Thứ Ba, 6/06/2023, 07:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Du lịch nước ngoài vẫn làm ăn được

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch nước ngoài vẫn làm ăn được

Đào Loan

Tour du lịch nước ngoài bằng mô tô do Công du lịch và truyền thông Viking tại TPHCM tổ chức. Ảnh: Xuân Hùng

(TBKTSG Online) – Trong khi mảng du lịch inbound (đưa khách quốc tế vào Việt Nam) đang điêu đứng vì liên tục mấy tháng đầu năm 2009 đều có mức sụt giảm hai con số thì mảng du lịch nước ngoài (outbound), tuy không tăng trưởng cao như những năm trước nhưng vẫn làm ăn được.

Tour rẻ, khách tăng

Tính đến hết tháng 7, nhiều công ty du lịch tại TPHCM vẫn đưa ra con số khá lạc quan về du lịch outbound. Suy thoái kinh tế và dịch bệnh đã không làm chùn bước chân của du khách Việt.

Tại Công ty thương mại và dịch vụ Viettours, lượng khách tăng 10% so với bảy tháng cùng kỳ năm 2007. Ở Fiditourist, khách tăng đến 28% đạt 12.750 khách, Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist đón 16.700 khách, tăng 7%. Riêng ở Công ty du lịch Hoàn Mỹ, lượng khách có giảm hơn một ít nhưng theo doanh nghiệp này thì “vẫn làm ăn được” và hàng tuần Hoàn Mỹ vẫn có tour đường dài đến Mỹ.

Theo ông Đặng Trung Nghĩa, Phó tổng giám đốc Fiditourist, lượng khách outbound có mức tăng trưởng là điều đáng ngạc nhiên trong tình hình hiện tại. “Chúng tôi hứa với phòng outbound là sẽ thưởng nếu thu hút được từ 2.500 đến 3.000 khách/tháng nhưng nay phòng gần như đã đoạt giải vì chỉ thiếu gần 40 khách. Đây là điều chưa xảy ra trước đây,” ông nói.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tháng 7-2009 có khoảng 50.000 lượt khách đi du lịch nước ngoài qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Sở chưa có thông tin về tổng lượng khách outbound của bảy tháng đầu năm. Tuy nhiên, theo báo cáo của một vài tháng trước thì lượng khách outbound có tăng nhẹ hoặc ngang ngửa với cùng kỳ năm trước, không có sự sụt giảm đáng kể.

Nhìn vào bảng giá tour của các công ty, du khách có thể thấy chưa khi nào tour nước ngoài lại rẻ như hiện nay. Suy thoái kinh tế và dịch bệnh đã làm cho ngành du lịch các nước lân cận phải đưa ra mức khuyến mãi cao nhằm thu hút khách Việt. Thêm vào đó, nhà tour trong nước cũng cố gắng giảm lãi để có giá tour mềm hơn nữa cho khách.

Ông Nghĩa của Fiditourist cho biết giá tour giảm khoảng từ 20-30%. Ở Saigontourist, tour năm ngày đến Thái Lan đang bán với giá 345 đô la Mỹ/khách, giảm khoảng 150 đô la trong khi our đi Singapore-Malaysia cũng giảm từ 709 đô la còn 549 đô la. Ở những công ty khác, các tour hút khách đến Trung Quốc cũng giảm đến 100 đô la/khách.

Đoàn nhỏ, tour gần hút khách

Những tháng đầu năm 2009, rất khó để nhà tour thu hút những đoàn khách lớn như những năm trước. Khách hàng vẫn là công ty cho nhân viên đi du lịch nước ngoài nhưng thường ký hợp đồng với số lượng ít hơn.

Vào tuần trước, Viettours vừa tổ chức cho đoàn 100 khách đi Campuchia. Trong tháng 7, công ty cũng có đến 400 khách đi Trung Quốc. Tuy nhiên, theo giám đốc công ty, ông Lưu Đình Phục thì đây là những đoàn hiếm trong thời điểm hiện tại. “Chúng tôi nhận những đoàn ít khách hơn nhưng bù lại chúng tôi thu hút được thêm nhiều đoàn từ các công ty. Doanh nghiệp cũng đưa nhân viên đến những điểm đến gần hơn để tiết kiệm chi phí “, ông Phục nói.

Cũng tại công ty này, có những công ty đã đăng ký tour cho nhân viên đi du lịch Pháp nhưng nay lại chuyển đến Nhật để có giá mềm hơn. Fiditourist cũng rất khó khăn khi bán tour đến châu Âu vì giá cao. Thậm chí, đối tác từ châu Âu còn sang để tìm hiểu cách thức hỗ trợ nhằm hút khách vì lượng khách giảm mạnh vài tháng gần đây.

Kinh tế khó khăn cũng đã làm du khách đắn đo hơn khi chọn tour. Những tour tiết kiệm được ưu tiên lựa chọn. Vì thế đây là dòng sản phẩm được các công ty du lịch quảng bá nhiều trong thời gian gần đây.

Mặc khác, tuy vẫn có khách thường xuyên nhưng những điểm đến gần như Thái Lan, Malaysia hay Singpore đã không còn là những tour nóng hút khách như thời gian trước. Các chương trình đến Trung Quốc, Campuchia hay những điểm đến mới hơn nhưng không quá xa đang thu hút nhiều khách Việt.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, trưởng phòng tiếp thị của Saigontourist, cho biết doanh thu từ tour Trung Quốc chiếm đến 35% trong tổng doanh thu của mảng outbound. Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, phần lớn khách chọn tour tiết kiệm thay vi tour cao cấp.

Công ty vừa đưa ra tour đi Úc sáu ngày với giá gần 2.000 đô la Mỹ. Trước đó, với tour có độ dài tương tự thì khách phải trả gấp đôi. Giá mềm hơn là nhờ giảm giá của đối tác và công ty cũng đã chuyển những dịch vụ cao cấp sang các dịch vụ có giá phải chăng hơn. “Nhờ điều này mà chỉ sau một tuần tung ra sản phẩm chúng tôi đã đủ khách để khởi hành”, bà nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới