Thứ Sáu, 12/08/2022, 03:31
24.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Du lịch Khánh Hòa không muốn lệ thuộc thị trường Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch Khánh Hòa không muốn lệ thuộc thị trường Trung Quốc

Đào Loan

Du lịch Khánh Hòa không muốn lệ thuộc thị trường Trung Quốc
Khách du lịch nước ngoài tại Khánh Hòa – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Trong năm nay, khách Trung Quốc đã chiếm hơn một nửa trong tổng lượng khách quốc tế đến Nha Trang, Khánh Hòa. Ngành du lịch tỉnh bắt đầu tính đến việc đa dạng hóa thị trường để tránh bị lệ thuộc.

Năm nay, ước tính có khoảng 1,1 triệu lượt khách quốc tế đến Khánh Hòa. Trong đó, có khoảng 600.000 lượt là khách Trung Quốc, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Trong khi đó, lượng khách từ một số thị trường truyền thống như Tây Âu, Bắc Mỹ giảm.

"Chưa thể chứng minh được việc khách từ một số thị trường truyền thống giảm có phải do xung đột với thị trường Trung Quốc hay không nhưng chúng tôi thấy đã đến lúc phải hành động để phục hồi những thị trường truyền thống và đa dạng hóa thị trường", Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa nói với TBKTSG Online.

Theo ông, việc đa dạng thị trường để tránh bị lệ thuộc là rất cần thiết, rút kinh nghiệm từ đợt sụt giảm khách Nga và Trung Quốc hồi năm 2014. Đợt sụt giảm khách năm đó đã làm cho hàng loạt khách sạn phải giảm giá mạnh, thậm chí bán dưới giá thành.

Để thực hiện kế hoạch này, cơ quan quản lý định sẽ hợp tác với hàng không để mở các chuyến bay nối Khánh Hòa với Đức, kết nối lại với những doanh nghiệp khai thác các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc để kéo khách đến và tập hợp những doanh nghiệp có kinh nghiệm khai thác những thị trường này để cùng làm việc.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, cho biết dự kiến đến tháng 4-2017, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ thực hiện các chuyến bay nối Khánh Hòa với thị trường Đức. Hiện nay, ngành du lịch đã tập hợp được 15 tổng giám đốc khách sạn cùng làm việc trong Ban Xúc tiến thị trường truyền thống của du lịch Khánh Hòa để thực hiện các biện pháp thu hút khách châu Âu, Đông Bắc Á đến tỉnh. Dự kiến, ban này sẽ được chính thức thành lập vào quí 1-2017 với nhiều doanh nghiệp hơn.

"10 năm trước, khách Nhật Bản đến Nha Trang rất nhiều nhưng nay giảm. Chúng tôi sẽ cùng ngồi lại, kết nối với các công ty tổ chức tour cho khách Nhật tại Việt Nam để kéo khách quay lại. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện những hoạt động cho các thị trường khác", ông nói.

Năm nay, cả nước đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có gần 2,7 triệu lượt khách Trung Quốc. Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam nhiều nhất là bằng các chuyến bay thuê bao đến Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc và mới đây là Đà Lạt.

Giá tour đi bằng máy bay thuê bao thường rẻ hơn so với loại tour bình thường bởi số lượng vận chuyển lớn. Các đơn vị tổ chức tour, phần lớn là doanh nghiệp Trung Quốc thường ký hợp đồng sỉ với khách sạn nên giá mua thấp. Có nhiều công ty còn bao khách sạn để phục vụ lượng khách lớn đến và đi liên tục từ các chuyến bay thuê bao. Tuy nhiên, gần đây một số khách sạn cũng đã bắt đầu thay đổi, không "bỏ hết trứng vào một rổ" mà đầu tư cho nhiều thị trường.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Khách sạn Green World Nha Trang, cho biết khách sạn 228 phòng này chỉ giữ khoảng 40% cho thị trường Trung Quốc, còn lại dành cho những thị trường khác dù việc tìm đủ khách để lấp đầy số phòng này có đôi lúc khó khăn. "Nhiều đối tác Trung Quốc đặt vấn đề thuê nhiều phòng hơn nhưng chúng tôi phải dành cho những thị trường khác, nếu chỉ bám vào một thị trường thì rất dễ gặp khó khăn khi thị trường suy thoái và dễ bị đối tác ép giá", ông nói,

Đọc thêm:

Chấn chỉnh hoạt động đón khách Trung Quốc ở Khánh Hòa

Khách Trung Quốc tiếp tục đổ đến Khánh Hòa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới