách nước ngoài muốn đến Mỹ có thể phải tiêm đủ vaccine Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du khách nước ngoài muốn đến Mỹ có thể phải tiêm đủ vaccine Covid-19

Chánh Tài

(KTSG Online) – Chính quyền Tổng thống Mỹ, Joe Biden đang phác thảo một kế hoạch yêu cầu gần như tất cả du khách nước ngoài muốn đến Mỹ phải tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine Covid-19.

Hãng tin Reuters hôm 4-8 dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay kế hoạch này là một phần của nỗ lực hướng đến mục tiêu dỡ bỏ các hạn chế biên giới đang ngăn cản nhiều người trên thế giới nhập cảnh vào Mỹ.

Du khách nước ngoài muốn đến Mỹ có thể phải tiêm đủ vaccine Covid-19
Du khách ở Sân bay quốc tế John F. Kennedy tại New York, Mỹ. Ảnh: Getty

Vị quan chức này nói Nhà Trắng muốn nối lại du lịch quốc tế để giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không và ngành du lịch Mỹ nhưng chưa sẵn sàng dỡ bỏ ngay các hạn chế biên giới khi số ca nhiễm Covid-19 trong nước đang tăng nhanh do sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây lan cao.

Vị quan chức cho biết chính quyền Mỹ đã thành lập các nhóm công tác liên ngành để xây dựng “một hệ thống mới sẵn sàng cho thời điểm chúng tôi có thể tái mở cửa du lịch”, trong đó, yêu cầu du khách từ mọi quốc gia, với một số ít trường hợp ngoại lệ, phải tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ nếu muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Các nhóm công tác này đang phát triển một chính sách và quy trình lập kế hoạch để chuẩn bị cho thời điểm thích hợp chuyển đổi sang hệ thống mới này.

Các hạn chế nhập cảnh của Mỹ lần đầu tiên được áp đặt đối với Trung Quốc vào tháng 1-2020 để ngăn chặn nguy cơ lây lan của Covid-19. Sau đó, nhiều nước khác được bổ sung vào danh sách bị cấm nhập cảnh, gần đây nhất là Ấn Độ vào tháng 5.

Nhà Trắng đã tổ chức các cuộc thảo luận với các hãng hàng không trong nước và những bên liên quan khác về cách thực hiện chính sách yêu cầu  du khách nước ngoài tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ.

Nhà Trắng sẽ phải trả lời các câu hỏi bao gồm bằng chứng tiêm chủng nào mà họ sẽ chấp nhận và liệu chính quyền có chấp nhận vaccine Covid-19 mà một số quốc gia đang sử dụng nhưng chưa được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cấp phép hay không. Cho đến nay, vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca (Anh) và của các nhà sản xuất Trung Quốc như Sinovac và Sinopharm  vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Trước đây, các cuộc đàm phán liên ngành của Nhà Trắng tập trung vào việc yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 đối với gần như tất cả các du khách nước ngoài đến Mỹ bằng đường hàng không. Nhà Trắng chưa trả lời ngay các câu hỏi về việc liệu chính quyền có đang phát triển kế hoạch yêu cầu những du khách đến từ Mexico và Canada, hai nước láng giềng của Mỹ, tiêm vaccine Covid-19 trước khi nhập cảnh qua đường biên giới đất liền hay không.

Hiện tại, những du khách nước ngoài được phép nhập cảnh vào Mỹ bằng đường bộ từ Mexico và Canada là những người lao động thiết yếu như tài xế xe tải hoặc y tá.

Vẫn chưa rõ Mỹ sẽ duy trì các hạn chế biên giới trong bao lâu nhưng vị quan chức Nhà Trắng trên nhấn mạnh rằng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ có thể tiếp tục gia tăng trong những tuần tới và Mỹ sẽ duy trì các hạn chế nhập cảnh vào thời điểm này.

Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki cũng cho biết với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp do biến thể Delta, “chúng tôi sẽ duy trì các hạn chế du lịch quốc tế vào thời điểm hiện tại”.

Tổng thống Joe Biden chịu sức ép ngày càng lớn trong nhiều tháng qua về việc nới lỏng các hạn chế đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ, đặc biệt là khi một số nước bao gồm Anh, Scotland, Canada đã nới lỏng nhập cảnh đối với công dân Mỹ. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đưa Mỹ vào “danh sách trắng” để sẵn sàng cho phép những người Mỹ đã tiêm vaccine đầy đủ nhập cảnh vào 27 nước thành viên EU mà không cần phải cách ly.

Trao đổi với báo chí hôm 4-8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula Von der Leyen hối thúc giới chức trách Mỹ sớm dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với ngươi dân châu Âu vì bà cho rằng tình hình dịch bệnh ở hai bên bờ Đại Tây Dương đang diễn biến tương đồng nhau.

Hiện tại, Mỹ cấm nhập cảnh hầu hết các công dân không phải là người Mỹ nếu như trong 14 ngày gần nhất, họ có mặt ở các nước như Trung Quốc, Anh, Ấn Độ, Nam Phi, Iran, Ireland và Brazil cũng như 26 nước châu Âu nằm trong khối thị thực chung Schengen. Nhiều ý kiến chỉ trích các hạn chế nhập cảnh trên không còn ý nghĩa vì một số nước đang có số ca nhiễm Covid-19 cao không nằm trong danh sách hạn chế nhập cảnh của Mỹ, trong khi đó, một số nước trong danh sách này đã kiểm soát được Covid-19.

Theo Reuters, Financial Times

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới