Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dự thảo nghị định về khung giá đất: giá đất sẽ tăng gấp đôi!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự thảo nghị định về khung giá đất: giá đất sẽ tăng gấp đôi!

Mạnh Tùng

Dự thảo nghị định về khung giá đất: giá đất sẽ tăng gấp đôi!
Nếu khung giá đất đề ra trong dự thảo nghị định được áp dụng thì giá nhà ở sẽ tăng, thị trường càng ế ẩm. Ảnh: Một khu chung cư xây dang dở tại TPHCM. Ảnh Mạnh Tùng.

(TBKTSG Online) – Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã công bố dự thảo nghị định về khung giá đất 2015 (theo Luật Đất đai 2013) để lấy ý kiến. Theo dự thảo này, giá đất cao nhất áp dụng cho đô thị loại đặc biệt sẽ tăng gấp đôi so với mức trần được áp dụng hiện nay; cụ thể hiện khung giá đất ở đô thị TPHCM tối thiểu là 110.000 đồng/mét vuông và tối đa là 81 triệu đồng/mét vuông trong khi tại dự thảo con số này lần lượt sẽ là 1,5 triệu đồng/mét vuông và 162 triệu đồng/mét vuông.

Doanh nghiệp: tăng giá đất làm khó cả chủ đầu tư lẫn khách hàng

Việc tăng giá đất sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp làm nhà ở để bán. Giới kinh doanh địa ốc lo ngại nếu dự thảo được thông qua, một mặt bằng giá mới cho thị trường bất động sản sẽ hình thành.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết để xây dựng một chung cư bình dân ở vùng ven TPHCM, chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất đến 15-25% tổng chi phí; còn với loại hình chung cư cao cấp ở các quận nội thành thì tiền sử dụng đất có thể chiếm đến 50%, thậm chí là 80% tổng chi phí.

Từ đó, ông Đực dự báo, nếu khung giá đất tăng lên gấp đôi thì nhà ở tới tay người mua sẽ bị tăng giá. Khó khăn là ở chỗ, trong tình hình thị trường địa ốc chưa kịp hồi phục hiện nay, nếu chủ đầu tư tăng giá bán thì sẽ chẳng ai mua nhà hoặc số lượng người mua sẽ giảm mạnh.

Ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Phú Vinh, một đơn vị chuyên tư vấn bất động sản cho khách hàng đơn lẻ, giải thích giá đất tăng cao sẽ làm khó cho cả doanh nghiệp địa ốc lẫn khách hàng, đồng thời sẽ là ngăn cản sự hồi phục của thị trường bất động sản mới vừa “ấm” lên một chút thời gian qua.

Ông Đực phân tích, nếu giá đất tăng sẽ có hai trường hợp xảy ra. Thứ nhất, nếu doanh nghiệp đã bán nhà cho khách hàng mà chưa nộp tiền sử dụng đất, nay phải áp dụng theo khung giá mới thì doanh nghiệp phải tự bỏ tiền túi để bù. Thứ hai, nếu doanh nghiệp chưa bán nhà cho khách mà phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn thì chỉ doanh nghiệp nào có nhiều tiền mới có thể tiếp tục đầu tư, còn doanh nghiệp nào “đuối vốn” sẽ phải bỏ cuộc. Nhưng dù tiếp tục đầu tư dự án thì như đã phân tích ở trên, doanh nghiệp cũng không thể tăng giá bán nhà, và sẽ vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Bộ: tăng giá đất là hợp lý!

Theo một lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan soạn thảo nghị định trên, khung giá đất được áp dụng hiện nay đã quá lạc hậu. Bảng giá đất mà các địa phương ban hành hàng năm đều phải theo khung giá đất này nên mức giá cao nhất hầu như vẫn giữ nguyên nhiều năm qua. Từ đó, dẫn đến tình trạng giá đất thị trường cao hơn nhiều lần so với bảng giá đất của địa phương. Như vậy việc ban hành khung giá đất mới với mức giá cao hơn là điều hợp lý.

TS. Nguyễn Đức Đạt, nhiều năm công tác trong lĩnh vực xây dựng – đất đai, cho biết khung giá đất ở nhiều nước thường tăng khoảng 20-30% mỗi lần thay đổi. Việc tăng giá đất lên gấp đôi như dự thảo nghị định trên là hiếm thấy.

Dù vậy, ông Đạt vẫn ủng hộ việc tăng giá đất vì cho rằng, khung giá đất do Chính phủ ban hành chủ yếu dùng để tính các khoản tiền thuế, phí, xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai… Trong khi đó, thời gian qua, ngân sách của Nhà nước đã thất thu lớn vì giá đất rẻ.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, thì đánh giá việc tăng giá đất cũng có một ý nghĩa tích cực khi hạn chế tình trạng “xà xẻo” đất của doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới