Thứ Tư, 26/01/2022, 13:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Du lịch Phú Quốc – Món ngon xứ đảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch Phú Quốc – Món ngon xứ đảo

Cần Thơ Tourist

Món gỏi cá trích ở Phú Quốc có hương vị rất đặc biệt. Ảnh: Metinfo

(TBKTSG Online) – Từ thực tiễn sinh hoạt của một vùng biển đảo nên bên cạnh sự dồi dào về nguyên liệu biển, rừng, Phú Quốc lại thiếu những loại rau xanh và gia vị phổ biến khác trên đất liền, người dân đảo ở đây từ xưa đã có cách chế biến các món ăn theo cách riêng tạo ra hương vị khác biệt. Kỳ này nhóm tư vấn du lịch của Cần Thơ Tourist trả lời bạn đọc về các món ngon ở hòn đảo du lịch này.

>> Phú Quốc – Đi thế nào, chơi ở đâu?

– Xin giới thiệu một vài đặc sản ẩm thực của Phú Quốc. Nghe nói món gỏi cá trích ở ngoài đó rất ngon, không biết là do giống cá trích vùng biển Phú Quốc hay do cách chế biến có bí quyết gì chăng?

– Phú Quốc không chỉ được mệnh danh là đảo ngọc giữa biển Đông, hay thiên đường nghỉ dưỡng mà còn được xem là thiên đường thưởng thức hải sản. Mỗi tuyến đường, mỗi đoạn bờ biển đều có những đặc sản riêng như ghẹ Hàm Ninh, nhum biển vùng Nam đảo, cá trích… Hơn nữa, hải sản Phú Quốc lại rất tươi vừa bắt xong là dùng ngay, giá bán lại rẻ hơn những vùng biển khác.

Gỏi cá trích là đặc sản của Phú Quốc được một số nhà hàng như Vườn Táo, Sáng Tươi, Lê Giang… khai thác.

Cá trích làm gỏi phải đảm bảo tươi sống. Cá sử dụng làm gỏi không nấu chín mà chỉ tái chanh. Cá trích sau khi làm sạch, thái phi lê, sắp lên đĩa. Nước sốt tái được pha từ nước cốt chanh, tỏi, ớt và một số gia vị đặc biệt trộn đều với cá. Gia vị ăn kèm với gỏi cá trích ở Phú Quốc cũng lạ. Gỏi cá được cuốn bằng bánh tráng kèm với rau rừng như đọt kim cang, đọt trâm sắn, đọt bứa, rau chát, đọt neng… và dừa nạo nhuyễn.

Về nước chấm (luôn là phần quan trọng nhất) thì nhà hàng Vườn Táo có riêng một loại nước mắm đậu phộng được pha chế bằng một loại giấm lên men từ trái ổi, trái táo. Chính loại giấm này đã tạo cho món gỏi cá trích một hương vị đặc trưng rất lạ và ngon.

Nhum sọ lặn bắt được khắp nơi quanh đảo. Ảnh: TMB

– Tôi từng có dịp được mời dùng thử rượu sim sản xuất tại Phú Quốc và rất thích, nhưng sau đó một người trong gia đình có dịp đi ra đó mua về mấy chai thì chất lượng rất kém. Tôi không biết có phải do không biết bảo quản hay liệu có bị mua nhầm hàng giả không. Xin cho biết về việc sản xuất và thị trường rượu sim Phú Quốc thế nào? Có thể mua rượu sim tốt ở đâu, tại Phú Quốc và các thành phố khác?

– Có rất nhiều loại rượu thuốc được sản xuất tại Phú Quốc như rượu ngâm bào ngư, rượu ngâm hải mã, rượu ngâm tổ kiến,… Nhưng loại rượu nổi tiếng nhất có lẽ là rượu sim.

Sim là một loại trái rừng có hương vị như trái ổi, có nhiều hạt nhưng lượng đường cao. Để làm rượu sim, người xứ đảo thu hoạch sim chín từ trên rừng, làm sạch rồi xay nhuyễn với đường, sau đó cho lên men tự nhiên. Rượu sim có thể xem là một loại vang thích hợp cho nhiều giới và nhiều lứa tuổi, nếu dùng điều độ có tác dụng kích thích tiêu hóa, trị nhức mỏi…

Tại Phú Quốc có rất nhiều nơi bán rượu sim, nhiều nhất là tại các điểm du lịch nhưng chất lượng không đảm bảo. Để mua được rượu sim tốt, đúng gốc, quý khách có thể đến showroom trưng bày sản phẩm rượu Sim Sơn nằm trong trung tâm thị trấn Dương Đông. Có thể chọn mua tùy loại từ 40.000đ/lít đến 100.000đ/lít, tùy theo độ đậm đặc của mật sim.

Món sò điệp nướng ở nhà hàng Vườn Táo, Phú Quốc. Ảnh: TMB

– Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng lâu rồi, nhưng gần đây tôi nghe nói ngoài đó có một loại nước chấm rất lạ, không phải chế biến từ hải sản nhưng rất ngon miệng. Rất tiếc tôi chưa được dùng qua và cũng chẳng biết tên gọi là gì nhưng nghe bạn bè kể đã thấy mê. Nếu có thể, xin giới thiệu.

– Đất đảo Phú Quốc được xem là vùng đất của đặc sản, đa dạng về chủng loại, có nhiều món ăn vừa ngon vừa lạ.

Tại nhà hàng Vườn Táo có món nước chấm đặc biệt với nhiều bí quyết sản xuất. Tuy nhiên về mặt cơ bản, nguyên liệu gồm các loại tỏi, ớt, nước mắm… Đặc biệt là loại giấm được ủ từ trái ổi vùng đất đảo. Các nguyên liệu này được pha chế theo một công thức riêng để thành một hỗn hợp nước chấm độc đáo. Loại nước chấm này dùng để chấm gỏi, các món rau sống, cá chiên… với hương vị ngọt miệng, đậm đà, hơi cay nồng.

Ghẹ và bào ngư bắt lên từ các nhà bè lồng nuôi ở biển nam Phú Quốc, ngon ngọt tuyệt vời. Ảnh: TMB

– Đi Phú Quốc về bằng máy bay, có thể đem theo vài chai nước mắm được không?

– Nước mắm Phú Quốc có lịch sử phát triển trên 200 năm, được chế biến từ nguồn nguyên liệu cá cơm thiên nhiên trên đất đảo. Nước mắm đã trở thành một sản vật không thể thiếu để du khách mỗi lần đi ra đất đảo mang về làm quà cho người thân.

Tuy nhiên nếu du khách đi bằng máy bay thì không thể mang nước mắm về. Nếu muốn mua về làm quà, quý khách có thể đến tận “nhà thùng” để chọn mua những loại ưng ý, sau đó thanh toán rồi ký gửi lại. Chủ cơ sở sẽ chuyển đến tận nơi cho quý khách.

Ngoài ra quý khách có thể mua được nước mắm chính hãng tại một số cơ sở đại diện ở các thành phố lớn như:

– TP. Rạch Giá: 177 Ngô Quyền.

– TP. Cần Thơ: 113 phường Láng Hạ, quận Cái Răng.

– TPHCM: 111/29M Lạc Long Quân, phường 3,quận 11.

– TP. Hà Nội: 16 ngõ 15, phường Phương Mai, quận Đống Đa.

Trung tâm Điều hành du lịch – Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ

(Cantho Tourist)

20 Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Tel: (0710) 3821852 – 3827674 – 3817807 – 3815612.

Fax: 0710.3822719

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới