Thứ Năm, 28/10/2021, 16:11
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Du lịch miền Trung: Làm sao để giữ khách Thái?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch miền Trung: Làm sao để giữ khách Thái?

Khách du lịch Thái Lan đến miền Trung Việt Nam chủ yếu cửa khẩu Lao Bảo – nằm trên tuyến đường hành lang kinh tế Đông -Tây  – Ảnh: Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Với những thuận lợi từ việc mở đường bay trực tiếp Đà Nẵng-Bangkok, tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây được hình thành, những năm gần đây lượng khách du lịch Thái Lan đến Đà Nẵng ngày càng tăng. Thế nhưng từ đầu năm nay, lượng du khách này đã có dấu hiệu chững lại.

Tại hội thảo du lịch về khai thác thị trường Thái Lan do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 21-11, thống kê đưa ra cho thấy trong năm 2006 lượng du khách từ Thái Lan và Lào đến miền Trung đạt 70.000 lượt, năm 2007 đạt 100.000 lượt. Riêng năm 2008, tính đến thời điểm này thì lượng khách du lịch Thái Lan vẫn chưa vượt con số 100.000, mặc dù đã vào những tháng cuối năm.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết, mặc dù công tác triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch của các tỉnh thành miền Trung như tổ chức các roadshow tại Bangkok và Khonkean, tổ chức và đón các đoàn tour caravan, famtrip Thái Lan, chương trình “Con đường di sản miền Trung”, “Con đường xuyên Á”, “Năm du lịch Quảng Nam”, “Festival Huế”, thi bắn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng… đạt kết quả tốt nhưng thời gian gần đây, lượng khách du lịch đến từ Thái Lan có dấu hiệu chững lại và đang giảm sút.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành thì nguyên nhân là do ngành du lịch miền Trung vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của du khách Thái, đặt biệt chưa khai thác được đối tượng du khách từ các nước thứ 3 (khách du lịch quốc tế đến du lịch Thái Lan).

Một lý do khác là vấn đề liên kết giữa các địa phương còn hạn chế, dịch vụ tại miền Trung còn kém, khách sạn từ 3 đến 4 sao chưa nhiều, hướng dẫn viên tiếng Thái còn quá ít… Tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các doanh nghiệp du lịch cũng ảnh hưởng đáng kể đến việc khai thác khách du lịch Thái Lan đến miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Tại một số hãng lữ hành, lượng khách Thái đã sụt giảm đáng kể đến hơn 70-80%, thậm chí có công ty từ hai tháng nay không đón được đoàn khách nào đến từ Thái Lan, trong khi cũng thời điểm này mọi năm, trung bình đón được 3-5 đoàn/tháng.

Theo ông Heribert Gaksch, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh của PB Air  – đang mở đường bay Bangkok-Đà Nẵng, thì một nguyên nhân khác cũng không kém phần quan trọng đó là ngành du lịch đang đối đầu với thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Để đối phó với trở ngại này, ngành du lịch Thái Lan đã giảm giá từ 20 đến 30% cho các loại hình dịch vụ. “Theo tôi đây là điều không tốt vì một khi doanh nghiệp đã giảm giá thì khó có thể tăng trở lại”, ông Heribert nói.

Không riêng gì ở Thái Lan mà tại Việt Nam, cụ thể là tại khu vực miền Trung giá tour du lịch đối với khách Thái cũng đã giảm nhiều so với trước đây. Việc hạ giá, cạnh tranh không lành mạnh nhằm chèo kéo khách đã ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ. Ông Cao Trí Dũng, Giám đốc Công ty lữ hành Vitour cho biết, giá tour truyền thống Savanakhet-Huế-Đà Nẵng-Hội An có giá trung bình trong khoảng 140 đô la Mỹ/người đối với đoàn 40 khách. Vậy mà hiện nay có công ty chào giá chỉ còn khoảng 130 đô la Mỹ/người.

Muốn giá rẻ mà chất lượng vẫn đảm bảo cách duy nhất chỉ có thể là giảm giá máy bay. Hiện từ Thái lan đến miền Trung Việt Nam vẫn chưa có hãng hàng không giá rẻ nào khai thác. Đường bay trực tiếp từ Bangkok-Đà Nẵng mới chỉ có một hãng PB Air khai thác nhưng về giá thành thì không hề rẻ.

Ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Hội An Travel, cho biết tour du lịch đường bộ từ Thái Lan đến miền Trung đang dần bị mất khách do đường quá xa, khách du lịch phải mất một hành trình dài bằng đường bộ. Còn nếu đi bằng máy bay thì chi phí đến miền Trung lại đắt hơn đến TPHCM và Hà Nội.

Thông tin ông Heribert Gaksch đưa ra là PB Air đang có kế hoạch xây dựng dịch vụ hàng không giá rẻ cho tuyến Bangkok-Đà Nẵng và ngược lại khiến các công ty lữ hành tại miền Trung phấn khởi. Tuy nhiên, trên thực tế, hãng hàng không giá rẻ Air Asia trong thời gian qua nhiều lần xúc tiến việc mở đường bay giá rẻ từ Thái Lan đến miền Trung Việt Nam nhưng chưa được chấp thuận.

Không biết kế hoạch của PB Air có sớm thành hiện thực như mong muốn của hãng hàng không này(?). “Điều mà PB Air mong muốn hiện nay là các doanh nghiệp lữ hành phối hợp với chúng tôi nhằm đưa ra các chương trình khuyến mãi dành cho du khách. Như vây đôi bên sẽ cùng có lợi”, ông Heribert Gaksch nói.  

THANH HẢI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới