Thứ Ba, 5/07/2022, 08:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Du lịch Đà Nẵng: phát triển dịch vụ cao cấp có hài hòa với bảo tồn tự nhiên?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch Đà Nẵng: phát triển dịch vụ cao cấp có hài hòa với bảo tồn tự nhiên?

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đến năm 2030, Đà Nẵng có 4 trọng tâm đầu tư phát triển du lịch. Câu hỏi đặt ra là liệu Đà Nẵng có đủ sức làm hay không hay “so bó đũa chọn cột cờ”.

Bốn trọng tâm này bao gồm: phát triển Sơn Trà thành khu du lịch sinh thái cao cấp, gắn kết du lịch với bảo tồn thiên nhiên, sự đa dạng sinh học; phát triển Vịnh Đà Nẵng thành “đô thị biển” mang tính chất độc đáo, tạo nên điểm nhấn về kiến trúc và dịch vụ; khu trung tâm thành phố có phố mua sắm và nhà hàng truyền thống; các dự án vui chơi, giải trí, điểm du lịch ngoại vi và liên kết vùng.

Những trọng tâm này được nhắc trong Quyết định 393/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Du lịch Đà Nẵng: phát triển dịch vụ cao cấp có hài hòa với bảo tồn tự nhiên?
Sông Hàn, thành phố Đà Nẵng về đêm. Đà Nẵng có nhiều cơ hội phát triển du lịch dựa vào lợi thế có cả sông, biển và núi. Ảnh: Nhân Tâm

Nếu nhìn vào những động thái gần đây của du lịch Đà Nẵng, có vẻ như bốn trọng tâm đầu tư này là hợp lý. Đà Nẵng đã thành công trong việc kêu gọi đầu tư khu phố đi bộ trong trung tâm thành phố. Mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ chờ Covid-19 đi qua là có thể đi vào hoạt động. Đà Nẵng có bờ biển dài 30 km. Trong đó khu phía Đông đã hình thành sản phẩm, dịch vụ và thành phố bắt đầu thu hút những dự án đầu tiên tại phía bắc. Sơn Trà có dự án resort 5 sao và đang trở thành khu du lịch sinh thái của khách du lịch.

Tuy nhiên, cũng chính những khu vực này đang phát sinh vấn đề. Lấy “đô thị biển” làm ví dụ  Khu vực phía đông biển Đà Nẵng “dày đặc” các khách sạn và resort từ 1 đến 5 sao. Biển khu vực này đang chịu áp lực lớn về nước thải đến nỗi hầu như tháng nào cũng có thanh tra xử phạt khách sạn vi phạm xả thải trực tiếp ra biển. Liệu, khu vực biển phía bắc khi hình thành có chịu chung số phận.

“Tôi có đôi chút băn khoăn 2 chữ “cao cấp” trong phần đầu tư ở bán đảo Sơn Trà”, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam (Vitours), nói và giải thích hai chữ này sẽ dễ dàng được hiểu là mở đường cho việc đầu tư thêm  các dự án du lịch tại đây. “Theo tôi, nên giữ Sơn Trà là khu vực tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển và đô thị, có các yếu tố về cảnh quan môi trường, bảo tồn tự nhiên. Hoặc nên chăng chỉ là khu du lịch sinh thái, gắn kết du lịch với bảo tồn thiên nhiên, sự đa dạng sinh học”, ông Tùng nói thêm.

Ngoài ra, ông Tùng cũng đồng ý nên đầu tư bài bản, ban hành những cơ chế cởi mở hơn để phát triển ba trọng tâm kia. Ông chia sẻ thêm muốn phát triển những trọng tâm du lịch này, Đà Nẵng nên đẩy mạnh phát triển không gian đô thị. Di dời ga tàu lửa Đà Nẵng khỏi trung tâm thành phố, đầu tư đường hầm nối trung tâm với sân bay nhằm giảm tải mật độ giao thông, mở rộng lòng đường và thu hẹp vỉa hè một số khu vực và đầu tư cảng Tiên Sa thành cảng du lịch hỗn hợp, đón tài biển lớn, du thuyền và thủy phi cơ là những đề nghị của ông Tùng.

“Hai trọng tâm đầu tiên kết hợp với nhau là tốt nhất. Hai trọng tâm tiếp theo chỉ đóng vai trò hỗ trợ”, ông Lê Dân, Trưởng Khoa Thống kê – Tin học, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng, chia sẻ. Theo đó, ngành du lịch Đà Nẵng nên tận dụng lợi thế hệ sinh thái núi và biển của mình để phát triển du lịch.

“Vấn đề quan trọng là bảo tồn”, ông Dân nói và chia sẻ thêm về lĩnh vực nhà hàng truyền thống, Đà Nẵng không thể so bì với các địa phương lân cận, nên có thể phát triển nhưng cũng chỉ là hỗ trợ phong phú.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, nhìn nhận đây là lối thoát để Sơn Trà có thể phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn thiên nhiên. “Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch thì đã có cái nhìn thấu đáo về sự phát triển của Đà Nẵng và các tỉnh thành trong khu vực”, ông nói thêm.

Cũng theo Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP (tổng sản phẩm vùng) là 12% vào năm 2030 với ngành dịch vụ chiếm 68%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới