Thứ Hai, 4/07/2022, 12:10
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dữ liệu kinh tế toàn cầu u ám chưa từng thấy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dữ liệu kinh tế toàn cầu u ám chưa từng thấy

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Dữ liệu hoạt động sản xuất và dịch vụ thuộc khu vực tư nhân ở Mỹ, Anh, Pháp, khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) và Nhật Bản đồng loạt suy giảm về mức thấp kỷ lục trong tháng 4.

Điều này cho thấy nền kinh tế toàn cầu suy sụp với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong lịch sử khi các chính phủ thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19.

Covid-19 tàn phá ngành công nghiệp may mặc Bangladesh

Kinh tế Trung Quốc đối mặt với khó khăn luẩn quẩn

Dữ liệu kinh tế toàn cầu u ám chưa từng thấy
Người dân xếp hàng nhận trợ cấp thực phẩm ở ngoại ô Paris, Pháp hôm 22-4. Lệnh phong tỏa kiểm soát dịch Covid-19 khiến nhiều người dân Pháp rơi vào cảnh thất nghiệp. Ảnh: Reuters

Hôm 23-4, hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit công bố các dữ liệu sơ bộ cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp ở Mỹ trong tháng 4 giảm về mức 27,4 điểm so với mức 40,9 điểm trong tháng 3.

Chỉ số PMI tổng hợp dưới 50 điểm thể hiện sự suy thoái của hoạt động ngành sản xuất và dịch vụ của các công ty tư nhân, nếu giảm sâu dưới mức này thì mức suy thoái càng nghiêm trọng.

“Tốc độ suy giảm mạnh mẽ của chỉ số PMI càng củng cố thêm các dấu hiệu cho thấy quí 2 sẽ chứng kiến mức suy giảm tồi tệ trong lịch sử của nền kinh tế Mỹ”, Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh ở IHS Markit, nhận định.

Tại khu vực eurozone, chỉ số PMI tổng hợp suy giảm còn thê thảm hơn, rơi từ mức 29,7 điểm trong tháng 3 về mức 13,5 điểm trong tháng 4, mức thấp kỷ lục kể từ khi dữ liệu này được thống kê vào năm 1998.

Hơn một thập niên trước, trong giai đoạn cao trào của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chỉ số PMI tổng hợp của eurozone giảm mạnh nhưng chỉ về mức 36,2 điểm vào tháng 2-2009.

Ngay cả dự báo bi quan nhất cũng chỉ nhận định PMI tổng hợp của eurozone trong tháng 4 giảm về 18 điểm.

Chris Williamson nói: “Tháng 4 chứng kiến mức tổn thất chưa có tiền lệ của nền kinh tế eurozone do các biện pháp phong tỏa đi lại cùng với nhu cầu toàn cầu sụp đổ và tình trạng thiếu hụt lao động và nguyên liệu sản xuất”.

Tại Anh, chỉ số PMI tổng hợp suy giảm về mức thấp kỷ lục 12,9 điểm so với mức 36 điểm trong tháng 3. Trong khi đó, chỉ số PMI tổng hợp của Đức giảm về mức 17,1 điểm trong tháng 4. Tại Nhật Bản, chỉ số này cũng  giảm về mức thấp kỷ lục 27,8 điểm trong tháng này.

Song Pháp mới là nơi chứng kiến sự suy sụp các hoạt động kinh tế nhanh hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Chỉ số PMI tổng hợp của nước này trong tháng 4 giảm về 11,2 điểm, mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu PMI được thống kê vào năm 1998.

Riêng PMI ngành dịch vụ của Pháp trong cùng tháng giảm về 10,4 điểm, thấp hơn mức 25 điểm theo dự báo của các nhà kinh tế do nước này đóng cửa phần lớn khách sạn, nhà hàng và các cửa hàng kinh doanh hàng hóa không thiết yếu để khống chế đà lây lan của dịch Covid-19.

Chỉ số PMI tổng hợp, đo lường sức khỏe khu vực kinh tế tư nhân, của Nhật Bản, Mỹ, Đức, Anh, Pháp giảm sâu trong tháng 4. Ảnh: WSJ

Rosie Colthorpe, nhà kinh tế ở Công ty tư vấn Oxford Economics, nhận định: “Dù chúng ta biết các lệnh phong tỏa đi lại đang đóng cửa phần lớn nền kinh tế toàn cầu và chỉ số PMI chắc chắn sẽ giảm mạnh so với tháng 3 nhưng các mức suy giảm công bố hôm nay quá khủng khiếp”.

Các mức suy giảm của các nền kinh tế lớn vượt xa mức dự kiến đồng nghĩa với việc mức suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng sẽ vượt xa dự báo của các nhà kinh tế.

Ngân hàng J.P. Morgan dự báo GDP của Mỹ trong quí 2 sẽ suy giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái và con số suy giảm này ở eurozone, Anh, Nhật Bản sẽ lần lượt ở mức 45%, 59,3% và 35%.

Cũng vào hôm 23-4, Hàn Quốc công bố mức tăng trưởng GDP trong quí 1-2020 suy giảm 1,3% so với quí 4-2019, do tác động của các biện pháp hạn chế đi lại trên toàn cầu. Một số nhà kinh tế dự báo kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục tương đối nhanh sau quí 2 nhưng điều này còn phụ thuộc tốc độ khống chế dịch Covid-19 nhanh ở mức nào.

Họ cho rằng chỉ số PMI tổng hợp sẽ sớm phục hồi một phần là nhờ một số nước như Đức và một số bang ở Mỹ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa. Các nước khác cũng có thể dần mở cửa nền kinh tế trở lại trong tháng 5.

Nhưng các chuyên gia kinh tế khác và giới chức y tế cảnh báo tái mở cửa nền kinh tế quá sớm có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.

“Thật khó để kết luận rằng liệu đây có phải là đáy của điểm số PMI hay chưa. Điều này phụ thuộc vào nỗ lực khống chế dịch Covid-19 và tốc độ tái mở cửa các nền kinh tế”, Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng ở Công ty tư vấn High Frequency Economics, nói.

Theo Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới