Thứ Sáu, 20/05/2022, 04:31
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Du lịch tái khởi động và chuyện sức chứa an toàn của điểm đến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch tái khởi động và chuyện sức chứa an toàn của điểm đến

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp và địa phương đang "rục rịch" kế hoạch quay lại thị trường du lịch, bắt đầu từ dịp lễ Quốc Khánh 2-9 tới. Ý kiến các nhà điều hành cũng cho rằng, điều này là cần thiết nhưng phải đi kèm với những thay đổi về quản lý, điều hành và cần phải thích ứng với tình trạng “bình thường mới” thì mới có thể tồn tại.

Trong đó, vấn đề tính toán sức chứa an toàn của điểm đến để điều tiết lượng khách nhằm khai thác du lịch an toàn được nhắc đến như là một trong những cách thích ứng với bình thường mới.

Du lịch tái khởi động và chuyện sức chứa an toàn của điểm đến
Nhân viên một khách sạn tại TPHCM đeo khẩu trang trong khi làm việc. Ảnh: Minh Duy

Quay lại thị trường nhân lễ Quốc Khánh

Trong tuần này, một số doanh nghiệp lữ hành và doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ cho du lịch tại TPHCM bắt đầu chào dịch vụ cho dịp lễ Quốc Khánh 2-9. Các dịch vụ được giới thiệu chủ yếu là dịch vụ dành cho gia đình, nhóm bạn với những tour du lịch ngắn ngày, dịch vụ nghỉ ngơi trong thành phố và một số tỉnh lân cận.

Trong đó, Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on – Hop off  Việt Nam giới thiệu tour tham quan TPHCM bằng xe ô tô 2 tầng thoáng nóc Hop on – Hop off của với giá chỉ 99.000 đồng/trẻ em từ 6-11 tuổi và 149.000 đồng cho người lớn.

Những công ty lữ hành như Lữ hành Fiditour, TST Tourist chào các tour đi trong nội thành TPHCM và các tour kết nối với một số điểm đến ở Tây Ninh, vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một số điểm tham quan và khách sạn cũng chào giá giảm đến 50% để kéo khách. Chẳng hạn, vé tham quan tòa nhà Skydec – Bitexco giảm 50% trong ngày 2/9 còn 100.000 đồng/vé người lớn; 65.000 đồng/vé cho người già trên 65t và trẻ em 4-12 tuổi. Giá tour Du ngoạn bằng thuyền chèo trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè giảm một nửa. Giá phòng ở Vinpearl Luxury Landmark 81 cũng giảm tương tự…

"Chúng tôi triển khai 7 tour ngắn từ 1- 2 ngày bằng đường bộ để phục vụ du khách. Trong lần quay lại này, các điểm dịch vụ và điểm tham quan đã được thay đổi", ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Tiếp thị của Công ty Du lịch TST Tourist cho biết.

Theo đó, điểm tham quan phải là những nơi có không gian thoáng, trong lành; nhà hàng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa phải đáp ứng các quy định về an toàn phòng dịch. Xe cũng vậy, xe 45 chỗ chỉ chở 30 khách, xe 30 chỗ chở dưới 20 người để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Trong hôm nay (29-8), Sở Du lịch TPHCM và Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng thông báo về việc khởi động lại chương trình kích cầu du lịch với hàng loạt chương trình tại trang web www.kichcaudulichtphcm.vn.

Du khách qua đường sau khi tham quan Bãi đá ông Địa ở Phan Thiết. Ảnh: Minh Duy

Sức chứa an toàn của điểm đến là bao nhiêu?

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều ý kiến cho rằng việc chuẩn bị kế hoạch quay trở lại thị trường là cần thiết nhưng trong tình hình mới, doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý điểm đến buộc phải thay đổi thì mới có thể hạn chế ảnh hưởng và làm ăn được trong môi trường kinh doanh đầy biến động thời đại dịch.

Ngành du lịch khó có thể vượt qua khó khăn nếu không thay đổi để thích ứng với tình trạng “bình thường mới”, kiểu thích ứng mà cả xã hội đang hướng đến để có thể vận hành trong điều kiện dịch kéo dài. Sự thay đổi này bao gồm thay đổi về quản lý điểm đến, sản phẩm, tiếp thị và kích cầu. Trong đó, vấn đề tính toán sức chứa an toàn của điểm đến để vận hành được đặt ra như một trong những điều cần phải làm trong bối cảnh mới.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký của Hội đồng Tư vấn Du lịch đặt vấn đề về quản lý điểm đến và điều tiết lượng khách, cho rằng kiểu du lịch đông người, tìm mọi cách để kéo khách đến nhanh nhất, nhiều nhất nhằm nhanh chóng lấp đầy các điểm đến, các khu nghỉ không nên là loại hình được ưu tiên thúc đẩy sau dịch.

Vì thế, các nhà quản lý điểm đến và doanh nghiệp cần tính đến việc khống chế số lượng và giãn khách ra khỏi những điểm du lịch quá đông đúc. Cơ quan quản lý nên ngồi cùng doanh nghiệp để làm việc này. Điều phối tốt sẽ giúp lượng khách không gia tăng quá đột ngột, đảm bảo việc thu hút du khách đến hiệu quả và an toàn.

"Thực tế là đã có những điểm đến đông đúc, quá tải sau thời gian giãn cách. Dù lý do khiến dịch quay trở lại không phải do khách du lịch nhưng càng tụ tập đông người, càng dồn nhiều người vào một chỗ thì nguy cơ lây nhiễm càng cao, càng dễ lan rộng, gây hậu quả lớn cho ngành du lịch và cả xã hội", ông nói.

Một số doanh nhân cũng có ý kiến tương tự, cho rằng trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn treo lơ lửng như hiện này, các nhà điều hành phải tính toán sức chứa an toàn của điểm đến để có chính sách điều tiết thích hợp, tùy vào cơ cấu chuỗi giá trị du lịch của địa phương.

Với những nơi còn sức chứa, chính sách này có thể là ưu đãi miễn phí tham quan, giảm giá khách sạn cùng các dịch vụ khác và tìm hiểu khách hàng cần gì để đáp ứng nhằm kéo khách đến. Với những nơi đã quá đông người thì có thể tăng phí, thậm chí áp dụng hạn ngạch để giảm bớt.

"Việc giãn khách hay tổ chức du lịch với quy mô nhỏ sẽ làm doanh thu ít hơn nhưng du lịch lại có thể vận hành đều đặn thay vì phải dừng đột ngột nếu lỡ dịch bùng phát trên diện rộng", ông Chính nói.

Mời đọc thêm:

Nhiều quỹ đầu tư đang săn đón các khách sạn mắc nợ ở Việt Nam

Doanh nghiệp du lịch gấp rút chuẩn bị kế hoạch 'tái xuất'

TPHCM kiến nghị cho lữ hành vay lại tiền ký quỹ

Nhiều khách sạn ở Khánh Hòa đã đóng cửa liên tục hơn 5 tháng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới