Thứ Ba, 26/09/2023, 05:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự thảo Luật Quản lý thuế gây nhiều lo ngại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự thảo Luật Quản lý thuế gây nhiều lo ngại

Tư Hoàng

Dự thảo Luật Quản lý thuế gây nhiều lo ngại
Dự luật bị chê là gây khó cho doanh nghiệp. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế được các đại biểu Quốc hội thảo luận ngày 25-10 muốn siết chặt hơn các hoạt động của doanh nghiệp.

Dự thảo luật yêu cầu hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải nộp tiền thuế trước khi được thông quan.

Quy định này thay đổi rất lớn so với hiện tại khi cho phép thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu là vật tư nguyên liệu sản xuất hàng hóa nhập khẩu là 275 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

Dự thảo giải thích rằng mặt tích cực của việc sửa đổi là hạn chế hiện tượng lợi dụng chính sách gia hạn thuế để cố tình nợ thuế.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng quy định này sẽ ảnh hưởng đến chính sách khuyến khích xuất khẩu của nhà nước, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đại biểu Thân Đức Nam, Đà Nẵng, cho rằng quy định này sẽ làm cho doanh nghiệp đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

“Vì vậy, tôi đề nghị cần cân nhắc nghiên cứu lại quy định này một cách cẩn trọng để hài hòa lợi ích nhà nước và của doanh nghiệp”, ông nói.

Đại biểu Trần Du Lịch, TPHCM, đồng tình khi cho rằng chưa cần thiết phải thay đổi quy định hiện hành bỏ ân hạn 275 ngày.

Ông viện dẫn bản kiến nghị của Hiệp hội ngành hàng Việt Nam, đại diện cho 5 hiệp hội da giày, dệt may, bông vải sợi, mỹ nghệ chế biến gỗ, thủy sản, vốn thu hút 5 triệu lao động, đóng góp 35% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo đó, nếu thay đổi điều khoản này thì tất cả các ngành nhập khẩu, chế biến sản xuất xuất khẩu sẽ phải chịu chi phí tài chính tăng thêm 1,5 tỉ đô la Mỹ và chi phí giá thành xuất khẩu tăng 1,5%.

“Chúng ta đang cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn thì không lý do gì chúng ta lại thay đổi một cái đang bình thường để gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Lịch nói.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Hòa Bình, thì trung bình khoảng 10 năm doanh nghiệp mới bị kiểm tra trở lại 1 lần.

Ông phân tích, Luật Quản lý thuế hiện nay cho phép doanh nghiệp được chuyển quyền tự tính, tự khai, tự nộp thuế theo quy định của ngành thuế là 1 năm kiểm tra sẽ bình quân được khoảng 10-15% số doanh nghiệp phải chấp hành pháp luật thuế.

Với tổng số doanh nghiệp hiện nay khoảng 380.000 doanh nghiệp và khoảng 3 triệu hộ kinh doanh cá thể thì trung bình khoảng 10 năm mới bị kiểm tra vòng trở lại một lần.

Về xử phạt đối với hành vi chậm nộp thuế, dự thảo quy định tiền chậm nộp thuế lũy tiến 0,05%/ngày trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp không quá 90 ngày, 0,07% ngày tính trên số thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp vượt quá thời hạn 90 ngày.

Đại biểu Nguyễn Văn Bình, Hải Phòng, cho rằng, mức phạt 0,07% là quá cao, không đảm bảo tính khả thi của luật vì mức phạt này tương đương 25%/năm.

Ông Bình nhận xét, đa số các doanh nghiệp chậm nộp thuế là những doanh nghiệp gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh.

Ông nói: “Nếu quy định mức 0,07% này bằng 25% năm sẽ làm cho doanh nghiệp khó khăn tiếp tục chồng lên khó khăn, vượt quá khả năng của người nộp thuế, dẫn đến nợ đọng thuế tăng cao hơn”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới