Thứ Tư, 26/01/2022, 16:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Du lịch mạo hiểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch mạo hiểm

Công ty dã ngoại Lửa Việt

Núi Bạch Mã, Thừa Thiên-Huế.

(TBKTSG Online) – Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam tỏ ra hào hứng với ý tưởng thực hiện những chuyến thám du ở các vùng núi rừng ở phía Bắc, Tây nguyên và cả vùng ven biển miền Trung. Trong khi đó, ngoài một số ít chương trình tour trò chơi tập thể (team building) các hãng lữ hành chưa khai thác được nguồn khách trong nước cho các tour mạo hiểm.

Tuy vậy, loại hình du lịch còn mới mẻ ở Việt Nam này vẫn được nhiều bạn đọc quan tâm. Kỳ này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin giới thiệu nhóm tư vấn khách hàng của Công ty dã ngoại Lửa Việt (LuaVietours) trả lời bạn đọc.

– Khi đăng ký tham gia du lịch mạo hiểm, khách có được tập huấn một số kỹ năng hay không? Cần thời gian bao lâu?

– Hiện nay, các doanh nghiệp lữ hành tổ chức tour mạo hiểm cho khách Việt Nam thường thiết kế chương trình theo yêu cầu của khách hàng là chủ yếu (các công ty muốn nhân viên của họ trải qua các đợt thử thách như vậy).

Do đó, các nhà tổ chức cũng theo đặc thù của khách hàng mà thiết kế tour phù hợp từ mức độ nhẹ cho đến nặng (tự kết bè vượt biển, đu dây cáp qua hồ, suối… xuống vách bằng dây, chèo thuyền vượt thác…) và từ các kỹ năng đơn giản đến phức tạp (kỹ năng lều trại, sử dụng mật thư, morse, tìm nguồn nước, nhận biết các loại cây trái ăn được, tìm phương hướng, các loại nút dây, sử dụng la bàn…).

Còn đối với đối tượng khách lẻ thì chủ yếu nguồn khách là người nước ngoài, và họ chọn các tour mạo hiểm cũng dựa vào sở thích và những kỹ năng, khả năng sẵn có. Đơn vị tổ chức chỉ hướng dẫn kỹ thuật khi trực tiếp tham gia các hoạt động mạo hiểm.

– Tôi rất thích tham gia các tour du lịch mạo hiểm nhưng có bệnh suyễn từ nhỏ nên vẫn e ngại. Xin hỏi là tôi có thể tham gia tour leo núi chinh phục đỉnh Fansipan được không? Hoặc xin gợi ý cho tôi những tour mạo hiểm nhẹ hơn, phù hợp với người bị suyễn như tôi. Xin cảm ơn.

– Bạn có thể tham gia các tour với mức độ nhẹ, tuy nhiên cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi tham gia các chương trình cụ thể.

– Tôi có nghe nói về tour leo núi Langbian, xin cho biết có thể đăng ký ở đâu? Tour này thường tổ chức vào tháng nào trong năm?

– Langbian là một dãy núi thuộc tỉnh Lâm Đồng, giáp ranh với Daklak, tại đây có các dịch vụ mạo hiểm như dù lượn (nhóm Vietwing), xuống vách bằng dây (apsailing), leo núi (rock climbing), trekking… Các loại tour này có thể khai thác quanh năm, chỉ hơi khó khăn trong điều kiện thời tiết mưa lớn thôi.

Khách có thể đăng ký tại Công ty Lửa Việt (677 Trần Hưng Đạo, P1, Q5, TPHCM. ĐT: 08- 39241458 – 39233616. Website: www.luavietours.com) hoặc Công ty TAVITOUR (50 Trần Xuân Hòa, P6, Q5, TPHCM. ĐT: 08-62614113).

Bà Nà – Núi Chúa (Đà Nẵng) có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những người mê du lịch mạo hiểm.

– Các công ty tổ chức tour mạo hiểm có nhận khách lẻ (một, hai người) đăng ký rồi ghép thành đoàn không hay chỉ tổ chức cho những nhóm đông người? Mỗi đợt, thường phải có số lượng bao nhiêu người tham gia thì công ty mới tổ chức tour?

– Các loại tour này cũng có bán cho khách lẻ (chủ yếu khách nước ngoài), còn khách Việt Nam thì thường đi theo tập thể (công ty, nhóm bạn đăng ký). Đặc biệt hàng năm vào dịp tết dương lịch, Công ty Lửa Việt thường tổ chức chương trình đón giao thừa trên Langbian và leo núi chinh phuc vách đá cao hơn 30 mét, đón ánh bình minh đầu tiên của năm mới từ độ cao gần 2.000 mét.

– Chúng tôi muốn tự tổ chức chuyến đi leo núi, xin cho biết thời gian nào trong năm thuận tiện về thời tiết đối với các vùng núi trong nước như vùng Tây nguyên, vùng Tây Bắc hay Bà Nà – Núi chúa, Bạch Mã…?

– Nói chung khu vực miền trung trở vào thì thuận lợi quanh năm. Miền Bắc địa hình hiểm trở, phức tạp hơn nên cần sự chuẩn bị về thông tin và được tư vấn kỹ hơn. Khó khăn nhất ở miền Bắc là khí hậu vào mùa lạnh. Trong khi khách miền Nam chịu lạnh kém thì thời tiết ngoài Bắc chính là thử thách lớn nhất. Do đó, nên đi vào mùa thu, bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12 hoặc từ tháng 3 đến tháng 5. Và cần nhất là tập luyện về thể lực và chuẩn bị trang phục cho phù hợp.

Mốc đỉnh núi Fansipan ở độ cao 3.143 mét.

– Nhóm 10 người bạn muốn nhờ công ty tổ chức riêng tour khám phá những hang động ở Hạ Long, hay vùng Ninh Bình, những nơi mà các tour kinh doanh chưa đưa khách đến tham quan. Xin cho biết có doanh nghiệp nào nhận tổ chức không?

– Các công ty thường không từ chối các yêu cầu đặt tour của khách hàng, tất nhiên với điều kiện các dịch vụ được yêu cầu không vi phạm luật pháp hay thuần phong mỹ tục, do đó tùy yêu cầu cụ thể mà các công ty sẽ đưa ra chương trình khám phá phù hợp với tính chất và khả năng tài chính.

– Những địa điểm nào thường được các công ty du lịch khai thác tour mạo hiểm?

– Hầu như ở tất cả các khu vực du lịch khắp đất nước Việt Nam đều có thể khai thác loại hình du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, những điểm thường được tổ chức tour mạo hiểm như leo núi Bửu Long (Biên Hòa, Đồng Nai), vách núi ở Madagui, thác Datanla, núi Langbiang (Lâm Đồng), các thác nước ở Tây nguyên, núi Bà Nà (Đà Nẵng)… Các tuyến thám hiểm (trekking) rừng Nam Ka (Daklak), theo dấu chân bác sĩ Yersin (Phan Rang – Đà Lạt), núi Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế) hoặc kết bè vượt biển ở Hòn Sầm (Khánh Hòa), hải đăng Kê Gà (Bình Thuận), đảo Phú Quốc…

Kết bè vượt sông ở khu du lịch Madagui, Lâm Đồng.

– Xin cho biết về việc mua bảo hiểm cho du khách tham gia tour du lịch mạo hiểm. Những mức bảo hiểm được quy định ra sao?

– Có thể liên hệ các công ty bảo hiểm mua theo dạng bảo hiểm du lịch, tùy theo mức phí mua bảo hiểm mà có mức đền bù tương ứng, ngoài ra còn có các loại bảo hiểm đặc thù mà khi bạn mua, công ty ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba, khi có xảy ra thiệt hại trong quá trình, phạm vi bảo hiểm.

– Xin nói đôi điều về các hướng dẫn viên chịu trách nhiệm dẫn du khách đi tour mạo hiểm. Tôi nghĩ là họ cần phải có những kỹ năng đặc biệt mà những đồng nghiệp của họ (đi các tour tham quan, mua sắm v.v…) không có được. Họ có được đào tạo riêng những kỹ năng đặc biệt đó trong các trường du lịch không?

– Hiện nay không có trường nào đào tạo chuyên biệt cho hướng dẫn viên tour mạo hiểm. Chủ yếu trong quá trình làm việc, các hướng dẫn viên tự tích lũy kinh nghiệm, học thêm cộng với khả năng, sở thích sẵn có và từ đó họ trở thành những hướng dẫn viên chuyên nghiệp cho các loại tour mạo hiểm.

Có một số công ty đưa các nhóm hướng dẫn viên có tiềm năng về loại hình này tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về nghiệp vụ, chuyên môn tại các nước du lịch phát triển khác.

Công ty dã ngoại LỬA VIỆT (LUAVIETOURS)

677 Trần Hưng Đạo, P1, Q5, TPHCM

ĐT: (08) 39241458 – 39233616 – Website: www.luavietours.com

Chi nhánh 156 Đường số 5, P11, Q6, TPHCM

ĐT/Fax: (08) 37550261 – 37551996

Chi nhánh 2301 Phạm Ngũ Lão, Q1, TPHCM

ĐT: (08) 38386855 – Fax: 38386857

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới