Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dự kiến từ 1-7, xe ô tô mới có thể được miễn kiểm định lần đầu

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Nếu đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới được thông qua, xe dưới 9 chỗ sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu trong 30 tháng, xe tải trong 24 tháng. Chủ xe được miễn phí giá dịch vụ kiểm định, chỉ thanh toán lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.

Nhân viên đăng kiểm đang kiểm định xe. Ảnh minh họa: TTXVN

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trình dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và đẩy nhanh hoàn thiện các quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới. Cục Đăng kiểm Việt Nam đặt mục tiêu dự kiến đến ngày 1-7-2023 sẽ thực hiện việc miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới, theo TTXVN.

Theo tờ trình này, xe mới được miễn đăng kiểm trong thời gian tương đương với chu kỳ kiểm định lần đầu. Xe ô tô dưới 9 chỗ được miễn đăng kiểm lần đầu trong 30 tháng, xe tải trong 24 tháng. Chủ xe được miễn phí giá dịch vụ kiểm định, chỉ thanh toán chi phí 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và 90.000 đồng với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi.

Thời gian áp dụng miễn đăng kiểm cho xe lưu kho, lưu bãi trước khi đến tay người tiêu dùng trong 23 tháng kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, xe phải đưa đi đăng kiểm như bình thường.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm Việt Nam, mức tiền mà mỗi chủ phương tiện được giảm khi kiểm định lần đầu từ 250.000 – 570.000 đồng/xe tương ứng với từng loại xe. Như vậy, mỗi năm có thể tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng và thời gian cho chủ phương tiện từ việc thay đổi quy định này.

Con số thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy năm 2022, toàn quốc đăng ký mới 548.003 xe ô tô, đây cũng là số phương tiện phải thực hiện đăng kiểm lần đầu sau đăng ký xe. Trong trường hợp nếu áp dụng đề xuất của Cục Đăng kiểm, mỗi năm có thể tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng cho người dân và doanh nghiệp.

Theo phương án Cục Đăng kiểm đề xuất, chủ xe không cần đưa phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm định lần đầu, chỉ cần mang giấy đăng ký xe đến nhận tem đăng kiểm và mua phí bảo trì đường bộ.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đề xuất sửa đổi các văn bản pháp luật để hướng đến miễn kiểm định lần đầu được thực hiện ngay từ khi xe xuất xưởng từ các nhà máy mà không cần phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm. Việc này cũng sẽ tăng trách nhiệm của nhà sản xuất, lắp ráp nhập khẩu.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống quản lý toàn diện hơn, trong đó thông qua app đăng kiểm, người dân có thể đặt lịch hẹn kiểm định, thanh toán và trả các loại phí đường bộ hoàn toàn trực tuyến.

Trước đó, vào tháng 5-2022, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã có đề xuất xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với xe còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Ngay sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu sửa đổi thủ tục kiểm định lần đầu đối với các xe ô tô được sản xuất lắp ráp, nhập khẩu mới, chưa qua sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới