Thứ Hai, 2/10/2023, 07:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự kiến áp giá sàn vé máy bay: nhiều ý kiến trái chiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự kiến áp giá sàn vé máy bay: nhiều ý kiến trái chiều

Lê Anh

Dự kiến áp giá sàn vé máy bay: nhiều ý kiến trái chiều
Nếu áp giá sàn vé máy bay thì người dân khó mua được vé máy bay giá rẻ. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Dự thảo về việc áp giá sàn vé máy bay hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa đang nhận được ý kiến trái chiều từ các hãng hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam đang lấy ý kiến về dự thảo quyết định đối với giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa. Đáng chú ý trong dự thảo này ngoài quy định về khung giá trần, Cục Hàng không đề xuất áp thêm khung giá sàn cho các đường bay nội địa.

Một nguồn tin riêng của TBKTSG Online cho biết, mới đây Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) đã chủ trì một cuộc họp có sự tham dự của các hãng hàng không để lấy ý kiến về dự thảo này. Riêng việc áp dụng giá sàn đối với giá vé hiện có hai luồng ý kiến khác nhau từ các hãng hàng không. Trong đó, Vietnam Airlines và  Jetstar Pacific ủng hộ việc áp giá sàn, còn Vietjet thì phản đối.

Theo văn bản góp ý dự thảo của hãng Jetstar Pacific, hãng này cho rằng cần thiết phải có giá sàn để xây dựng khung giá. Jetstar Pacific dẫn giải rằng, từ năm 2014 đến 2016, mức tải cung ứng trên các đường bay nội địa tăng hơn 30%/năm và các hãng hàng không liên tục phải giảm giá vé, có khi bán thấp hơn giá thành và sẽ tiếp tục giảm để hút khách. Hãng này cho rằng, việc cạnh tranh giảm giá vé đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và sự phát triển bền vững của ngành hàng không.

Bên cạnh đó, Jetstar Pacific còn cho rằng giá vé máy bay thấp hơn giá vé đường sắt, đường bộ có thể tạo ra sự phát triển mất cân đối giữa ngành hàng không và các ngành vận tải khác.

Hãng bay giá rẻ này đề xuất xác định mức giá sàn bằng cách lấy chi phí trực tiếp của chuyến bay để làm căn cứ xây dựng quy định giá sàn. Trong đó, giá chi phí trực tiếp gồm có chi phí thuê, quỹ đại tu, thuê kho vật tư khí tài, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí phục vụ chuyến bay, chi phí bảo hiểm… Dự kiến giá sàn cho 5 nhóm đường bay dao động từ 29% đến 34% giá trần.

Trong khi đó, hãng Vietjet cho rằng không nên áp giá sàn đối với vé máy bay hạng phổ thông trên đường bay nội địa. Góp ý cho dự thảo, Vietjet lập luận rằng việc áp giá sàn dù dưới hình thức nào cũng không phù hợp với quy định của Luật Cạnh tranh năm 2014.

Vietjet cũng cho rằng, việc áp giá sàn trên các đường bay nội địa là không phù hợp với thông lệ quốc tế. Trên thế giới hiện không có quốc gia nào áp giá sàn dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, Vietjet cho rằng, việc áp giá sàn sẽ triệt tiêu cơ hội cạnh tranh giảm giá dịch vụ của các hãng và hạn chế cơ hội đi máy bay của người dân, làm méo mó thị trường hàng không. Ngoài ra, Vietjet cho rằng việc quy định giá sàn sẽ khó khả thi do việc tính toán tiêu chí xây dựng giá sàn chưa có sự thống nhất giữa các hãng hàng không vì có hãng tính trên đơn vị ghế/km, có hãng tính trên hiệu quả chuyến bay, đường bay và thậm chí hiệu quả khai thác trong một năm tài chính.

Đó là chưa kể các chủng loại tàu bay khác nhau thì chi phí khai thác của các hãng cũng khác nhau nên mức giá sàn mà các hãng đưa ra chắc chắn sẽ khác nhau.

Vì thế, Vietjet kiến nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không cần tổ chức các cuộc hội thảo có sự tham gia của Ban Kinh tế Trung ương, các viện nghiên cứu, các chuyên gia để đánh giá tác động của việc quy định giá sàn đối với vé máy bay trên đường bay nội địa. Đồng thời, tổ chức thăm dò ý kiến người tiêu dùng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về việc áp giá sàn đối với vé máy bay hạng phổ thông trên đường bay nội địa.

Hiện chưa rõ, mức giá sàn mà Cục Hàng không Việt Nam định áp dụng trên các chặng bay là bao nhiêu. Tuy nhiên, nếu quy định giá sàn vé máy bay được áp dụng thì người dân sẽ không còn nhiều cơ hội mua được vé máy bay giá rẻ.

Mời xem thêm:

>> Từ 1-10, giảm trần khung giá vé máy bay

>> Giảm trần cước máy bay, giá vé có giảm?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới