Thứ Bảy, 30/09/2023, 06:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dữ liệu y tế, BHXH đã kết nối nhưng chưa thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dữ liệu y tế, BHXH đã kết nối nhưng chưa thông

Thùy Dung

Dữ liệu y tế, BHXH đã kết nối nhưng chưa thông
Người dân đi khám BHYT – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hiện nay, tỷ lệ kết nối, liên thông dữ liệu y tế trên cổng thông tin của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trên toàn quốc đạt 94%. Tuy nhiên, vẫn còn đó tình trạng “tắc đường” khiến việc gửi, truyền dữ liệu của các cơ sở tuyến dưới gặp nhiều khó khăn.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực truyến Triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế diễn ra ngày hôm nay, 16-3.

Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, đến thời điểm hiện tại tỷ lệ kết nối liên thông dữ liệu y tế trên cổng thông tin của BHXH Việt Nam trên toàn quốc đạt 94%, các cơ sở chưa kết nối liên thông dữ liệu chủ yếu là do chưa có lưới điện hoặc chưa được phủ sóng internet, trong đó có một số tỉnh thấp như Thanh Hóa 69%, Bắc Ninh 81%, Hải Phòng 80%.

Tại Hội nghị, ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan bảo hiểm, giảm trục lợi quỹ BHYT bởi mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng. Nếu cơ sở y tế nào lạm dụng, hệ thống sẽ hiển thị.

“Việc kết nối này cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc thanh toán và giám định BHYT. Với người dân, việc này cũng giúp cho công tác khám chữa bệnh được thuận tiện, rút ngắn thời gian chờ đợi”, ông Tuấn nói.

Theo kế hoạch, đến trước ngày 30-6, 100% cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến trung ương liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời 100% cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo thực hiện gửi dữ liệu điện tử thường xuyên, liên tục phục vụ giám định điện tử trước ngày 31-8-2017.

Tuy nhiên, để thực hiện được việc này không đơn giản khi có tới hơn 17.000 danh mục kỹ thuật y tế, khoảng 20.000 danh mục thuốc cùng hàng ngàn loại vật tư tiêu hao. Thứ trưởng Bộ Y tế lấy ví dụ, chỉ cùng một việc là sản phụ đến cơ sở y tế sinh con, ở miền Bắc, nhân viên y tế gọi là đẻ nhưng ở miền Nam gọi lại “sanh”. Khi đẩy dữ liệu lên hệ thống cổng thông tin của bảo hiểm thì lại không được chấp nhận do chưa trùng khớp về danh mục.

Cũng tại hội nghị, ông Lê Lâm, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, cho rằng hiện nay hệ thống cổng thông tin của BHXH Việt Nam chưa có chế độ báo lỗi, do vậy khi cơ sở y tế gửi thông tin lên hệ thống bị trả lại mà cơ sở không được biết lỗi ở phần nào để chỉnh sửa kịp thời. Điều này dẫn đến tình trạng cơ sở phải "đẩy đi đẩy lại nhiều lần" khiến hệ thống quá tải, tình trạng “tắc đường” trên cổng thông tin quốc gia sẽ diễn ra.

Đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh cho hay, do danh mục dùng chung giữa các cơ sở y tế chưa quy chuẩn, chưa rút gọn với hàng ngàn mã quá tiểu tiết gây khó cho cơ sở y tế. Vị này cho rằng Bộ Y tế nên ban hành chuẩn danh mục chung, rút gọn danh mục. Chẳng hạn như với siêm âm thì chỉ cần quy định một mã, chụp X- quang cần một mã thay vì có hàng trăm mã như hiện nay. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ sở y tế đẩy thông tin lên cổng dễ dàng hơn.

Trước đó, tại buổi họp với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội vào đầu tháng 3, báo cáo của cơ quan BHXH Việt Nam cho thấy, tình trạng trục lợi BHYT đang diễn ra nghiêm trọng.

Theo đó, kể từ giữa năm 2016 đến nay, có trên 1,2 triệu người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh từ hai lần trở lên mỗi tháng, tổng số lần khám của những trường hợp này là hơn 15 triệu lượt, trong đó có trên 83.000 người khám, chữa bệnh hàng tuần. Đó là chưa kể có đến 3 triệu lượt khám nhiều lần trong cùng ngày. Do đó, việc kết nối, liên thông dữ liệu là việc cần phải làm nhanh để minh bạch quỹ BHYT và giảm tình trạng trục lợi quỹ này.

Mời đọc thêm:

Bội chi vì chiêu trò trục lợi quỹ BHYT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới