Chủ Nhật, 5/02/2023, 16:02
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự kiến xuất khẩu nông-lâm-thủy sản vượt 26 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự kiến xuất khẩu nông-lâm-thủy sản vượt 26 tỉ đô la

Thùy Dung

Dự kiến xuất khẩu nông-lâm-thủy sản vượt 26 tỉ đô la
Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho các ngành chăn nuôi và thủy sản vượt khó – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo xuất khẩu nông-lâm-thủy sản của Việt Nam cả năm nay sẽ đạt khoảng 26,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với năm 2011 mặc dù đang phải đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật.

Ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết tại cuộc họp giao ban xuất nhập khẩu nông sản 6 tháng đầu năm ngày 19-7.

Đối với thị trường xuất khẩu, báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy, khối lượng và kim ngạch xuất khẩu phần lớn các mặt hàng nông, lâm thủy sản trong 6 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm đạt hơn 13 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 24,5% tỷ trọng xuất khẩu của cả nước. Trong đó các mặt hàng nông sản chính xấp xỉ 7,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,8%; thủy sản đạt 2,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,5%; lâm sản đạt 2,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 22,9% so vơi cùng kỳ năm trước.

So với cùng kỳ năm trước, trừ mặt hàng hồ tiêu, giá xuất khẩu trung bình của các mặt hàng nông sản chủ lực trong 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm. Trong đó giá mặt hàng cao su xuất khẩu đã giảm mạnh, nhất là trong quí 1, giảm tới 33%. Đến quí 2 giá bắt đầu phục hồi nhưng vẫn giảm 28,5% và ở mức 3.016 đô la Mỹ/tấn.

Giá các mặt hàng khác như điều, cà phê, chè, gạo đều giảm nhẹ. Riêng mặt hàng hồ tiêu giá xuất khẩu tăng mạnh ngay từ đầu quí 1, tăng tới 39,3%, tiếp tục tăng ở quí 2 và đứng ở mức 6.771 đô la Mỹ/tấn.

Trong khi giá trị xuất khẩu tăng thì giá trị nhập khẩu nông lâm sản và vật tư nông nghiệp 6 tháng đầu năm cũng tiếp tục tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 8,1 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, nhập khẩu phân bón đạt 1,4 triệu tấn, trị giá 654,8 triệu đô la Mỹ, thuốc trừ sâu và nguyên liệu đạt 344,5 triệu đô la Mỹ, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước; gỗ và lâm sản nhập đạt 701 triệu đô la Mỹ, tăng 13%…

Dự báo trong những tháng cuối năm 2012 kinh tế thế giới sẽ chuyển biến tốt hơn từ cuối quí 3-2012 nên Bộ NN&PTNT dự kiến xuất khẩu nông lâm thủy sản toàn ngành đạt 26,5 tỉ đô la Mỹ, trong đó nông sản ước đạt 15,3 tỉ đô la Mỹ, lâm sản ước đạt 4,7 tỉ đô la Mỹ và thủy sản 6,5 tỉ đô la Mỹ.

Ông Tần cho biết hiện bộ đang kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành quyết định về chính sách cấp bách hỗ trợ đối với sản xuất chăn nuôi, kể cả thủy sản và hỗ trợ thị trường.

Cùng với đó, bộ đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất thấp, đảm bảo cho doanh nghiệp vay vốn thu mua tạm trữ nông sản với giá ưu đãi, nhất là vụ thu hoạch rộ. Bộ cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo và kiểm tra các ngân hàng áp dụng lãi suất dưới 15% cho các khoản nợ cũ của doanh nghiệp, trong đó vay lưu động, ngắn hạn là 12%/năm và vay đầu tư dài hạn không quá 15%/năm.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2012 việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm, nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước đều chậm do sức mua thấp, tồn kho nhiều. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2012 đã giảm 0,26% so với tháng 5, đây là mức giảm theo tháng đầu tiên trong hơn 3 năm trở lại đây. CPI 6 tháng đầu năm tăng 2,53% so với tháng 12-2011, trong đó nhóm lương thực, thực phẩm đã giảm rất mạnh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới