Chủ Nhật, 7/08/2022, 22:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Du lịch đón năm mới với niềm vui và nỗi ưu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch đón năm mới với niềm vui và nỗi ưu tư

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sáng nay, ngày đầu năm 2017, cơ quan quản lý cùng doanh nghiệp du lịch nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức các buổi lễ đón những vị khách quốc tế đầu tiên đến trong năm 2017. Ngành du lịch đón năm mới với niềm vui về số lượng khách du lịch tăng trưởng kỷ lục nhưng vẫn còn nhiều nỗi lo.

Du lịch đón năm mới với niềm vui và nỗi ưu tư

Đại diện ngành du lịch Đà Nẵng đón chào những vị khách đến thành phố đầu tiên trong năm mới – Ảnh: Như Tâm

Tại Đà Nẵng, ngành du lịch đã đón những vị khách quốc tế đến từ Singapore qua chuyến bay của hãng hàng không Silk Air. Chuyến bay đưa 150 khách mang các quốc tịch Singapore, Đức, Anh, Ý… đến tham quan và nghỉ dưỡng ở thành phố biển miền Trung.

Năm 2016 được Đà Nẵng xem là năm thành công của ngành du lịch với tổng lượng khách đạt 5,51 triệu lượt, tăng 17,6% so với năm trước. Trong số này, khách quốc tế đạt 1,67 triệu lượt, tăng hơn 31,6%.

Trong năm mới, dự báo lượng khách du lịch đến Đà Nẵng, đặc biệt là khách quốc tế vẫn tăng trưởng tốt với điểm nhấn là hai thị trường lớn Hàn Quốc và Nhật Bản. Thị trường Nhật Bản cũng sẽ có bước tăng trưởng đáng kể nhờ đường bay mới nối Osaka với Đà Nẵng sắp khai trương trong quí 1 này.

Hiện nay, Đà Nẵng có 20 đường bay quốc tế, trong đó có 11 đường bay thường kỳ và 9 đường bay thuê chuyến. Dự kiến trong năm 2017, sẽ có thêm các đường bay từ Thái Lan (Bangkok, Chiangmai) đến Đà Nẵng do 3 hãng Thai Airways, Vietjet Air, AirAsia khai thác và đường bay từ Osaka do hãng Jetstar Pacific khai thác.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết ưu tiên hàng đầu trong năm mới là tạo sản phẩm cho khách du lịch và chuẩn bị dịch vụ để phục vụ cho một lượng khách lớn đến thành phố trong sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho nhiều sự kiện du lịch, chẳng hạn lễ hội pháo hoa sẽ được tổ chức trong hai tháng thay vì chỉ vài ngày. Việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, dịch vụ cho APEC cũng đang vào giai đoạn nước rút, một số khách sạn đầu tư thêm phòng tổng thống để phục vụ khách… Chúng tôi kỳ vọng năm 2017 sẽ tiếp tục là năm phát triển tốt của du lịch Đà Nẵng", ông Cường nói với TBKTSG Online.

Tại TPHCM, sáng đầu năm, những vị khách quốc tế từ Đức, Anh đến thành phố trên các chuyến bay sớm của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Thai Airways đã nhận được sự chào đón của lãnh đạo thành phố, Sở Du lịch cùng các doanh nghiệp trong ngành.

Năm 2016, thành phố đã đón được đón khoảng 5,2 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 21,8 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ du lịch đạt 103.000 tỉ đồng, tăng 9% so với năm trước. Trong năm mới, TPHCM kỳ vọng sẽ đón 5,6 triệu lượt khách nội địa, 24 triệu lượt khách quốc tế, đưa tổng thu du lịch lên 112.000 tỉ đồng.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, ngành du lịch chú trọng đến việc xây dựng sản phẩm du lịch mới và tạo sự kiện. Trong đó, sản phẩm du lịch đường sông vẫn được ưu tiên hàng đầu, kế đó là phát triển các sản phẩm gắn với nông nghiệp, nông thôn, tạo sự kiện ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, những nơi có nhiều người nước ngoài lui tới như khu phố Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện, tạo khoảng 4 chương trình khuyến mãi mua sắm.

"Chúng tôi muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và cả thái độ ứng xử với khách du lịch. Chẳng hạn, Sở sẽ tổ chức những chương trình nâng cao cách ứng xử với khách du lịch như tập huấn cho những người lái taxi có thái độ ứng xử tốt, thân thiện với du lịch", ông Vũ nói với TBKTSG Online.

Khách Nga đã trở lại TPHCM bằng máy bay thuê bao sau hai năm tạm ngưng, một trong những tín hiệu tốt cho sự phát triển của ngành du lịch thành phố trong năm mới – Ảnh: Đào Loan

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết đã có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2016 và đặt mục tiêu tăng trưởng tốt trong năm 2017 nhưng vẫn còn những nỗi lo về chất lượng nguồn nhân lực, quản lý chất lượng điểm đến của Việt Nam. Bên cạnh đó, những khó khăn khách quan về tình hình bất ổn của thế giới, việc đồng tiền của một số quốc gia mất giá sẽ làm du lịch đắt hơn, du khách đi du lịch gần hơn cũng là những vấn đề khiến doanh nghiệp ưu tư trong năm mới.

Ông Phạm Hà, CEO của Công ty Du lịch Luxury Travel, cho biết công ty tăng trưởng 20% trong năm 2016 và kỳ vọng 25% trong năm mới. Luxury Travel sẽ tập trung vào thị trường mới nổi với những sản phẩm trải nghiệm. Về điểm đến chung, những thị trường như Nga, Trung Quốc, Bắc Âu, Mỹ… sẽ tăng nhờ có đường bay mới; Ấn Độ, Trung Đông và Nam Phi là thị trường mới nổi mà du lịch Việt Nam cần phát triển.

Tuy nhiên, Việt Nam cần phải chú trọng nguồn nhân lực, quản lý điểm đến tốt, giữ gìn môi trường, đa dạng hoá trải nghiệm, nhắm tới phân khúc cao cấp, thực hiện các hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước tốt hơn nữa.

Trong năm 2016, cả nước đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế và 62 triệu lượt khách nội địa, kỳ vọng trong năm mới sẽ đón 11,5 triệu lượt khách quốc tế và 66,7 triệu lượt khách trong nước.

Năm đột phá trong phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch của Phú Quốc

Ông Nguyễn Văn Sáu, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết ngành du lịch tỉnh kỳ vọng năm 2017 sẽ là năm đột phá về việc phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ để đảo ngọc Phú Quốc tăng trưởng lượng khách du lịch mạnh mẽ trong những năm tới.

Trong đó, sự tăng trưởng về khách sạn, đặc biệt là khách sạn cao cấp sẽ là một  trong những điểm nhấn của Phú Quốc. Cả đảo hiện có gần 12.000 phòng khách sạn nhưng đến năm 2017 sẽ tăng đến 17.000 phòng, trong đó có 7.000-8.000 phòng có tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao.

"Phú Quốc sẽ có những tổ hợp khách sạn có hàng ngàn phòng như tổ hợp của Vinpearl với 4.500 phòng, Sun Group với 1.000 phòng và nhiều nơi khác. Lúc trước, du khách thường than phiền rằng Phú Quốc thiếu phòng nhưng nay tình hình đã khác", ông nói với TBKTSG Online ngay trong sáng đầu năm mới.

Cũng theo ông Sáu, những công trình lớn sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017 như cảng An Thới, hệ thống cáp treo du lịch vượt biển cùng với việc hoàn thiện sân đỗ, đường lăn của sân bay quốc tế Phú Quốc cũng sẽ tạo cột mốc cho du lịch đảo ngọc phát triển trong những năm tới. "Hiện nay, Phú Quốc chỉ có một số chuyến bay quốc tế từ Singapore, Siêm Riệp, Quảng Châu và Thụy Điển nhưng khi dịch vụ du lịch phát triển, sân bay hoàn thiện thì du khách sẽ đến nhiều hơn", ông nói.

Năm 2016, tỉnh Kiên Giang đã đón 5,4 triệu lượt khách du lịch, tăng 24% so với năm trước. Trong đó, có 320.000 lượt khách quốc tế. Hầu hết khách quốc tế đến và ở lại tại Phú Quốc. Trong năm 2017, tỉnh kỳ vọng tổng lượng khách đạt 5,8 triệu lượt, trong đó có 360.000 lượt khách quốc tế.

Khánh Nghi

 

 

Đọc thêm:

Khách Nga đến TPHCM bằng máy bay thuê bao

TPHCM đón vị khách quốc tế thứ 5 triệu đến từ Pháp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới