Thứ Sáu, 22/09/2023, 22:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Du khách tăng, doanh nghiệp tìm không ra hướng dẫn viên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du khách tăng, doanh nghiệp tìm không ra hướng dẫn viên

Đào Loan

Du khách tăng, doanh nghiệp tìm không ra hướng dẫn viên
Khách du lịch nước ngoài tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Lượng khách du lịch quốc tế tăng trưởng liên tục trong thời gian qua lại đặt doanh nghiệp lữ hành trước bài toàn khó là không thể tìm đủ hướng dẫn viên du lịch để phục vụ du khách, đặc biệt là những thị trường lớn như Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho biết, trừ lực lượng hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Anh đang chiếm số lượng khá đông đảo thì tình trạng thiếu hướng dẫn viên đang xảy ra ở rất nhiều thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức…

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink, cho biết việc thiếu hướng dẫn viên tiếng Hoa là vấn đề muôn thuở. Với TPHCM thì doanh nghiệp còn có thể cố gắng xoay sở, còn những thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, nơi đang đón rất nhiều du khách Trung Quốc thì không có cách nào để giải quyết dù đã đặt ra rất nhiều ưu đãi.

Với hướng dẫn viên tiếng Anh, thu nhập chính là từ tiền công tác phí, tiền bồi dưỡng tùy thuộc vào khách, còn hướng dẫn viên tiếng Hoa thì khác, cùng với công tác phí thì phần thu nhập từ tiền bồi dưỡng được ghi thành mức cố định trong những khoản chi trả của khách du lịch. Vì thế, một người đi tour đều đặn sẽ có thu nhập cỡ 30 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản hoa hồng khác.

"Theo tôi, đây là mức thu nhập khá tốt nhưng vẫn không thể tìm đủ người để làm việc. Lượng khách du lịch tăng trưởng đều mỗi năm nhưng lực lượng hướng dẫn viên thì không đáp ứng kịp", ông nói.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng cho rằng, tình trạng thiếu hướng dẫn viên là "bệnh mãn tính" của ngành du lịch và tình trạng cứ đến mùa đông khách là các doanh nghiệp lữ hành "lấy người của nhau" vẫn tiếp tục diễn ra. Thiếu hướng dẫn viên không những làm cho chất lượng phục vụ giảm mà còn là lỗ hổng khiến người nước ngoài tham gia điều hành, hướng dẫn khách du lịch ngay tại thị trường nội địa. Trong đó, thị trường Hàn Quốc gần như bỏ ngõ, rất khó quản lý cũng bắt nguồn từ việc thiếu hướng dẫn viên nói tiếng Hàn.

Số liệu từ cơ sở dữ liệu hướng dẫn viên du lịch trên toàn quốc của Tổng cục Du lịch cũng cho thấy lực lượng này còn khá mỏng so với tổng số khách quốc tế đến. Vào năm ngoái, có hơn 10 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam nhưng cả nước chỉ có 18.674 hướng dẫn viên du lịch có thẻ hướng dẫn viên quốc tế. Trong số này, chỉ có 2.154 người nói tiếng Hoa nhưng chỉ riêng số lượng khách Trung Quốc đến trong năm ngoái đã vào khoảng 2,7 triệu lượt, chưa kể những thị trường nói tiếng Hoa khác như Đài Loan, Hong Kong…

Lực lượng hướng dẫn viên nói tiếng Hàn cũng rất ít, cả nước đón hơn 1,5 triệu lượt khách Hàn Quốc nhưng chỉ có 116 hướng dẫn viên nói ngôn ngữ này. Thị trường Nhật Bản khá hơn một chút, với 511 hướng dẫn viên cho tổng số hơn 740.000 lượt khách.

Trước tình hình thiếu hướng dẫn viên, mới đây Sở Du lịch TPHCM đề xuất Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giảm tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế từ đại học xuống cao đẳng nghề vì thành phố đang thiếu hướng dẫn viên, đặc biệt là những người nói tiếng Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản..

Theo bà Khánh, việc giảm tiêu chuẩn cấp thẻ là giải pháp trước mắt, để giải quyết được tình trạng thiếu hướng dẫn viên kéo dài từ nhiều năm qua, thì ngành du lịch và ngành giáo dục-đàotạo phải bắt tay để thực hiện các biện pháp hướng nghiệp ngay từ đầu cũng như có những chính sách hỗ trợ như học bổng để học sinh chọn ngành hướng dẫn viên, đặc biệt là những ngôn ngữ đang thiếu.

"Cơ quan quản lý phải hoạch định được nguồn nhân lực cần cho mục tiêu phát triển để hướng nghiệp cho học sinh và có những chính sách khuyến khích học sinh chọn những ngành học cần cho du lịch. Nếu không thực hiện điều này thì tình trạng khan hiếm người phục vụ du khách vẫn tiếp tục xảy ra trong nhiều năm tới", bà Khánh nói.

Đọc thêm:

Đề xuất giảm tiêu chuẩn cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch

Khách Trung Quốc, Hàn Quốc tiếp tục đổ đến Việt Nam

Du khách đổ ra biển dịp lễ, giá phòng lại tăng cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới