Chủ Nhật, 2/04/2023, 15:26
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Du khách Việt đi Nam Phi cần biết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du khách Việt đi Nam Phi cần biết

Tổ tư vấn Công ty du lịch Vietravel

Ngắm cảnh hoàng hôn ở Cap Town.

(TBKTSG Online) – Trước khi đến một nơi xa lạ, du khách nên tìm hiểu thật kỹ về văn hóa, tập quán sinh hoạt của người bản xứ và cũng cần lưu ý đến những vấn đề về mua sắm và đặc biệt là an ninh nơi đó. Điều này, riêng với Nam Phi lại càng rất cần thiết, nhất là với những du khách muốn đi tự túc.

Du lịch tự túc đến Nam Phi

– Nam Phi – những khám phá bất ngờ

– Những điểm đến đậm nét văn hóa châu Phi

– Nam Phi – Xa hay gần?

– Tôi muốn đi du lịch tự túc đến Nam Phi, xin cho tôi biết chi tiết các loại giấy tờ cần thiết để xin Visa du lịch, các yêu cầu kèm theo và địa chỉ xin visa (hiện tôi đang ở Cần Thơ). Có cần thiết phải đăng ký tour với các công ty du lịch mới xin được visa du lịch không?

– Hồ sơ xin visa du lịch Nam Phi gồm: mẫu đơn xin thị thực (BI-84); hộ chiếu gốc (còn hiệu lực ít nhất 30 ngày sau ngày dự định rời Nam Phi); 01 ảnh mới nhất (35x45mm); xác nhận đặt chỗ hoặc vé máy bay đã mua (hai chiều hoặc một chiều); xác nhận nơi ở tại Nam Phi; chứng minh tài chính; quyết định của cơ quan chủ quản cho phép người xin thị thực nghỉ phép, trong đó nêu rõ thời gian được nghỉ phép; giấy chứng nhận bảo hiểm du lịch; hành trình du lịch chi tiết; nếu thăm gia đình hoặc bạn, đề nghị nộp thư mời và bản sao của giấy chứng minh thư (do Nam Phi cấp) hoặc giấy phép cư trú tại Nam Phi; giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa bệnh sốt vàng da nếu hành trình đi qua khu vực có bệnh này ở châu Phi và Nam Mỹ.

Địa chỉ liên hệ làm visa:

– Đại sứ quán Nam Phi – số 31 Hai Bà Trưng (lầu 3), Hà Nội. Tel: 39362000. Fax: 38361991

– Lãnh sự quán Nam Phi – số 25 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM. Tel: 38238556 Fax: 38238557

Lưu ý:

– Thời gian làm việc: từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9g00 – 16g00.

– Thời gian xử lý hồ sơ ít nhất là 5 ngày làm việc. Trong trường hợp hồ sơ phải xin ý kiến của Bộ Nội vụ, thời gian xử lý ít nhất là 10 ngày làm việc.

– Người nước ngoài cần xuất trình giấy phép lao động hoặc giấy phép cư trú ở Việt Nam. Nếu không có các giấy tờ nói trên, đề nghị nộp hồ sơ xin thị thực tại quốc gia nơi cư trú hoặc cơ quan đại diện của Nam Phi nơi gần nhất.

– Đề nghị nộp bản dịch tiếng Anh trong trường hợp các văn bản gốc không được viết bằng tiếng Anh.

– Đại sứ quán có quyền yêu cầu bổ sung thêm thông tin, nếu thấy cần thiết.

– Hồ sơ không đầy đủ có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc xử lý hoặc đơn xin sẽ bị từ chối.

Không nên xin visa Nam Phi nếu chưa từng đi du lịch nước ngoài vì thủ tục xin visa sẽ rất khó khăn và dễ bị chối. Tốt nhất là nên liên hệ với các công ty tổ chức du lịch chuyên nghiệp và chọn tour của họ sẽ dễ dàng hơn.

Đường phố Johannesburg sôi sục trong những ngày diễn ra FIFA World cup 2010.

Một số khuyến nghị đối với công dân Việt Nam đến Nam Phi

1. Về mặt an ninh, Nam Phi ít có hoạt động khủng bố quốc tế, song do nhiều nguyên nhân về chính trị – xã hội, Nam Phi là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm có tổ chức cao nhất trên thế giới. Các vụ giết người, cướp có vũ trang, trộm cắp, hãm hiếp… tương đối phổ biến. Vì vậy, trong thời gian lưu trú tại Nam Phi, công dân Việt Nam cần đặc biệt chú ý giữ gìn để đảm bảo an ninh cho chính bản thân mình.

– Không mang nhiều tiền mặt theo người, nhất là tiền rand (tiền Nam Phi). Chỉ nên mang theo ít tiền để tiêu vặt và tốt nhất là dùng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng được sử dụng rộng rãi ở Nam Phi trong việc mua sắm, ăn uống…; nếu chẳng may mất thẻ tín dụng, nên gọi điện về Việt Nam đề nghị ngân hàng khóa ngay tài khoản lại.

– Cần có bản photocopy hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác để trong trường hợp bị mất thì đại sứ quán có cơ sở đề nghị cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành. Nếu chẳng may bị cướp hay mất cắp thì cần báo cảnh sát địa phương và lấy giấy chứng nhận của họ để làm cơ sở làm việc với chính quyền địa phương.

– Tuyệt đối không để tiền, đồ trang sức và các vật dụng đắt tiền khác trong khách sạn (nếu có thì phải để trong két sắt).

– Không phô trương các vật dụng đắt tiền như máy tính xách tay, máy ảnh, đồng hồ, điện thoại di động xịn… tại những nơi công cộng.

– Không đi chơi đêm (nhất là không đi một mình) nếu không có người hướng dẫn đi cùng. Nếu có việc phải đi thì cần tránh những nơi vắng người, không có hoặc ít đèn chiếu sáng.

– Nếu chẳng may bị cướp thì tuyệt đối không chống cự. Hãy tuân thủ yêu cầu của bọn cướp là đưa hết tiền bạc, tư trang… cho chúng vì bọn cướp có thể hành động rất liều lĩnh. Tránh mọi hành động khiến bọn cướp có thể hiểu là hành động chống cự kể cả việc nhìn thẳng vào mặt chúng vì chúng có thể hiểu là mình tìm cách nhận mặt chúng để báo cảnh sát.

– Cảnh giác với các đề nghị của người lạ dụ dỗ đổi tiền, mời đi chơi…

– Nếu đi theo tour lữ hành, nên thực hiện đúng theo chỉ dẫn của người hướng dẫn du lịch và tuyệt đối không tự ý tách khỏi đoàn.

2. Ở Nam Phi chỉ tiêu tiền rand, chứ không giao dịch bằng các ngoại tệ khác kể cả đô la Mỹ. Việc đổi tiền cũng không dễ dàng như tại Việt Nam. Có thể đổi tiền ở sân bay.

3. Theo quy định của Nam Phi, khi mua sắm hàng hóa từ 250 rand trở lên, du khách có thể đòi lại 14% thuế giá trị gia tăng (VAT) tại sân bay trước khi rời nước này (đối với các hóa đơn hàng hóa trên 3.000 rand thì bắt buộc trong hóa đơn phải đánh máy cả họ và tên của khách hàng). Vậy muốn đòi lại khoản thuế 14% này thì khi mua hàng, du khách cần giữ hóa đơn, khi mua hàng hóa trị giá trên 3.000 rand thì phải yêu cầu cửa hàng đánh tên họ của mình vào hóa đơn. Ngày rời Nam Phi, cần ra sân bay sớm để có đủ thời gian xếp hàng làm thủ tục hoàn thuế.

4. Tuyệt đối không nghe theo lời chào mời mua bán các thứ bị luật pháp Nam Phi cấm như ngà voi, sừng tê giác… Đó rất có thể là những cái bẫy được giăng ra.

5. Thời gian ở Nam Phi lệch giờ Việt Nam 5 tiếng (ví dụ nếu ở Nam Phi là 12 giờ trưa thì ở Việt Nam đã là 17 giờ). Khi đến Nam Phi, nên chỉnh lại đồng hồ theo giờ địa phương để việc đi lại được đúng giờ.

6. Nam Phi cũng như nhiều nước châu Phi khác có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS rất cao. Vì vậy, công dân Việt Nam cần chú ý tự bảo vệ mình trong quan hệ xã hội hoặc khi cần phải chữa răng, truyền máu… Nếu có nhu cầu chăm sóc y tế, nên chọn các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại.

– Công dân Việt Nam đến du lịch, học tập hay công tác tại Nam Phi, nên gọi điện thoại thông báo họ tên, số hộ chiếu, địa chỉ nơi cư trú và số điện thoại liên lạc trong thời gian cư trú ở Nam Phi cho đại sứ quán biết để có thể hỗ trợ khi cần thiết. Có thể liên lạc theo các số điện thoại và địa chỉ e-mail sau:

– Ông Nguyễn Trung Kiên, Tham tán phụ trách lãnh sự của đại sứ quán: 08 28499333 hoặc betuegiang@yahoo.com.vn

– Ông Hoàng Hữu Anh, Bí thư thứ nhất đại sứ quán: 0791304262 hoặc hoanganhduong1999@yahoo.com.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi)

Công ty du lịch Vietravel

190 Pasteur, quận 3, TPHCM

Điện thoại: (08) 3822.8898 – Fax: (08) 3829.9142

Website: www.travel.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới