Thứ Hai, 17/01/2022, 05:13
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dư luận phản ứng, Hà Nội dừng kế hoạch chặt 6.700 cây xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dư luận phản ứng, Hà Nội dừng kế hoạch chặt 6.700 cây xanh

Vân Ly

Dư luận phản ứng, Hà Nội dừng kế hoạch chặt 6.700 cây xanh
Việc chặt cây xanh hàng loạt ở Thủ đô đã được dừng nhưng kế hoạch thay thế cây xanh vẫn được tiếp tục. Ảnh: Quỳnh Chi

(TBKTSG Online) – Chiều 20-2, UBND thành phố Hà Nội họp báo công bố đã dừng việc chặt và thay thế 6.700 cây xanh tại một số tuyến phố của Hà Nội sau khi tiếp thu ý kiến phản ứng của người dân.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, TP Hà Nội tiếp thu cầu thị những đóng góp của người dân. Ông Hùng cho hay sáng 20/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có cuộc họp và ra kết luận dừng việc chặt hạ cây xanh trên một số tuyến phố.

Thông báo về nội dung cuộc họp của Hà Nội sáng 20/3 và kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại cuộc họp về thực hiện đề án cải tạo thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn, ông Nguyễn Thịnh Thành, người phát ngôn của thành phố Hà Nội, cho biết Chủ tịch Hà Nội yêu cầu dừng chặt hạ, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

Theo đó, những cây đã hạ chuyển thì trồng ngay cây thay thế theo quy hoạch và chăm sóc, quản lý theo phân cấp và quy định; hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ, gãy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Việc chỉnh trang, trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Một mặt cho dừng việc thay thế 6.700 cây xanh trước sự phản ứng của người dân, mặt khác UBND thành phố Hà Nội vẫn khẳng định việc bảo tồn, cải tạo chỉnh trang, bổ sung và thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thủ đô là một chủ trương đúng đắn, việc làm cần thiết và hệ trọng, không chỉ trong công tác quản lý, phát triển đô thị mà còn "thể hiện mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân".

Tuy nhiên, cuộc họp báo chỉ mang tính chất thông báo nội dung trên mà không giải đáp một câu hỏi nào trong 21 câu hỏi mà các phóng viên đặt ra tại họp báo với các nội dung như: cho đến thời điểm này đã chặt bao nhiêu cây, kinh phí tốn bao nhiêu; việc thay thế 6.700 cây xanh này được thành phố giải thích là hoạt động xã hội hóa, vậy xã hội hóa bao nhiêu phần trăm, có bao nhiêu doanh nghiệp tham gia, gồm doanh nghiệp nào và họ được quyền lợi gì; các cây đã được chặt đã bán chưa, bán đấu giá bao nhiêu tiền, nếu chưa bán thì để ở đâu; bình quân cây xanh đầu người ở Hà Nội là bao nhiêu,….

Có một số câu hỏi truy trách nhiệm cá nhân cũng không được trả lời.

Sau khi kết thúc phần phát biểu của mình, ông Hùng đề nghị các cơ quan chức năng của Thành phố trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo và nhấn mạnh, nếu cơ quan nào không trả lời hết trách nhiệm, phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Hùng kết thúc họp báo và nhanh chân đi ra cửa phòng họp mặc cho các phóng viên đứng hết lên yêu cầu ông trả lời 21 câu hỏi.

Sự việc Hà Nội tiến hành chặt hạ thay thế một số cây trong kế hoạch thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến phố bị dư luận phản ứng khá mạnh. Nhiều nhà khoa học lên tiếng trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Giáo sư GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh… Người dân Thủ đô mong muốn, việc cải tạo, thay thế, trồng mới cây xanh cần được lấy ý kiến dân, và được tiến hành hiệu quả, thiết thực, bền vững.

Trước băn khoăn của dư luận, Hà Nội đã có ý kiến giải thích trước buổi họp báo nêu trên lý do vì sao chặt hạ thay thế cây và cho biết hiện nay Hà Nội có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát đa dạng với khoảng 70 loài cây. Trong đó, nhiều cây cổ thụ được trồng từ thời Pháp thuộc và sau ngày giải phóng Thủ đô đã xuất hiện dấu hiệu sâu mục ở thân, gốc, rễ bị thối, dễ đổ gãy trong mùa mưa bão, nhất là cây xà cừ. Nhiều cây cong, nghiêng, phát triển không đều như phượng, cơm nguội, quếch, bàng, xà xừ, long não… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Qua rà soát, Hà Nội có khoảng 6.700 cây (tỷ lệ 5,58%) già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng giao thông, cây chết và gần chết, nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị. Vì vậy, các cây này cần được từng bước thay thế bằng các loài cây phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh đô thị đã được phê duyệt.
Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã đề xuất thành phố cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm (2015-2017), dự tính kinh phí xấp xỉ 60 tỉ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa do doanh nghiệp tài trợ.

>>> Nhiều cây xanh bị chặt bỏ để chuẩn bị xây Metro

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới