Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Du khách sẽ được trải nghiệm làm mắm tại làng Nam Ô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du khách sẽ được trải nghiệm làm mắm tại làng Nam Ô

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Du khách đến với làng nghề làm nước mắm Nam Ô, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng sẽ được tham gia vào các công việc của người dân làng nghề như đánh bắt, muối cá, làm mắm… Hoạt động này vừa giúp du khách trải nghiệm văn hóa địa phương vừa góp phần làm đa dạng thêm các sản phẩm du lịch của thành phố.

Du khách sẽ được trải nghiệm làm mắm tại làng Nam Ô
Vùng làng nghề nước mắm Nam Ô có nhiều điều kiện, bao gồm cảnh sắc đẹp, để phát triển gắn liền với du lịch. (Ảnh nhỏ) Sản phẩm nước mắm Nam Ô được làm bằng phương pháp thủ công. Ảnh: Nhân Tâm

Đây là nội dung chính trong Đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng”do quận Liên Chiểu xây dựng và sẽ được triển khai trong giai đoạn 2020 – 2025 với tổng kinh phí gần 4,7 tỉ đồng.

Đề án hướng đến xây dựng nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch. Qua đó, giới thiệu, mở ra thị trường tiêu thụ cho sản phẩm, khai thác tiềm năng của di tích, phong cảnh địa phương.

Cũng theo đề án, làng nghề nước mắm Nam Ô sẽ được đưa vào các tour du lịch hiện có như tour Đà Nẵng – Bà Nà Hills; Đà Nẵng – Vịnh Lăng Cô – Huế, Đà Nẵng – Huế – Quảng Bình,… Bên cạnh đó, đề án sẽ xây dựng tour du lịch bằng đường sông từ làng nghề nước mắm Nam Ô – dọc sông Cu Đê lên Trường Định – Khu du lịch sinh thái cộng đồng tại thôn Tà Lang – Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang).

Trước đó, vào tháng 8-2019 vừa qua, nghề làm nước mắm Nam Ô được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây có thể xem là “bệ đỡ” giúp làng nghề thực hiện đề án gắn kết với du lịch.

Được biết, hiện làng nghề nước mắm Nam Ô có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 54 hộ tham gia vào Hội làng nghề nước mắm truyền thống. Các hộ này được cấp thẻ hội viên và có chứng chỉ hành nghề, chịu sự quản lý, giám sát của Hội làng nghề.

Mỗi năm, làng nghề làm nước mắm Nam Ô đưa ra thị trường hàng trăm ngàn lít nước mắm. Năm 2018, làng nghề đạt sản lượng 100.000 đến 150.000 lít nước mắm, tổng doanh số đạt từ 7 đến 10 tỉ đồng. Các hộ có sản lượng bình quân thấp nhất là 300 lít, hộ cao nhất là 5.000 – 15.000 lít/năm.

Ngoài sản phẩm nước mắm truyền thống, làng nghề còn cung ứng nhiều sản phẩm khác như: mắm ruốc, mắm ngắn ngày, cá khô các loại.

Nằm bên vịnh Đà Nẵng, cách đèo Hải Vân chừng 3km, làng nghề nước mắm Nam Ô ra đời từ vào khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới