Thứ Tư, 8/02/2023, 17:12
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Du lịch nghỉ dưỡng ven đô hút khách nhờ Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch nghỉ dưỡng ven đô hút khách nhờ Covid-19

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Trong khi đại dịch Covid-19 làm giảm doanh thu trầm trọng của hầu hết các khu du lịch, nghỉ dưỡng trên toàn quốc thì sản phẩm nghỉ dưỡng vùng ven các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM lại hút khách. Thông tin này ghi nhận tại toạ đàm “Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền” do báo điện tử Theleader.vn tổ chức vào ngày 25-11.

Du lịch nghỉ dưỡng ven đô hút khách nhờ Covid-19
Một biệt thự nghỉ dưỡng ven đô. Ảnh: Vân Ly

Vì sao nghỉ dưỡng ven đô hút khách?

Chị Thu Minh, một gia đình có con nhỏ sinh sống tại khu Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội cho biết, do tác động của Covid-19 thu nhập của gia đình chị bị giảm không còn phù hợp để đi du lịch bằng máy bay. Thêm nữa do dịch bệnh nên chị khá ngại khi di chuyển du lịch bằng các phương tiện công cộng như máy bay và đến các trung tâm đông người như sân bay…

Do đó, để đi du lịch mùa Covid-19, chị Minh chọn hình thức du lịch nghỉ dưỡng ven Hà Nội (cách khoảng 40-100 km) và có thể di chuyển bằng xe ô tô gia đình. Những nơi mà gia đình chị Minh chọn đến thường là các khu nghỉ dưỡng gần Hà Nội như tại Hòa Bình, Hà Tây, Ninh Bình, Vĩnh Phúc,…

Theo chị Minh, những khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao cách Hà Nội khoảng 60km giá phòng vẫn giữ khoảng 5 triệu đồng một đêm, mức giá cao hơn rất nhiều so với những chương trình khuyến mãi của các khu nghỉ dưỡng biển tại Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… nơi mà người từ Hà Nội muốn đến phải di chuyển bằng máy bay hoặc nếu đi bằng ô tô cá nhân sẽ rất mệt và tốn nhiều thời gian.

Nói tại tọa đàm nêu trên, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô cho biết, dịch bệnh Covid-19 khiến thói quen người dùng thay đổi, 70% du khách xem xét lại các địa điểm du lịch, tránh đến nơi đông người, hạn chế phương tiện công cộng, ngại du lịch xa, và chuộng chọn đi du lịch gần bằng phương tiện cá nhân.

Ông Trung cho hay chính vì những lý do trên làm cho bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven đô quanh Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phát triển.

Cũng tại đây, ông Nguyễn Dũng Minh, phó giám đốc IDS Equity Holdings cho biết có những khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu (ven đô của TP.HCM) vận hành rất tốt thời gian Covid-19 (những thời điểm bình thường mới, không bị giãn cách xã hội). Một số khách sạn có tỉ lệ kín phòng tới 70% công suất, giá phòng thậm chí có những lúc còn cao hơn cả năm 2019, khi chưa diễn ra Covid-19.

Nói tại sự kiện trên, ông Trương Xuân Quý, giám đốc Flamingo Land cho hay do đơn vị này đầu tư quản lý và vận hành một khu nghỉ dưỡng chỉ cách Hà Nội 50km nên hoạt động khá tốt mặc dù dịch Covid-19 diễn ra. Ông cho hay khách hàng mua một căn biệt thự 7 tỉ tại dự án do công ty ông đầu tư thì mỗi tháng có thể thu được 150 triệu đồng.

Nhà đầu tư lớn nhỏ đều quan tâm

Chính vì khai thác và vận hành tốt nên ông Quý cho hay mặc dù dịch bệnh nhưng công ty ông vẫn đưa một lượng sản phẩm lớn và cao cấp ra thị trường nhưng vẫn tiêu thụ được.

Từ hàng chục năm trước, đầu tư ngôi nhà thứ 2 để nghĩ dưỡng cuối tuần thường được người dân Hà Nội chọn địa điểm ven đô. Nhưng khoảng 3 năm trước, khi sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng biển được phát triển mạnh mẽ cũng khá thu hút nhà đầu tư và làm cho sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ven đô bị lu mờ.

Song ông Trung cho hay, chính vì Covid-19 với xu hướng du lịch nghỉ dưỡng thay đổi từ xa thành gần làm cho bất động sản ven đô lại được chú ý trở lại. Các nhà đầu tư bất động sản nhận thấy cần có nơi để lui về sau khi ngột ngạt ở Thủ đô sau thời gian dài ít di chuyển vì Covid-19.

Chính vì vậy ông Trung cho biết hiện có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn nhỏ chọn Hòa Bình một tỉnh cách Hà Nội chỉ hai đến ba tiếng lái xe ô tô để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vì thấy nhu cầu đang tăng lên.

“Những doanh nghiệp đầu tư những dự án bất động sản tại Hòa Bình đã xuất hiện trên báo chỉ là một phần. Bên cạnh đó còn có những doanh nghiệp lớn âm thầm đầu tư tại tỉnh này mà chưa hề công bố, mọi người sẽ biết khi họ bán hàng trong thời gian tới,” ông Trung nói.

Ngoài những dự án lớn, thời gian gần đây có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân có tiền nhàn rỗi đầu tư mua một vài nghìn mét vuông đất quanh Hà Nội, trong đó có nhiều người xây biệt thự, nhà vườn để cho khách thuê nghỉ dưỡng cuối tuần.

Tuy nhiên, ông Trung cho hay những biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần, nhà vườn do người dân tự xây dựng tỉ lệ cho thuê không quá 4% một năm. Bên cạnh đó nhiều người cho rằng mình xây dựng để ở, phục vụ nhu cầu cá nhân là chính, những ngày không sử dụng thì cho thuê nhưng vẫn tăng giá khi bán là một quan điểm sai lầm, theo ông Trung. Bởi có những gia đình đầu tư bộ bàn ghế hàng trăm triệu, nhưng khi bán thì không bao giờ được chấp nhận tính cả những khoản đầu tư lớn như vậy đi kèm với ngôi nhà. Phần lớn giá trị chỉ được tính từ đất.

Ông Trung tư vấn, những người đầu tư ngôi nhà thứ 2 ven đô muốn cho thuê được cần chú ý đến các yếu tố sau: đầu tư đơn giản, đồng bộ, phải thiết kế đẹp, tiện ích tốt, quản lý chuyên nghiệp, thân thiện với tự nhiên,…

“Muốn sinh lời thì nên hướng đến đầu tư đất ven đô rồi chờ được giá thì bán chứ không nên xây nhà. Đầu tư xây nhà thì nên hướng đến việc vừa kết hợp ở và kinh doanh cho khách thuê. Nhưng để hiệu quả thì cần tính đến việc thuê các đơn vị quản lý và vận hành chuyên nghiệp,” ông Trung nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới