Thứ Ba, 9/08/2022, 13:02
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dự kiến miễn thuế nhập khẩu 11 nhóm hàng từ Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự kiến miễn thuế nhập khẩu 11 nhóm hàng từ Campuchia

Minh Tâm

Dự kiến miễn thuế nhập khẩu 11 nhóm hàng từ Campuchia
Lâu nay, lúa gạo nhập khẩu từ Campuchia cũng được miễn thuế nhưng có hạn ngạch. Trong ảnh: vận chuyển gạo tại miền Tây. Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Dự kiến sẽ có 11 nhóm mặt hàng như thịt gia cầm, thịt heo, lúa, gạo, xe đạp… nhập khẩu từ Campuchia sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% trong năm 2017 theo thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

Bộ Tài chính đang soạn thảo và lấy ý kiến một nghị định mới để trình Chính phủ ban hành, nhằm thực hiện biên bản thỏa thuận thúc đẩy thương mai song phương giữa hai nước Việt Nam – Campuchia đã được ký kết hôm 26-10.

Cụ thể, theo dự thảo nghị định, sẽ có 11 nhóm mặt hàng dự kiến miễn thuế như gia cầm sống (mã 01.05);  thịt và phụ phẩm sau giết mổ của gà (thuộc loài gallus domessticus), vịt, ngan, ngỗng, gà tây, gà lôi; các loại vải dệt thoi khác từ xơ staple tổng hợp; xe đạp hai bánh và xe đạp khác (kể cả xe xích lô ba bánh chở hàng) không lắp động cơ…

Đặc biệt, trong 11 nhóm mặt hàng này còn có nhóm lúa gạo; lá thuốc lá chưa chế biến. Nhưng những mặt hàng này có hạn ngạch nhập khẩu kèm theo; nếu vượt quá hạn ngạch thì tùy từng trường hợp sẽ được hưởng thuế ưu đãi theo các hiệp định khác.

Lâu nay, cũng đã có khá nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia được miễn thuế. Tuy nhiên, dự thảo nghị định lần này chỉ giữ lại hai mặt hàng chính là lúa gạo, lá thuốc lá chưa chế biến.

Để được hưởng thuế 0%, các mặt hàng này phải có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu S (C/O form S) do cơ quan thẩm quyền của Campuchia cấp; thông quan qua các cửa khẩu quy định (24 cửa khẩu ở Việt Nam tương ứng với 24 cửa khẩu ở Campuchia).

Hàng hoá nông sản chưa chế biến (bao gồm cả mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô) do các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về Việt Nam không được áp dụng mức thuế này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới