Thứ Năm, 1/06/2023, 19:25
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự thảo nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TPHCM sẵn sàng trình Quốc hội

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá dự thảo nghị quyết mới đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng thuận trình Quốc hội thông qua dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TPHCM – Ảnh: Quochoi.vn

Quochoi.vn đưa tin, chiều 12-5, Báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được Ủy ban Tài chính và Ngân sách trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định, hồ sơ dự thảo nghị quyết cơ bản đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.

Dự thảo nghị quyết mới bao gồm 8 nhóm chính sách liên quan đến 44 cơ chế thuộc các lĩnh vực quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách; quản lý đô thị và tài nguyên – môi trường; thu hút nhà đầu tư chiến lược; quản lý khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy của TPHCM và tổ chức bộ máy thành phố Thủ Đức.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, nội dung các quy định trong dự thảo mới phù hợp với định hướng trong các nghị quyết của Đảng và Quốc hội. Các chính sách khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Do phạm vi chính sách được đề xuất trải rộng trên nhiều lĩnh vực, một số chính sách mới tác động trực tiếp đến ngân sách nhà nước, đến đời sống, xã hội và chứa đựng nhiều quy định khác với pháp luật hiện hành.

Vì vậy, để có căn cứ vững chắc cho việc thông qua nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị TPHCM và Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi đánh giá tác động cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, đánh giá mặt tích cực và những tác động bất lợi khi triển khai. Bên cạnh đó, cần chi tiết hơn về kết quả, nhất là các chính sách tác động đến thu chi ngân sách nhà nước và nguồn lực thực hiện.

Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách cũng nêu rõ một số vấn đề cần cân nhắc thêm, trong đó chú trọng hơn những chính sách thực sự đột phá, tạo bước chuyển mới trong khai thác tiềm năng theo đúng Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính và Ngân sách nhận định, dự thảo đã đưa ra một số chính sách được coi là đột phá nhưng vẫn chỉ ở quy mô hẹp nên cần nghiên cứu thêm để có bước vượt trội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ý kiến đánh giá của Ủy ban Tài chính và Ngân sách, cho rằng dự thảo tập trung nhiều vào chính sách chi ngân sách nhưng các chính sách thu ngân sách như thuế, phí… lại khá mỏng. Trong khi đó, TPHCM có đặc thù, lợi thế rất lớn trong khai thác nguồn thu. Vì vậy, cần có cơ chế chính sách thu hợp lý, khả thi, góp phần cân đối nguồn lực cho những chính sách chi.

Bên cạnh đó, dự thảo quy định theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh mẽ; nhiều quyền hạn được giao cho các tổ chức, cá nhân nhưng thiếu các quy định về trách nhiệm… Vì vậy, cơ quan soạn thảo cần quy định rõ trong điều khoản thi hành những công việc cần triển khai; giao trách nhiệm cụ thể; tránh tình trạng đã ban hành nghị quyết nhưng không thể vận hành.

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TPHCM chưa đề cập chính sách cụ thể để xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế. Trong 27 chính sách mới, thành phố lưu ý tập trung định hướng vào việc ban hành các cơ chế, chính sách thí điểm để xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 đảm bảo đủ điều kiện để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới